• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 23/01/2019 - 11:19
FaceBook

PNTĐ-Những ngày cận Tết, khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm gia tăng, cũng là lúc người dân phải đối mặt với nỗi lo sử dụng phải gia súc mắc bệnh lở mồm long móng.

 
Tiết canh là món tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh lở mồm long móng từ lợn sang người

 
Nói về nguy cơ lây truyền virus gây lở mồm long móng từ gia súc sang người, GS.TS Phạm Ngọc Đính - nguyên Trưởng bộ môn Dịch tễ học (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, về mặt lý thuyết, lở mồm long móng được đánh giá là bệnh nguy hiểm hàng đầu ở lợn nói riêng và gia súc nói chung, với mức độ lây lan nhanh, khả năng bùng phát thành dịch trên phạm vi lớn. Virus lở mồm long móng là loại virus chuyên gây bệnh cho động vật, rất khó lây cho người; tương tự như virus cúm gia cầm trước đây chỉ dễ truyền cho gia cầm mà thôi.
 
Dù hiếm khi xảy ra nhưng bệnh có thể lây sang người, chủ yếu qua đường tiếp xúc ăn uống hoặc tiếp xúc trực tiếp với lợn mang bệnh mà không có biện pháp bảo hộ an toàn. Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca mắc bệnh nào nhưng trên thế giới, đến nay đã có khoảng 40 ca lở mồm long móng trên người. 
 
Khác với cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng nếu truyền sang người thì bệnh cảnh cũng rất nhẹ, chỉ sốt nhẹ, sốt, có các vết loét ở miệng, tay chân. Bệnh không nguy hiểm, không đe dọa tính mạng người bệnh và thường tự khỏi trong vòng vài tuần.
 
Tuy nhiên theo BS. Nguyễn Trung Cấp - khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới TƯ, không loại trừ lợn mắc bệnh khiến cơ thể yếu, dễ nhiễm thêm các loại vi khuẩn khác có thể lây sang người. Một trong số nguy cơ đó là khi lợn nhiễm phải vi khuẩn Streptococcus suis - là một liên cầu, có hình ô van, hình bầu dục, bắt màu Gram (+) và sắp sếp thành chuỗi. Khi con người nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis từ lợn, có thể dẫn tới viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết... Người nhiễm Streptococcus suis chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang trùng, lợn bệnh hoặc thịt bị nhiễm trùng chưa nấu chín. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương trên da hay niêm mạc của mũi, miệng.
 
Nguy hiểm hơn, khi bị viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết do loại vi khuẩn Streptococcus suis lây từ heo bệnh, người mắc sẽ có dấu hiệu sốt, nhức đầu, buồn nôn và nôn, lạnh run. Do màng não bị tổn thương, phần lớn bệnh nhân rối loạn tri giác, hôn mê, ù hoặc điếc tai, một vài người còn bị yếu liệt tay chân. Nếu bị nhiễm trùng huyết do Streptococcus suis, bệnh nhân sốt, đau nhức cơ, đau họng, thậm chí gặp phải tình trạng sốc nhiễm trùng, hôn mê.
 
Phòng tránh lở mồm long móng lây lan sang người cũng như hạn chế những nguy cơ gây hại cho sức khỏe, cơ quan y tế khuyến cáo người dân nên lưu ý những biện pháp dưới đây: Khi tiếp xúc với động vật mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh phải trang bị đồ bảo hộ: dụng cụ khẩu trang, găng tay, ủng...; Đặc biệt, khi người có vết xước trên cơ thể nên tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh; Nên nấu chín thịt thật kỹ để loại trừ mầm bệnh; Không ăn tiết canh sống, thịt lợn tái chưa nấu kỹ, thịt sống trong nem chua, nem chạo…
 
Ngoài ra, đối với người dân chăn nuôi, tuyệt đối không buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm bị lở mồm long móng từ vùng này sang vùng khác. Tại vùng bị dịch bệnh cần tiến hành tiêu độc, vệ sinh chuồng trại và môi trường cẩn thận; khử trùng bằng thuốc sát trùng theo khuyến cáo của cơ quan thú y; chủ động tiêm phòng vắc-xin cho vật nuôi; tiêu hủy các vật nuôi chết do dịch bệnh theo đúng quy chuẩn.
 
Dịp cận Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong đó có thịt lợn là rất lớn. Trước tình trạng nhiều gian thương dùng tiểu xảo để tuồn gia súc mắc bệnh ra thị trường, người dân có thể lưu ý một vài đặc điểm dưới dây để nhận biết chất lượng thịt: Thịt gia súc không bị bệnh thường có màu đỏ tươi tự nhiên, mềm dẻo, rít mịn, ấn tay vào miếng thịt thấy có sự đàn hồi tốt; thớ thịt cắt ngang săn chắc, không rỉ nhớt; mỡ có màu trắng phau hoặc trắng sáng. Trong khi đó, thịt từ lợn mắc lở mồm long móng thường có hiện tượng trơn láng, nhão và rỉ nhớt, thịt thâm.
 
Ở các vùng họng, đùi, bẹn, nách là những nơi có hạch bị xung huyết, tụ huyết màu đỏ (heo khỏe mạnh có hạch màu trắng hồng). Nội tạng heo bị bệnh có màu sắc khác thường (màu sậm đỏ do tụ huyết, xuất huyết, các hạch ở ruột, phổi cũng bị tụ huyết, xuất huyết).
 
Yên Hưng
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !