Hồi âm bài báo: “Xã Việt Hùng, huyện Đông Anh: Khói độc bao vây người dân đến bao giờ?”:

Chính quyền vào cuộc xử lý sai phạm

PNTĐ-Trước những vi phạm rõ ràng, UBND huyện Đông Anh đã nhiều lần ban hành văn bản, yêu cầu xã Việt Hùng nghiêm túc tổ chức cưỡng chế di dời các công trình vi phạm nhưng chưa thực hiện.
 
Báo Phụ nữ Thủ đô số 29 ra ngày 18/7/2018 đăng bài: “Xã Việt Hùng, huyện Đông Anh: Khói độc bao vây người dân đến bao giờ?” phản ánh về hàng loạt cơ sở sản xuất đủ các ngành nghề như: ép gỗ, tái chế sắt thép, nấu lốp cao su, sản xuất bê tông tập trung tại khu vực ga Cổ Loa (thuộc địa bàn xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) xả thải bức tử môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Trước những vi phạm rõ ràng, gây bức xúc dư luận nhân dân, UBND huyện Đông Anh đã nhiều lần ban hành văn bản, yêu cầu xã Việt Hùng nghiêm túc tổ chức cưỡng chế di dời các công trình vi phạm nhưng chưa thực hiện.
 
Khu vực nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh đang được tháo dỡ

 
Hơn 4 tháng sau khi Báo phản ánh, chính quyền địa phương đã thực hiện xử lý vi phạm trên địa bàn, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. Hiện nay, hầu hết nhà xưởng tại khu vực này đã bị cưỡng chế tháo dỡ. Hoạt động sản xuất gần như không có. Máy móc đã được chủ đầu tư chuyển đi. Khung sắt và các tấm tôn cũng đang được xếp gọn những đống vật liệu ngổn ngang chất thành từng đống chờ công nhân thu dọn. Tuy nhiên, bên cạnh các nhà xưởng đang trong quá trình tháo dỡ vẫn còn tồn tại một số nhà xưởng có dấu hiệu hoạt động. 
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cho biết: “Từ tháng 10/2018, xã đã ban hành các quyết định cưỡng chế đối với các nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc sự quản lý của UBND xã nằm trên địa bàn khu vực Ga Cổ Loa. Trong hai ngày là 6 - 7/11/2018, chính quyền xã đã tiến hành cưỡng chế hàng loạt các cơ sở sản xuất vi phạm theo quyết định và kế hoạch cưỡng chế đã được ban hành.
 
Đặc biệt, hai cơ sở gây ô nhiễm nặng là Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thịnh Kim (thuê đất của chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh) và hộ kinh doanh gia công thép của ông Lưu Quang Hùng (thuê đất của Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI), UBND xã đã lập chốt công tác canh 24/24h trong suốt hơn 2 tháng, chỉ cho xe chở sản phẩm ra nhưng không cho xe chở nguyên liệu vào. Không có nguyên liệu sản xuất nên hai cơ sở này đã chủ động tháo dỡ nhà máy và di dời đi nơi khác nên môi trường khu vực được cải thiện.
 
“Tính đến nay, 8 đơn vị với hơn 10.000m2 nhà xưởng đã bị tháo dỡ, đập bỏ. Hiện các đơn vị này đang tháo dỡ, thu gom nốt phần vật liệu còn lại của quá trình cưỡng chế. Như vậy, đối với hơn 10.000m2 đất nông nghiệp do xã quản lý, chúng tôi đã tiến hành cưỡng chế xong” – ông Sáng cho biết thêm.
 
Liên quan đến những nhà xưởng vẫn còn dấu hiệu hoạt động, ông Nguyễn Hữu Sáng cho biết, hiện vẫn còn 6 đơn vị làm xưởng ép gỗ thuê đất của ba công ty là: chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI. Thẩm quyền quản lý những đơn vị này thuộc về UBND huyện Đông Anh. Huyện cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị này phải tự khắc phục vi phạm xong trước ngày 14/12/2018. Theo đó, đội Thanh tra trật tự xây dựng của Huyện sẽ chịu trách nhiệm tham mưu và thực hiện cưỡng chế phần nhà xưởng còn lại.
 
Như vậy, sau khi báo Phụ nữ Thủ đô phản ánh, UBND xã Việt Hùng, UBND huyện Đông Anh đã có sự tiếp thu và xử lý sai phạm. Ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng cũng cảm ơn tới báo Phụ nữ Thủ đô đã có những thông tin phản ánh sâu sát, nhanh nhạy để xã nắm bắt và có phương án xử lý phù hợp theo thẩm quyền được giao. Ông Sáng cũng mong trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ thông tin từ phía báo Phụ nữ Thủ đô để chính quyền địa phương kịp thời điều chỉnh, nâng cao công tác quản lý các hoạt động diễn ra trên địa bàn, để người dân yên tâm xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 
 
Hà My 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chính quyền vào cuộc xử lý sai phạm tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô