• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 10/05/2018 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hoá Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Ngôn ngữ học, Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội.

1.Là người làm công việc nghiên cứu khoa học, ông nghĩ như thế nào về đạo văn?
  
-Tôi nghĩ nghề nào cũng cần có sự trung thực. Người làm công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo càng cần phải trung thực. Làm nghề này mà đạo văn là vi phạm đạo đức của nhà khoa học và nhà giáo. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng thế nào thì phải xem xét từng trường hợp cụ thể, đặc biệt là xem họ cố tình đạo văn hay chỉ do sơ ý.
2.Báo Phụ nữ Thủ đô vừa có bài  phản ánh GS.TS Nguyễn Đức Tồn đạo văn. Là người cùng ngành Ngôn ngữ học, theo ông,  ông Nguyễn Đức Tồn có đạo văn hay không? Và nếu có thì mức độ thế nào?
-Tôi chưa được xem trực tiếp các văn bản thực mà chỉ mới đọc bài báo và bản chụp kèm theo. Nếu các bản chụp là chính xác thì tôi tán thành với tác giả bài bào rằng đó là hành vi đạo văn vì quyển sách của ông Tồn xuất bản sau nhưng có nội dung trùng lặp khá nhiều (139/344 trang sách = 40%) với  luận án và luận văn được bảo vệ trước đó. Với số lượng trang bị sao chép lớn như vậy thì tôi đánh giá mức độ đạo văn ở đây là hết sức nghiêm trọng. Trước đây tôi cũng có nghe xôn xao nhưng không tưởng tượng nó “kinh khủng” như vậy.    
3.Theo ông cần phải giải quyết vụ đạo văn này thế nào?
-Đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ đến uy tín của ông Tồn mà cả các Hội đồng Ngành ngôn ngữ học, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước – các Hội đồng đã biểu quyết cho ông Tồn trở thành giáo sư, ảnh hưởng đến cả Viện HLKHXHVN, Viện Ngôn ngữ học, các cơ quan trực tiếp quản lý ông Tồn, thậm chí đã bổ nhiệm ông ấy làm Viện trưởng và Tổng biên tập Tạp chí Ngôn ngữ một thời gian dài,  gây dư luận xấu trong xã hội.  Vì vậy cần thiết phải làm rõ đúng sai, quy trách nhiệm rõ ràng, không nên để chìm xuồng.
4.Ai là người có trách nhiệm giải quyết vụ việc này? 
-Chắc chắn phải là các Hội đồng và các cơ quan đã nói ở trên mới có thẩm quyền giải quyết, làm rõ đúng sai vụ việc này. Tất nhiên, ông Nguyễn Đức Tồn với tư cách là người bị tố cáo cũng có quyền chứng minh rằng mình vô tội.
5.Nếu ông Nguyễn Đức Tồn bị kết luận là đã đạo văn thì nhà nước có nên tước bỏ chức danh Giáo sư của ông Tồn không?
-Câu hỏi này nên dành cho Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước chứ tôi không đủ thẩm quyền trả lời.  Tuy nhiên, tôi biết nhiều trường hợp giáo sư ở nước ngoài bị phát hiện đạo văn hoặc nguỵ tạo khoa học đã phải mất chức giáo sư, thậm chí mất luôn cả công việc nghiên cứu hoặc giảng dạy đang làm.
 
Cảm ơn ông.
 
Nguyễn Minh Anh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !