• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 23/01/2019 - 00:00
FaceBook

PNTĐ-Mới đây, BV Da liễu Trung ương tiếp nhận một nữ bệnh nhân 50 tuổi, da mặt xuất hiện nhiều đốm đen xen lẫn trắng, tạo thành những vệt loang lổ vì tự ý làm đẹp bằng lá trầu không.

 
Lá trầu không

 
Theo thông tin từ bệnh viện Da liễu Trung ương, mới đây, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân 50 tuổi, da mặt xuất hiện nhiều đốm đen xen lẫn trắng, tạo thành những vệt loang lổ, gây mất thẩm mỹ vì tự ý làm đẹp bằng lá trầu không. Theo đó, bệnh nhân có tiền sử bị nám da. Sau hơn 1 tháng sử dụng phương pháp đắp lá trầu không do người quen giới thiệu, chị thấy da mặt sáng, đẹp hơn, vết nám mờ đi. Tuy nhiên, ngay khi ngừng đắp, những mảng nám bỗng xuất hiện trở lại và có triệu chứng nặng hơn. Vì lo lắng, bệnh nhân tiếp tục dùng lại lá trầu không nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn, những vết đen trắng loang lổ trên da mặt ngày càng nặng.
 
Lý giải về hiện tượng trên, ThS.BS Hoàng Văn Tâm - Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán đoán hình ảnh, bệnh viện Da liễu Trung ương, giảng viên bộ môn Da liễu, đại học Y Hà Nội, cho biết, lá trầu không là tổng hợp của nhiều hóa chất có tác dụng tẩy trắng rất mạnh, chỉ từ 3-7 ngày hoặc sau vài tuần, bệnh nhân nhận thấy sự “lột xác” trên da mặt. Tuy nhiên cách làm trắng da này ẩn chứa mối hiểm họa khôn lường.
 
Theo đó, hợp chất trong lá trầu không có 2 thành phần giúp tác động làm trắng rất mạnh: phenol và catechol. Tác dụng tẩy trắng của lá trầu xuất hiện chỉ sau 1 thời gian ngắn, vài ngày hoặc vài tuần. Đây cũng là giai đoạn đầu của phản ứng viêm. Tiếp tục với giai đoạn 2, giai đoạn tăng sắc tố sau viêm diễn ra khi những mảng trắng bắt đầu đen dần khiến tâm lý bệnh nhân có xu hướng dùng lại dẫn tới giai đoạn 3, da mặt trở nên loang lổ những đốm trắng đen. Thông thường, nhiều người đến với bệnh viện Da liễu Trung ương ở giai đoạn 3. Lúc này, để xử trí biến chứng do dùng lá trầu không, các bác sĩ phải điều trị chứng tăng và giảm sắc tố cho bệnh nhân, có thể bằng thuốc bôi, chiếu tia, trường hợp nặng phải cấy ghép da.
 
ThS.BS Hoàng Văn Tâm khuyến cáo, khả năng làm trắng nhanh chóng từ lá trầu khiến nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ, cảm thấy thích thú nhưng nếu dùng lâu dài sẽ làm mất hoàn toàn màu da tạo thành hình ảnh giảm sắc tố hình chấm trên nền tăng sắc tố. Bởi vậy, chị em cần chú ý cân nhắc các phương pháp làm đẹp truyền miệng có thể gây hại tới vẻ đẹp và sức khỏe.
 
 
Ngọc Văn
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !