Hưởng ứng Ngày dân số Việt Nam (26/12):

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên: Yếu và thiếu

PNTĐ-Cung ứng phương tiện tránh thai gặp khó khăn, thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản (SKSS)... là những khó khăn đối với công tác chăm sóc SKSS của vị thành niên, thanh niên hiện nay.
 
- Em nay nay 19 tuổi, học đại học năm thứ nhất, đang yêu. Mỗi lần quan hệ tình dục, bạn gái em đã sử dụng nilon mỏng nhét vào trong vùng kín để tránh thai. Lần mới nhất, bọn em cũng làm tương tự nhưng không hiểu sao bạn gái em vẫn mang thai. Giờ bọn em không biết phải xử lý cái thai như thế nào?...
 
- Em nghe bạn bè nói sau khi quan hệ với bạn trai thì dùng nước cocacola rửa sạch vùng kín sẽ không mang thai. Em cũng thử qua, nhưng sau đó thì bị viêm vùng kín. Liệu em có bị vô sinh vì việc này hay không?...
 
Đây chỉ là 2 trong số muôn ngàn câu hỏi các em trong độ tuổi vị thành niên (VTN), thanh niên gọi điện đến các đường dây tư vấn về SKSS. Nếu thoạt nghe, khó ai nghĩ đó là hiểu biết về giới tính, tình dục của thế hệ đang lớn lên trong thời đại 4.0. 
 
Chuyên gia tư vấn tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ và Hạnh phúc), từng nhận được rất nhiều câu hỏi nhờ tư vấn của VTN, xót xa trước thực trạng giới trẻ thiếu hụt kiến thức về giới tính, tình dục và chăm sóc SKSS hiện nay. Bà Túy kể, có trường hợp sinh viên nữ “vô tư” dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong một tháng đến khi bị tác dụng phụ của thuốc phải nhập viện điều trị. Khi được hỏi vì sao lại uống loại thuốc tránh thai nhiều như vậy, bạn nữ đó trả lời rằng không biết đó là thuốc gì, chỉ biết đó là thuốc mà bạn trai bảo uống sau mỗi lần quan hệ để tránh mang thai. Còn người bạn trai, nghe nói thuốc có tác dụng tránh thai khẩn cấp nên cũng “vô tư” mua về cho bạn gái uống. 
 
 Chính sự hiểu biết ngây ngô này đã dẫn tới tình trạng nạo phá thai ở tuổi VTN ở nước ta cao nhất trong các nước Đông Nam Á. Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Theo thống kê, chỉ tính riêng tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, số ca nạo phá thai ước tính trung bình 1 ngày từ 40-50 ca, 1 năm khoảng 5.000 ca, trong đó 18-20% ở tuổi VTN. Thống kê từ bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cũng cho thấy chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 có tới 14.159 ca, trong đó phá thai ở VTN chiếm hơn 1.000 ca. 
 
Lỗ hổng kiến thức về giới tính, tình dục, chăm sóc SKSS cũng khiến cho nhiều nam nữ thanh niên khi lập gia đình không có hiểu biết về việc phòng tránh thai, dẫn đến tình trạng nạo phá thai ngày càng gia tăng. Số liệu điều tra của Bộ Y tế và Quỹ dân số Liên Hợp Quốc về sử dụng biện pháp tránh thai và hiện trạng phá thai của Việt Nam trong năm 2017 cho thấy, 43,7% phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại nhưng không hiểu rõ cách thức sử dụng, công hiệu cũng như tác dụng phụ của biện pháp tránh thai mà họ đang dùng. Vì thế dẫn tới nhiều người ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn theo đó cũng tăng lên.
 
Truyền thông chăm sóc SKSS cho vị thành niên trong trường học. Ảnh minh họa - nguồn Internet

 
Việc giảng dạy giới tính, tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho VTN, thanh niên trong gia đình lẫn ở nhà trường còn yếu và thiếu lâu nay vẫn được xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng giới trẻ thiếu hụt kiến thức về vấn đề này. Ngoài ra, VTN, thanh niên hiện nay gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS chất lượng. Các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) lâu nay vẫn chỉ mặc định chủ yếu dành cho những người đã kết hôn. VTN, thanh thiếu niên tìm đến biện pháp tránh thai thường bị kỳ thị, cho rằng các em hư hỏng sớm. Các dịch vụ cung cấp thông tin, dịch vụ thân thiện về chăm sóc SKSS, tình dục chưa đáp ứng nhu cầu của VTN, thanh niên. Ngoài ra, việc ứng xử thiếu khéo léo của nhân viên y tế tại các phòng khám sản khoa đối với giới trẻ cũng khiến cho họ ngại tìm đến tìm hiểu thông tin, xin tư vấn khi gặp sự cố.
 
Sinh viên Nguyễn Thị Phương kể rằng mỗi lần đến hiệu thuốc hỏi mua bao cao su hay thuốc tránh thai đều phải bịt khẩu trang để tránh ánh mắt kỳ thị của người bán hàng, và người quen. “Người thầy” duy nhất để Phương thoải mái, tự tin tìm hiểu kiến thức về giới tính, tình dục là internet. Trong khi đó, những kiến thức trên internet không phải lúc nào cũng được kiểm chứng độ tin cậy, việc tiếp cận với những thông tin không chính xác, lệch lạc rất dễ xảy ra. 
 
Hiện nay, VTN, thanh niên (nhóm dân số từ 10-24 tuổi) chiếm 22% dân số. Việc đầu tư chăm sóc SKSS cho VTN, thanh niên là cấp thiết, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, giống nòi. 
 
 
Hạ Thi
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên: Yếu và thiếu tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô