• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ năm, 17/01/2019 - 14:39
FaceBook
Bác sĩ của bạn

 
Tôi đang mang thai ở tuần thứ 16, đi đo chiều dài cổ tử cung là 24mm. Bác sĩ siêu âm có tư vấn tôi đặt thuốc Progestan để theo dõi, ngừa ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn. Tôi không biết có nên đặt thuốc không hay theo dõi như thế nào để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Mong bác sĩ tư vấn giúp.
 
Hoàng Yến Nhi 
(TP. Ninh Bình)
 
Theo định nghĩa, chiều dài cổ tử cung (CTC) ngắn khi nhỏ hơn 25mm, hay đường kính lỗ trong lớn hơn 10mm. Cứ tưởng tượng tử cung của bạn là quả bóng bay thì chỗ thổi hơi và cột dây thun chính là CTC và đó là nơi em bé của bạn chui ra khi sinh. Trước khi mang thai, CTC thường đóng và chắc. Trong thai kỳ, giống như khi thổi bóng bay, trái bóng (tử cung) sẽ to dần lên, cột thun (CTC) sẽ ngắn lại. Nếu CTC ngắn lại nhiều và bắt đầu mở quá sớm, bạn có thể sinh non. Đo bằng siêu âm đầu dò âm đạo (không ảnh hưởng đến mẹ và bé) có thể biết được CTC có ngắn hay không.
 
Ở trường hợp của bạn, CTC đã nằm trong ngưỡng ngắn. Bởi vậy, bạn nên lưu ý một vài điểm sau: Không làm việc nặng, hạn chế đi lại nhiều (không nên nằm treo chân suốt ngày); bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng; dùng Progesterone hỗ trợ theo chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình theo dõi, thấy các dấu hiệu bất thường như: ra nước âm đạo hoặc đau bụng từng cơn (20 phút 1 cơn gò) thì phải lập tức đến bệnh viện để có sự hỗ trợ, giúp kéo dài thai kỳ từ bác sĩ chuyên khoa. Tùy trường hợp, bác sĩ có thể dùng phương pháp hỗ trợ như: khâu vòng CTC hoặc đặt vòng nâng CTC. Thời điểm thích hợp để áp dụng phương pháp khâu vòng CTC là khi tuổi thai từ 13 - 20 tuần (tốt nhất là 16 -18 tuần).
 
Sau khi khâu vòng CTC, bạn nên nằm nghỉ tại giường. Bạn được dùng thuốc giảm co tử cung, Progesterol và kháng sinh tiêm (kháng sinh lúc này chính là thuốc giữ thai). Nếu sức khỏe tốt, ổn định, chỉ sau 2 ngày bạn có thể xuất viện. Tuần đầu tiên sau xuất viện, bạn tiếp tục hạn chế đi lại hoặc làm việc nặng. Khám thai định kỳ và khám ngay khi có các dấu hiệu như: đau bụng, ra huyết âm đạo. Khi tuổi thai hết 37 tuần, bác sĩ sẽ cắt chỉ khâu để thuận tiện cho việc em bé chào đời.
 
 
BS Trần Ngọc Đính  
(Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !