• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 23/01/2019 - 11:25
FaceBook
Thuốc hay dã tật:

 
Bài 1. Cá chép 750gr, nhân lạc 45gr, đậu đũa 40gr, gừng sống 8 lát mỏng. Cá làm sạch. Cho dầu ăn vào nồi đun sôi, cho gừng vào đảo cho vàng, thơm rồi cho cá vào rán vàng. Lạc và đậu đũa rửa sạch. Cho tất cả vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ đun to lửa cho sôi rồi rút bớt lửa để sôi lăn tăn khoảng 2 giờ, đến khi lạc và đậu đũa chín dừ, cho mắm muối vừa ăn là được. Món ăn có công hiệu bổ hư kiện tì vị, lợi thuỷ tiêu thũng; thích dụng với những phụ nữ thời kì cuối mang thai cơ thể hư nhược, khí đoản, chân phù.
 
Bài 2. Thịt lươn 300gr, hoàng kỳ 300gr, gừng sống 2 lát mỏng, táo tầu 3 quả (khi ăn bỏ hạt). Đem lươn ướp với muối để làm sạch nhớt, bỏ ruột, nhúng qua nước sôi rồi thái khúc. Cho dầu ăn vào nồi, cho gừng vào đun sôi, đổ ít rượu vào, sau đó cho lươn vào xào chín xúc ra bát. Rửa sạch hoàng kỳ và táo tầu rồi cho vào nồi cùng với lươn và ít nước, ninh trong 1 giờ, nêm mắm muối và gia vị vừa ăn. Món ăn có công hiệu bổ ích khí huyết, dùng cho sản phụ khí huyết bất túc hoặc sau khi sinh, ác lộ (sản dịch) ra không hết, thiếu máu và bị bệnh phong thấp... Món ăn giúp chủ trị khí huyết hư nhược, tinh thần mệt mỏi, kém ăn, bị  tiêu chảy dài này, thoát giang, phần biểu hư, ra nhiều mồ hôi không cầm được, da thịt tê cứng, bị ung nhọt lở loét, phù thũng. 
 
Bài 3. Lá ngải 20gr, gừng sống 3 lát mỏng, trứng gà 2 quả. Rửa sạch lá ngải. Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ. Cho tất cả vào nồi cùng với lượng nước vừa phải, đun to lửa cho sôi xong rút bớt lửa để sôi lăn tăn khoảng 1 giờ là được. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền 7-8 ngày. Món ăn có công hiệu ôn kinh chắc thai. Những phụ nữ thai động do thai nhiệt không nên ăn món ăn này.
 
Bài 4. Lá tía tô tươi, hoắc hương tươi, gừng sống rửa sạch. Đem tráng trứng với dầu thực vật, sau đó cho vào nồi cùng với gừng và lượng nước vừa phải đun sôi để 10 phút, cho lá tía tô và hoắc hương vào nấu tiếp 10 phút, cho mắm muối và gia vị vừa ăn. Món ăn có công hiệu hoà trung, làm hết nôn mửa. Thích dụng đối với thai phụ thời kì đầu bị nghén. Người bị nôn mửa do vị nhiệt, thai động do khí nhiệt không nên ăn món ăn này. 
 
 
BS. Nông Thúy Ngọc
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !