• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 10/07/2018 - 15:09
FaceBook

PNTĐ-Nhìn lại kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT vừa qua tại Hà Nội, dưới góc nhìn của một PHHS, tôi thấy có một số bất cập đáng bàn:

 
Ảnh minh họa

Các trường ngoài công lập (NCL) đã đưa ra điểm trúng tuyển trước khi điểm chuẩn của các trường công lập công bố. Trong khi đó, lo sợ điểm thi của con em không đủ vào học tại trường công lập, nhiều PHHS buộc phải mau mắn ghi danh ở trường NCL. Nếu nhìn từ góc độ PHHS, theo tôi có thể thông cảm được vì không cha mẹ nào dám đánh cược, thi gan với cơ hội học tập của con em mình. 
 
Tuy nhiên, hiểu được thế bí của PHHS, các trường NCL, nhất là trường có chút danh tiếng lại tự cho mình quyền đặt ra luật chơi riêng như nâng điểm chuẩn chóng mặt, giữ phí giữ chỗ của PHHS, bắt PHHS cam kết phải học liên tục hết cấp tại trường hay yêu cầu PHHS phải nộp hồ sơ học bạ gốc của con em. Tuy nhiên, khi trường công lập bắt đầu tuyển sinh, có trường còn  “dở chiêu” thông báo nghỉ làm việc để PHHS không thể rút học bạ gốc để nhập học cho con vào trường công lập.
 
Tình trạng PHHS bị trường NCL làm khó đã diễn ra nhiều năm, chứ không chỉ trong nhiều kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, phải tới mùa tuyển sinh năm nay thì hiện tượng trên mới gây “bão” dư luận. Vẫn biết các trường NCL có quyền tự chủ tuyển sinh và tự chủ về tài chính theo hướng thỏa thuận với PHHS nhưng cũng không thể muốn làm gì thì làm. 
 
Vì thế, theo tôi, để giải quyết vấn đề từ gốc chứ không chỉ trông chờ vào “cái tâm” của BGH mỗi trường NCL, Sở GD-ĐT nên có sự can thiệp bằng các giải pháp, quy định cụ thể. Chẳng hạn, nên chăng, quy định các trường công lập và NCL bắt đầu tuyển sinh tại cùng một thời điểm.
 
Ngoài ra, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cần nghiên cứu công bố kịp thời phổ điểm của các thí sinh để PHHS có căn cứ dự đoán mức điểm chuẩn khả năng trúng tuyển của con em vào các trường công lập để tránh tình trạng PHHS phải lao vào vòng xoáy của trường NCL chỉ vì thiếu thông tin. 
 
Ngoài ra, là một PHHS, tôi cũng sẽ không chấp nhận gửi con vào trường nào thiếu tôn trọng PHHS ngay từ cách ứng xử, tiếp đón. Thiết nghĩ, danh tiếng của trường cần phải được xây dựng bởi niềm tin yêu của PHHS và HS với nhà trường, chứ không phải từ những khoản tiền mồ hôi nước mắt mà trường “o ép” lấy của gia đình HS . 
 
 
Ngọc Ánh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !