“Yêu”… theo lịch

PNTĐ-Nhìn bề ngoài, ai cũng tấm tắc thừa nhận gia đình Mai là kiểu mẫu, lý tưởng. Nhưng chỉ Mai mới hiểu được cô thấy khổ sở thế nào khi phải sống với một người chồng nguyên tắc...
 
Nhìn bề ngoài, ai cũng tấm tắc thừa nhận gia đình Mai là kiểu mẫu, lý tưởng. Nhưng chỉ Mai mới hiểu được cô thấy khổ sở thế nào khi phải sống với một người chồng nguyên tắc, tới nỗi chuyện vợ chồng cũng phải… theo lịch đặt sẵn.
 
Ảnh minh họa

 
Thành - chồng Mai là một người thành đạt, chỉn chu, sống nguyên tắc và có trách nhiệm với gia đình, vợ con. Nhưng nếu sự nguyên tắc của Thành chỉ dừng lại ở việc làm mọi việc theo đúng kế hoạch, lộ trình, thời gian biểu cố định như: thức dậy lúc 6 giờ sáng, ăn trưa lúc 11 giờ 30, ăn tối lúc 18 giờ; đúng 19 giờ tối cả nhà phải cùng nhau ngồi xem chương trình thời sự… Mai rất vui vẻ chấp nhận. Đằng này, chẳng rõ nghiên cứu được tài liệu ở đâu, Thành áp dụng rất nhiều quy tắc “yêu” vào cuộc sống vợ chồng khiến Mai lắm lúc muốn… phát điên.
 
Theo “quy ước” của Thành, vợ chồng chỉ được quan hệ với nhau vào những ngày lẻ (tính theo âm lịch), bắt đầu lúc 11 giờ khuya và phải chấm dứt trước 0 giờ, cấm kéo dài sang ngày hôm sau. Nhiều hôm nằm cạnh chồng, Mai thấy lòng xốn xang, vậy mà vừa quàng tay sang ôm, Thành lập tức gỡ ra bảo: “Từ từ, chưa đến 11 giờ mà”. Cô tự ái quay đi, nhưng vừa chợp mắt không lâu lại giật mình vì bị chồng đánh thức gấp gáp bởi “đã 11 giờ rồi”. Tuy nhiên, nếu đúng ngày theo lịch của Thành, hễ Mai đi làm về khuya thì gần đến “giờ hoàng đạo” thể nào anh cũng rối rít gọi điện giục.
 
Trong một tháng, loại trừ hết thời điểm vợ chồng phải “kiêng” thì… số ngày Mai gần gũi chồng chỉ đếm trên 5 ngón tay. Với Mai, không có gì ám ảnh bằng những ngày mệt mỏi mà vẫn phải chấp hành theo “lịch yêu” của chồng; và hụt hẫng khi muốn gần chồng nhưng… không đúng lịch. Mai từng góp ý với Thành nhưng anh nói với cô: Lâu nay thực hiện theo lịch quen rồi, cơ thể đã thành phản xạ có điều kiện, đúng thời gian đó anh mới có hứng còn những lúc khác có cố anh cũng… chẳng làm gì được.
 
Trong lúc bế tắc, không biết làm sao để thay đổi Thành, Mai vô tình nghe được lời tư vấn của chuyên gia tâm lý về một hoàn cảnh gần giống mình trên radio. Vị chuyên gia đó chia sẻ rằng, hàng ngày, ông nghe rất nhiều người phụ nữ ca thán về người chồng “lãng tử” sinh hoạt bừa bãi, đi ăn ngoài về miệng toàn mùi bia rượu vẫn đòi kéo vợ lên giường… Chắc chắn những người vợ đó ước ao có một người chồng ăn uống đúng giờ, đi về đúng lịch, làm việc gì cũng có kế hoạch mà không được. Trên đời không có ai hoàn hảo, được mặt này lại hỏng mặt kia. Thói quen của bất kỳ ai cũng không thể thay đổi trong ngày một, ngày hai mà cần một quá trình.
 
Theo lời mách của chuyên gia, Mai dùng chiêu “tương kế tự kế” áp dụng với Thành. Biết thói quen của chồng là thích đọc và làm theo khoa học… Mai tích cực sưu tầm nhiều sách, báo nghiên cứu về chuyện vợ chồng, để anh chủ động tìm hiểu và nhận thức được rằng: Vợ chồng “yêu” nhau tùy thuộc vào sức khỏe, cảm hứng chứ không nên cứng nhắc theo một thời điểm cụ thể nhất định. Mai cũng tìm cách gửi tới chồng thông điệp về việc người chồng nếu không biết cách yêu thương, chăm sóc, để vợ mình “thiếu thốn” hoặc không thỏa mãn về đời sống tình cảm… có thể dễ khiến cô ấy “chai lỳ” cảm xúc, chán nản cuộc sống hôn nhân. Mai còn gây sự chú ý tới chồng bằng cách chăm chút hơn về ngoại hình, làm bản thân ngày càng hấp dẫn, duyên dáng. Nhiều lần thấy Thành mê mẩn trộm nhìn, Mai biết kế hoạch của cô có dấu hiệu thành công.
 
Biết cảm xúc của chồng đã có sự xáo trộn, vào một vài ngày đúng “lịch”, Mai cố ý đi ngủ sớm và khi chồng gọi dậy, cô nhẹ nhàng từ chối bằng cách viện ra những lý do “theo trên báo…”, “theo sách vở…”. Điều đó khiến thói quen của Thành ít nhiều bị ảnh hưởng, sự giận dỗi hiển lộ rõ trên khuôn mặt anh. Bấy giờ, Mai mới thủ thỉ: “Cảm xúc của anh lúc này cũng là những gì em đã từng trải qua. Ép buộc “chuyện đó” không giúp vợ chồng hạnh phúc mà là con đường nhanh nhất khiến bạn đời ngày càng chán nản, dần mất đi cảm xúc khi vợ chồng gần gũi và đẩy hôn nhân đến gần hơn bờ vực đổ vỡ... Hôn nhân bền vững cần sự hòa hợp, tôn trọng cảm xúc và lắng nghe từ cả hai phía”. Dù có phần nguyên tắc và cứng nhắc, nhưng vốn là người sống có trách nhiệm, yêu thương vợ con… cuối cùng Thành đã có kế hoạch để tự thay đổi bản thân mỗi ngày.
 
Trung Hòa
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Yêu”… theo lịch tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô