• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 10/05/2018 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Truyền thông Phần Lan vừa loan tin một nghị sĩ, phó chủ tịch Đảng và từng là ứng cử viên tổng thống của đảng Người Phần Lan, đã có hành vi thiếu trung thực trong luận văn thạc sĩ.

 
 
Sự việc bắt đầu từ một lời tố cáo trên blog của một nghị sĩ thuộc đảng khác vào dịp tranh cử của cuộc bầu cử tổng thống Phần Lan (tháng 1.2018). Ngay sau khi tố cáo được đưa ra trường đại học Jyväskylä (nơi cô bảo vệ luận án) đã tiến hành điều tra và đưa ra kết luận: sai phạm không lớn lắm, chỉ chiếm khoảng 10% dung lượng luận án. 
 
Nếu như ở nơi khác, sự việc đến đây chắc đã được chấm dứt.
 
Không may cô lại ở Phần Lan. Không hài lòng với kết luận của trưởng nhóm điều tra cũng như hiệu trưởng đại học kia, hai phóng viên từ bộ phận tiếng Thụy Điển của Cơ quan Phát thanh và Truyền hình Phần Lan (YLE) đã tiến hành điều tra độc lập và hôm nay công bố kết quả, khẳng định có tới 30% nội dung trong luận án của nữ nghị sĩ đã copy từ công trình của một sinh viên thuộc Đại học Helsinki công bố năm 2001. Ngoài ra còn có một số nội dung copy từ một vài nguồn khác, trong đó có 1 câu lấy từ bài phát biểu năm 2000 của tổng thống Phần Lan, Tarja Halonen.
 
Ngay sau khi cuộc điều tra này kết thúc, phóng viên YLE đã phỏng vấn khổ chủ ngay tại cuộc họp của Nghị viện. Mặc dù cô không thừa nhận việc đạo văn, song cuộc phỏng vấn cũng được phát trên chương trình thời sự chính trong ngày của YLE hôm nay 9.5. 
 
Nhiều người cho rằng nếu như cô nghị sĩ không phải là phó chủ tịch Đảng và không là ứng viên Tổng thống thì chắc cô không gặp phải rắc rối này. Tuy nhiên, Phần Lan là nơi nổi tiếng về tính trung thực và minh bạch, nên việc đạo văn, giả mạo rất hiếm gặp. Dư luận đang chờ xem tới đây sự việc sẽ được giải quyết ra sao? Theo quy định mới được ban hành, việc tước bằng từ thạc sĩ trở lên ở Phần Lan phải được tòa án quyết định.
 
Lê Lam (từ Helsinki). Nguồn: YLE 
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !