Đại tá, PGS.TS.BS Trần Ngọc Anh, Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu, Học viện Quân y:

Thành công nhờ kiên trì, nỗ lực

PNTĐ-Bằng sự kiên trì và ý chí phấn đấu không ngừng, Đại tá, PGS.TS.BS Trần Ngọc Anh luôn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và chu toàn công việc gia đình.
 
Bộ môn Giải phẫu không phải lựa chọn hấp dẫn của nhiều bác sĩ, chưa kể với một phụ nữ. Nhưng bằng sự kiên trì và ý chí phấn đấu không ngừng, Đại tá, PGS.TS.BS Trần Ngọc Anh (SN 1966, Hà Nội) luôn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và chu toàn công việc gia đình.
 
Vượt khó làm khoa học
 
Sau khi tốt nghiệp cao học khoa Nội Thần kinh năm 1998, PGS.TS.BS Trần Ngọc Anh được Học viện Quân y giữ lại làm giảng viên bộ môn Giải phẫu. Năm 2002, chị tiếp tục đăng ký và đủ điều kiện làm nghiên cứu sinh tại Học viện. Năm 2008, chị được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu và trở thành Trưởng bộ môn trẻ nhất Học viện thời điểm đó. Năm 2012, chị được phong hàm Phó Giáo sư. Năm 2014, chị được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Để có kết quả đó, chị đã phải nỗ lực rất nhiều. Mỗi chặng đường là một thử thách. 
 
Đại tá, PGS.TS.BS Trần Ngọc Anh bên gia đình khi được nhận học hàm PGS năm 2012

 
Trung bình mỗi năm, chị giảng dạy hơn 1.000 giờ ở Học viện. Có những thời điểm, chị vừa phải thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học, vừa phải chăm lo cho 2 con gái, lại phải chu toàn việc chăm sóc sức khỏe bố mẹ hai bên nội ngoại... Khó khăn nhất với chị có lẽ là quãng thời gian làm nghiên cứu sinh khi con gái mới được 2 tháng tuổi. “Chồng tôi dù rất ủng hộ việc vợ phát triển sự nghiệp và học Tiến sĩ, nhưng anh chỉ có thể động viên, đồng hành về tinh thần do quá bận rộn.
 
Không có tiền thuê người giúp việc, hầu hết công việc trong gia đình tôi phải tự xắp xếp. Thậm chí, để trang trải chi phí làm nghiên cứu sinh, tôi phải lăn lộn đi dạy thêm, nhận làm thuê khoán chuyên môn, phân tích dữ liệu cho các đề tài khoa học. Nhiều đêm việc chưa xong, tôi đành đặt con gái ngủ trên salon, bên cạnh mình để vừa trông con vừa làm. Muốn hoàn thành công việc, tôi buộc mình phải ngủ ít hơn, dành thêm thời gian chăm sóc gia đình…”, chị kể.
 
Với  PGS.TS.BS Trần Ngọc Anh, “Ai đó mong kiếm được nhiều tiền, nhưng tôi chỉ mong một ngày có 30 giờ để thêm thời gian quan tâm hơn đến gia đình”. Chẳng thế mà đến bây giờ, mỗi khi nhắc tới những khó khăn đã trải qua, chị vẫn nói vui rằng: “Tôi không nghĩ mình lại vượt lên được”. Sau này, khi hai con lớn hơn, áp lực của chị tăng gấp nhiều lần. “Sẽ rất khó khăn cho tôi nếu mẹ cứ tốt lên mà con lại kém đi. Vì thế, không một phút nào tôi lơi là việc chăm sóc, dạy dỗ con. Thấy hai con ngoan ngoãn, học giỏi là niềm vui vô tận với tôi”. Hiện hai con gái của chị đều du học nước ngoài bằng học bổng.
 
Tận tâm, nhiệt huyết với nghề
 
Khi còn học, mơ ước của chị là được làm tại khoa Thần kinh. Tuy nhiên, được cơ quan phân về làm giảng viên của bộ môn Giải phẫu, chị vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và làm hết sức mình. Chị quan niệm, “làm gì cũng vậy, quan trọng nhất là phải tâm huyết và giỏi ở lĩnh vực đó”. Thế nên, nhiều hôm rất mệt nhưng thấy học sinh chăm chú lắng nghe, chị vẫn dốc tâm dốc sức giảng dạy.
 
Hiểu rằng Giải phẫu là môn y học cơ sở khô khan, nhiều sinh viên ngành y đều “ngại” nên PGS.TS.BS Ngọc Anh luôn cố gắng tìm cách truyền đạt dễ hiểu nhất tới các em. Để giỏi hơn mỗi ngày, chị rất chịu khó học hỏi từ thầy cô dạy mình, từ những giảng viên ít tuổi hơn nhưng đi dạy trước mình, thậm chí học hỏi từ chính học sinh mình dạy.
 
Bên cạnh dạy học, PGS.TS.BS Ngọc Anh cũng rất nhiệt tình tham gia hỗ trợ đồng nghiệp tư vấn, vận động các trường hợp bệnh nhân tình nguyện hiến tạng cho y học. “Không ít trường hợp, cá nhân một người đồng ý hiến mô, tạng, xác cho y học, nhưng sau khi họ qua đời, người thân trong gia đình đã không đồng ý để cho bác sĩ tiến hành. Đã có những ca, bản thân tôi phải gọi đi gọi lại 37 cuộc điện thoại mới có được sự thỏa hiệp của gia đình. Cũng có những trường hợp hiến xác, sau khi bộ phận kỹ thuật đã tiến hành đầy đủ các trình tự để bảo quản thì người nhà lại đến đòi về nên bệnh viện đành trả lại”. Tuy nhiên, không vì những khó khăn đó mà chị nản lòng với công việc hiện tại. Là một người sống có trách nhiệm nên khi đối mặt thử thách, chị luôn quyết tâm hoàn thành tốt, không để ai chê trách mình.
 
Thảo Hương 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thành công nhờ kiên trì, nỗ lực tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô