• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 12/12/2018 - 10:11
FaceBook

PNTĐ-Sáng ngày 9/12, tại Thư viện Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã có buổi giao lưu và ký tặng sách “Cảm ơn người lớn” với độc giả trẻ Thủ đô.

 
Mặc dù thời tiết trở lạnh, nhưng hàng trăm bạn trẻ vẫn “rồng rắn” xếp hàng chờ đợi để nhận được chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.
 
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng sách cho độc giả Thủ đô

 
Tiếp nối “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”
 
Có thể coi “Cảm ơn người lớn” là một cuốn sách đặc biệt đối với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bởi tác phẩm là sự tiếp nối của “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” được ra đời cách đây 10 năm. Bạn đọc sẽ có cơ hội gặp lại “Mùi”, “Tủn”, “Tí sún”, “Hải cò”… của “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, cùng chơi những trò chơi quen thuộc, và được đắm mình vào những ước mơ điên rồ, ngốc nghếch nhưng trong veo của tuổi mới lớn hồn nhiên và đầy ắp dự định. Và cả khi họ đã trưởng thành, “bạo chúa” thời gian đã vùng vẫy thế nào trong cuộc đời của những nhân vật mà độc giả yêu quý… 
 
19 chương của tác phẩm thể hiện nhiều mẩu chuyện riêng biệt nhưng cùng một mạch xúc cảm. Những nhân vật trẻ nhỏ, người lớn trong truyện vẫn hồn nhiên, cư xử vừa trẻ con vừa người lớn. Đặc biệt, truyện nêu cao tinh thần trọng nghĩa khí, yêu thương đùm bọc xóm giềng; thấy chuyện bất công không tha và thấy ai nghèo khó tìm cách giúp đỡ.
 
Theo chia sẻ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nếu như “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, ông đề cập nhiều đến chủ đề chính là sự khác biệt giữa thế giới trẻ em và thế giới người lớn thì “Cảm ơn người lớn” mở rộng hơn các chủ đề khác như những suy nghĩ của nhân vật Mùi về tiền bạc, về văn chương, về thời gian, về cái chết, về tình yêu, về hôn nhân và đặc biệt là ám ảnh tuổi thơ.
 
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tự nhận, so với thời điểm viết “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” đến “Cảm ơn người lớn”, ông đã lớn hơn 10 tuổi. Do đó, nhà văn có nhiều trăn trở hơn, nhiều suy nghĩ hơn và thông qua “Cảm ơn người lớn”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh muốn chia sẻ những trải nghiệm của mình về các đề tài trong cuộc sống với các bạn độc giả trẻ.
 
Cuốn sách “Cảm ơn người lớn” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được chính thức phát hành toàn cầu ngày 17/11/2018. Trước đó, đây là cuốn sách đầu tiên của NXB Trẻ ra mắt bạn đọc cùng lúc tại nhiều nước và vùng lãnh thổ có đông người Việt sinh sống: Praha - Cộng hòa Séc, Berlin - Cộng hòa liên bang Đức, Nhật Bản, Đài Loan và California - Mỹ. 
 
Viết bằng hồi ức tuổi thơ
 
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được coi là hiện tượng văn học duy nhất chưa từng có trong tiền lệ văn chương tại Việt Nam với lượng sách in lần đầu lên đến cả trăm ngàn cuốn. Tên tuổi của ông đã trở thành một thương hiệu đối với lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên. Hơn 30 năm sáng tác, nhà văn người Quảng Nam đã gặt hái được nhiều thành công cả về số lượng tác phẩm và niềm hâm mộ của bạn đọc. Đến mức, mỗi lần Nguyễn Nhật Ánh ra mắt tác phẩm mới đều trở thành một sự kiện được đón chờ không chỉ của người đọc mà còn của giới phát hành sách.
 
Là một người con xa quê luôn đau đáu với nỗi nhớ không nguôi về tuổi thơ lại được tiếp xúc nhiều với trẻ em nên những cảm xúc, rung động với lứa tuổi hồn nhiên, trong sáng cứ tự nhiên kéo về trong ông. Những năm về sau, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn sống với những suy nghĩ về tuổi thơ của mình. Lúc mới cầm bút, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng thử sức với nhiều đề tài khác nhau nhưng ông nhận thấy đề tài về tuổi thơ là hợp với ông nhất.
 
Trong sự nghiệp sáng tác văn chương, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã cho ra mắt hàng trăm tác phẩm văn học thiếu nhi và tuổi mới lớn. Ông từng đoạt nhiều giải thưởng như: truyện dài “Chú bé rắc rối” được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A năm 1990. Đến năm 1995, Nguyễn Nhật Ánh được bầu chọn là Nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995). Đồng thời ông được Hội Nhà văn TP HCM chọn là Một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995). Đặc biệt, năm 2010, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã vinh dự đoạt Giải thưởng văn học ASEAN 2010 với tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Trước đó, tác phẩm này cũng đã nhận được tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2009.
 
Hải Hương
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !