• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ hai, 14/05/2018 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Hội đồng Học hàm Giáo sư Nhà nước và Viện Hàn lâm Khoa học xã học Việt Nam cần có biện pháp xem xét và đánh giá nghiêm túc sự việc này.

 
Phỏng vấn PGS.TS Phạm Văn Hảo - UVBCH Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Phó Tổng biên tập tạp chí Ngôn ngữ và Đời sống về việc ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn.
 
- Thưa PGS.TS Phạm Văn Hảo! Báo PNTĐ vừa qua có đăng bài về việc ông Nguyễn Đức Tồn (nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học) đạo văn. Là một người có thời gian công tác nhiều năm ở Viện Ngôn ngữ học, xin ông cho biết ý kiến về việc đạo văn của ông Tồn như thế nào?
 
- Là người công tác lâu năm ở Viện Ngôn ngữ học (từ năm 1971 đến 2008) tôi biết rất rõ chuyện này. Trước tháng 8 năm 2008, Viện Ngôn ngữ học đã tạo điều kiện trình bày "triển lãm" một tháng trong một phòng riêng ở cơ quan cho mọi người theo dõi, tôi đã xem. Mấy ngày qua có các bài của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ trong ngành, và đặc biệt có tài liệu chỉ dẫn so sánh luận án của chị Nguyễn Thúy Khanh và sách của ông Nguyễn Đức Tồn về những chỗ giống nhau giữa hai công trình. Tôi đọc lại đến "mỏi mắt", thấy việc ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn là rất rõ, rất nhiều, rất liều (vì nhiều chỗ y văn đến câu chữ, dấu chấm, dấu phẩy). Ý kiến của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ trước tôi trên báo đều phản ánh khách quan sự kiện này.
 
- Hiện nay ông Tồn giải trình: Ông Tồn không chép của trò mà là các học trò chép của ông ấy. Với tư cách chuyên gia lâu năm gắn bó với ngành Ngôn ngữ và Viện Ngôn ngữ học, xin ông cho biết quan điểm của mình?
 
- Đây là chuyện hoàn toàn khác, nó chứng minh một công đoạn khác. Ông Tồn đưa ra chuyện này chắc chỉ để chữa sĩ diện, vì ông là thầy của những người được nhắc đến kia, chứ không giúp ông thanh minh chuyện đạo văn đã rõ ràng. Nhiều người đề nghị cần làm rõ sự việc này đều có lý do chung: vì bài báo, khóa luận, luận án mà có sự tiếp thu không minh bạch (đạo văn) sẽ là không thể chấp nhận. Tôi có nói đùa trên mạng Fb ý rằng ông Tồn "không chối tội, mà khai thêm ra (một sự việc khác)". Văn bản rõ ràng, có chối cũng không được.
 
- Ông Tồn đạo văn trong chính cuốn sách được nộp để làm tiêu chuẩn cứng trong hồ sơ xin xét phong Giáo sư. Vậy ông Tồn không đủ tiêu chuẩn để được phong Giáo sư. Vì vậy cần thiết phải tước bỏ học hàm của ông Tồn. Mặt khác, lật lại hồ sơ ứng viên Nguyễn Đức Tồn nộp xin xét phong PGS, ông Tồn cũng đã vi phạm tiêu chuẩn trung thực (Khoản 2 Điều 8 của QĐ 174) qua vụ đạo văn này. Vậy theo quy định, ông Tồn cũng sẽ bị tước bỏ cả học hàm PGS?
 
- Do vi phạm lỗi đạo văn, việc tước bỏ học hàm Giáo sư của ông là theo quy định chung. Còn ở điều kiện ông là ứng viên PGS, tôi không rõ nên không có ý kiến gì. Thiết nghĩ, hiện nay ông ấy chỉ có học hàm là Giáo sư, thì tước đi là hết chứ! Ông ấy vẫn là ông Tồn thôi mà! Đánh tụt bậc thì các PGS trong giới khoa học họ sẽ nghĩ gì? Chả lẽ phó giáo sư thì được phép đạo văn à? Việc này để Hội đồng Học hàm Nhà nước và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam giải quyết.
 
- Việc đạo văn của ông Tồn đã gây dư luận rất xấu và kéo dài nhiều năm nay. Theo ông, cần phải làm gì để chấn chỉnh và củng cố niềm tin của dư luận với đội ngũ trí thức, nhất là những nhà khoa học còn đồng thời là người thầy đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức và cả đạo lý cho thế hệ trẻ.
 
- Theo tôi, cơ quan có trách nhiệm như Hội đồng Học hàm Giáo sư Nhà nước và Viện Hàn lâm Khoa học xã học Việt Nam cần có biện pháp xem xét và đánh giá nghiêm túc sự việc này, và có quyết định rõ ràng, phù hợp. Việc này kéo dài từ lâu cũng vì các cơ quan này hầu như không có ý kiến gì. Đó là cách giải quyết tối ưu và có tác động tốt đến công tác nghiên cứu và đào tạo trên phạm vi cả nước. Đây là công việc theo tôi là rất quan trọng.
 
- Được biết, ông Tồn cũng từng nộp quyển sách này để xin xét Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ông biết gì và phát biểu gì chung quanh vấn đề này.
 
- Tôi có biết chuyện này. Tôi lấy làm lạ vì ông Tồn hành động như vậy. Bởi lẽ sách thì đang bị có ý kiến lùm xùm và rất nặng nề, mà ông lại bỏ qua "bậc dưới" là Giải thưởng Nhà nước! Có lẽ đây là cách thể hiện thái độ gì đó hơn là cách xin làm ứng viên xét giải bình thường. Nhiều người trong ngành đều có ý kiến giống tôi. 
 
-Xin cảm ơn ông!
 
Nguyễn Minh Anh (thực hiện)
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !