Cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu:

“Cánh tay nối dài” sẽ hết… dài?

PNTĐ-Ngay trước thềm năm mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu, chi năm học 2018-2019.
 
Một trong những nội dung đáng chú ý là tuyệt đối cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Tuy nhiên, liệu cha mẹ học sinh có thể hy vọng, với văn bản này, tình trạng lạm thu trong nhà trường sẽ chấm dứt?
 
Nhiều phụ huynh học sinh mong muốn tình trạng lạm thu trong nhà trường sẽ chấm dứt 

 
Cấm ép học sinh đóng tiền… tự  nguyện
 
Theo văn bản của Sở GD-ĐT Hà Nội tất cả các trường công lập trên địa bàn TP phải chấm dứt việc thu, chi khoản đóng góp tự nguyện từ gia đình học sinh để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị cho nhà trường. Việc tiếp nhận các nguồn tài trợ, quà biếu, tặng tại các nhà trường thực hiện theo quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. 
 
 Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các nhà trường cũng không được trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (Ban đại diện); không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học; ngoài các khoản thu theo quy định, các trường không được thực hiện hoặc đề nghị Ban đại diện thực hiện các khoản thu khác từ gia đình người học dưới bất kỳ hình thức nào; không tùy tiện lập các loại quỹ hoặc để Ban đại diện lập quỹ ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.
 
Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành văn bản về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2018-2019, quy định rõ danh mục các khoản Ban đại diện không được thu gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Ban đại diện chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện.
 
Đến hẹn lại nhắc, nhắc rồi… vẫn lạm
 
Thực ra, đây không phải là năm đầu tiên, ngành GD-ĐT tuyên chiến với nạn lạm thu. Năm 2017-2018, Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành về việc xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu, trong đó có chấn chỉnh hoạt động của Ban đại diện. Tuy nhiên, cũng chính năm học này, tình trạng lạm thu lại bùng phát ở nhiều cơ sở giáo dục trong cả nước. Ngay tại Hà Nội, qua kiểm tra, cũng phát hiện nhiều trường thu sai quy định như trường tiểu học Hải Bối (Đông Anh)…
 
Ông Tạ Văn Tuấn, Quỹ Australia vì Nhân dân châu Á và Thái Bình Dương (AFAP) cùng các cộng sự đã từng có nghiên cứu về tình hình xã hội hóa giáo dục ở một số tỉnh thành ở Việt Nam cho rằng: Nếu muốn thu tiền, Ban đại diện sẽ có nhiều cách để “lách” quy định. Chẳng hạn, rất khó phân xử như thế nào là hành vi Ban đại diện “lập quỹ ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa tự nguyện và như thế nào là lập quỹ mà không ép buộc học sinh. “Khi gửi con em đi học, cha mẹ học sinh thường không muốn “tuyên chiến” với nhà trường, nên dù không muốn, họ vẫn nộp và khẳng định mình đang… tự nguyện đóng góp các khoản tiền mà Ban đại diện thu”. 
 
Theo ông Tuấn, xã hội hóa giáo dục nên được hiểu là khuyến khích nhiều nguồn đóng góp, nhưng, phải tăng cường sự giám sát của xã hội chứ không phải huy động người dân đóng tiền, nhưng họ không được biết khoản tiền đó dùng vào việc gì, ai hưởng lợi.
 
“Con trai tôi hiện đang học tại trường ngoài công lập. Ở đó, nhà trường thu phí cao, nhưng bù lại, mọi thứ đều sòng phẳng, minh bạch. Cha mẹ học sinh không phải đóng thêm các khoản phụ phí khác và được quyền đòi hỏi về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tốt. Ban đại diện làm nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của học sinh. Nếu phát hiện giáo viên có hành vi khuất tất, họ lập tức yêu cầu nhà trường đổi giáo viên. Cha mẹ học sinh, Ban đại diện là lực lượng đối trọng, giám sát nhà trường chứ không lệ thuộc vào nhà trường”. Ở đây, ông Tuấn không có ý so sánh trường công lập với trường ngoài công lập bởi hình thức hoạt động của mỗi nơi khác nhau. Nhưng, ông muốn nói đến việc người đóng góp xã hội hóa phải có tiếng nói và được quyền giám sát các khoản thu với nhà trường. 
 
Chỉ có minh bạch mới trị được lạm thu 
 
Ông Tuấn cho rằng, Ban đại diện không phải là tổ chức xã hội chịu sự quản lý của Nhà nước mà mang tính tự nguyện. Vì thế, nếu chỉ dùng quy định để điều chỉnh hoạt động của Ban này sẽ rất khó trị được nạn lạm thu, vì không có ai chịu trách nhiệm. Thay vào đó, các cơ quan chức năng nên điều chỉnh các nhà trường. Chẳng hạn, cấm nhà trường không được biến Ban đại diện thành “cánh tay nối dài” của mình. Trường nào vi phạm thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. 
 
Ông Đặng Đình Đại, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên) cũng cho rằng, chủ trương xã hội hóa giáo dục (thông qua việc huy động đóng góp của cha mẹ học sinh) là đúng, chỉ là cách thực hiện ở một số nơi lại chưa đúng. “Đầu năm học, nhiều cha mẹ học sinh phải nộp tiền xây dựng trường, song tiền thu được chi dùng vào đâu thì cha mẹ học sinh không được biết. Đó là nguyên nhân khiến dư luận có cái nhìn không tốt với xã hội hóa giáo dục”. 
 
Theo ông Đại, việc xã hội hóa nên thực hiện theo kiểu cá nhân đóng góp, không thu đổ đồng cho số đông. Các trường có thể thành lập ban tiếp nhận để tiếp nhận đóng góp, ủng hộ của cá nhân, sau đó, công khai người đóng thu chi một cách minh bạch. Hoạt động của Ban đại diện cần tách biệt với hoạt động xã hội hóa giáo dục, nếu không, quy định “chống lạm thu” thông qua Ban đại diện mãi chỉ nằm trên giấy.
 
Trung Thu
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Cánh tay nối dài” sẽ hết… dài? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô