• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ ba, 04/09/2018 - 09:57
FaceBook

PNTĐ-Thời gian qua, việc mua bán, tiêu thụ ma túy trên địa bàn Hà Nội tiếp tục gia tăng với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi cùng nhiều loại ma túy mới...

 
Thời gian qua, việc mua bán, tiêu thụ ma túy trên địa bàn Hà Nội tiếp tục gia tăng với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi cùng nhiều loại ma túy mới đòi hỏi lực lượng chức năng phải tăng cường hơn nữa trong đấu tranh với loại tội phạm này.
 
Ông Nguyễn Trường Giang -  Cục phó Cục Hải quan Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã phát hiện 6 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại Chi cục Chuyển phát nhanh. Trong đó, đáng chú ý là vụ phát hiện lô hàng khoảng hơn 26.000 viên ma túy từ Tây Âu về Việt Nam qua chuyển phát nhanh. Trong quá trình soi chiếu các lô hàng vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh. Đó là bưu kiện có địa chỉ người gửi từ Hà Lan; tên người nhận là Bồ Thị Kim Thoa.
 
Nhận thấy dấu hiệu khả nghi Chi cục Chuyển phát nhanh đã phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TP Hà Nội) và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, CA Hà Nội kiểm tra lô hàng và phát hiện bên trong kiện hàng có 6 hộp giấy hình chữ nhật, trong hộp giấy là túi nilon có chứa các viên nén màu xanh có in hình hai chữ LV. Qua kiểm đếm, tổng số viên nén được xác định là 20.418 viên, trọng lượng 7.405,81g. Qua giám định tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), các viên nén màu xanh trong mẫu gửi giám định có chất MDMA - là chất ma túy nằm trong danh các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. 
 
Ngoài việc đưa ma túy từ nước ngoài về Việt Nam, ngay tại Hà Nội, các đối tượng còn liều lĩnh trồng cả cần sa trong nhà. Vụ việc vừa được CA TP triệt phá. Do áp lực công việc và trầm cảm, Hoàng Gia Phú (24 tuổi, trú phòng 0812 chung cư CT14A2, khu đô thị Nam Thăng Long, phường Phú Thượng, Tây Hồ) đã học mua hạt giống trên mạng và các trang thiết bị vật tư về để trồng gần một chục cây trong phòng ngủ. Số cần sa thu được, đối tượng này vừa sử dụng cho bản thân vừa bán ra ngoài với giá 300 nghìn đồng/gram. Vụ việc được phát hiện không chỉ cho thấy những thủ đoạn tinh vi mà đối tượng nghiện có cả những người trẻ có học vấn, khá dễ dàng mua và sử dụng cần sa qua mạng. 
 
Ông Nguyễn Trường Giang cho biết thêm: Công tác phòng chống ma túy, trong giai đoạn mới đến thời điểm này phải được nâng lên một bước nữa và được Hải quan Hà Nội đưa vào nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ quan trọng thường xuyên và cấp bách. Tất cả các đơn vị chi cục, tất cả các khâu nghiệp vụ đều tham gia phòng chống ma túy. Là một trong những TP lớn, trung tâm của cả nước, đối tượng người nghiện lớn nên tình hình vận chuyển mua bán ma túy hết sức phức tạp với thủ đoạn tinh vi. Trước đây, các đối tượng thường cất giấu ma túy trong đế giày, va li hai đáy, tranh sơn mài thì nay đã chuyển hướng để lẫn ma túy đá, ma túy tổng hợp với sữa bột, dầu gội đầu dưới dạng nước, khô, nguyên liệu, thuốc… “Qua công tác nghiệp vụ chúng tôi phát hiện 85% các loại ma túy núp dưới hình thức hàng hóa” - ông Nguyễn Trường Giang nói.
 
Ông Nguyễn Trường Giang khuyến cáo các gia đình có người thân, con em mình đi du học từ các nước châu Âu cần tuyên truyền các thủ đoạn, cảnh giác với việc mang hộ một số sản phẩm như sữa, nước gội đầu vì rất dễ bị lợi dụng để vận chuyển hộ trái phép chất ma túy. Như vậy, đôi khi chỉ vì vô tình cầm hộ mà phải đối mặt với hình thức xử lý vi phạm hình sự.
 
 
Việt Bách
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !