Học làm sushi để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

PNTĐ-15 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi “Đại sứ thiện chí Hoa anh đào” đã trải nghiệm và tranh tài thực hiện ba món sushi dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp tại Ajinomoto Cooking Studio.
 
15 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi “Đại sứ thiện chí Hoa anh đào” đã trải nghiệm và tranh tài thực hiện ba món sushi: Maki sushi, Nigiri sushi và sushi tròn dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp tại Ajinomoto Cooking Studio.
 
BTC và các thí sinh tham gia hoạt động trải nghiệm và tranh tài thực hiện ba món sushi tại Ajinomoto Cooking Studio

 
Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Lễ hội Hoa anh đào 2019 do Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, diễn ra từ 20/2 đến 28/3. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích các bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu văn hóa và con người Nhật Bản, thúc đẩy quá trình giao lưu văn hóa củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước.
 
Sushi là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Mỗi món ăn là sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu theo từng mùa, không chỉ được trang trí đẹp mắt, hương vị tươi ngon mà còn ẩn chứa những triết lý sâu sắc của cuộc sống. Chính vì vậy, để thực hiện được món sushi chuẩn Nhật đòi hỏi những kĩ năng cần thiết và bài bản.
 
Trong phạm vi lớp học, đầu bếp từ Ajinomoto Cooking Studio cũng “bật mí” nhiều bí quyết giúp các thí sinh dễ dàng thực hiện với các gia vị tại Việt Nam như: sử dụng giấm gạo lên men Ajinomoto để pha hỗn hợp giấm, đường, muối trộn với cơm; hay sử dụng sốt mayonnaise Aji-mayo không chỉ để tăng vị ngon cho món ăn mà còn là một phần quan trọng để tạo độ kết dính giữa các nguyên liệu…
 
Món sushi sẽ ngon và tròn vị hơn khi dùng kèm nước tương hương vị Nhật Bản từ Ajinomoto Việt Nam. Các đầu bếp còn lồng ghép những câu chuyện văn hóa xoay quanh món ăn, chia sẻ sự khác nhau trong cách thưởng thức sushi tại Việt Nam và tại Nhật Bản, giúp cho các thí sinh hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Sau phần hướng dẫn, 15 thí sinh cùng tham gia tranh tài, thực hiện 3 loại sushi trong vòng 30 phút với những nguyên liệu được chuẩn bị sẵn. Ban giám khảo và đầu bếp từ trung tâm Ajinomoto Cooking Studio theo dõi quá trình thực hiện, đánh giá và lựa chọn 3 thí sinh có món sushi hoàn thiện nhất.
 
Chia sẻ về trải nghiệm thú vị tại Ajinomoto Cooking Studio, thí sinh Ngọc Linh, 24 tuổi cho biết: “Chỉ nhìn đầu bếp làm, tôi nghĩ các món ăn sẽ rất đơn giản, dễ chế biến, tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện thì mới thấy cái khó, để miếng cơm cuộn đều nhân, dính chặt người làm đều tay, khéo léo để miếng rong biển không bị rách”, Linh cho biết.
 
Đại diện ban tổ chức cuộc thi Đại sứ thiện chí Hoa anh đào, ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong đánh giá các thí sinh đã hoàn thành bài thi với tốc độ nhanh, chất lượng, món ăn hấp dẫn cả về hình thức và hương vị. Chia sẻ về lý do chọn thử thách làm sushi cho các thí sinh, ông Sơn cho hay:
 
“Đây là cuộc thi chọn Đại sứ thiện chí Hoa anh đào, biểu tượng của văn hóa Nhật Bản. Do đó, các thí sinh cần được tiếp xúc với những nét văn hóa độc đáo nhất của đất nước này. Người Việt Nam ngày nay đã khá quen thuộc với các món ăn như sushi hay trà đạo, nhưng để hiểu sâu hơn về ẩm thực Nhật Bản thì không phải ai cũng biết. Ban tổ chức muốn nhân sự kiện này để các thí sinh được tiếp xúc gần hơn và hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản. Qua đó, chúng tôi cũng đánh giá được mức độ am hiểu và khả năng ứng dụng của các bạn”.
 
Thành lập từ năm 2017, Ajinomoto Cooking Studio là trung tâm hướng dẫn và thực hành nấu ăn hiện đại nhằm khơi dậy cảm hứng, niềm đam mê nấu nướng ở tất cả mọi người, góp phần giữ gìn hạnh phúc, tăng cường dinh dưỡng thông qua bữa ăn ngon. Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng, thông qua hoạt động trải nghiệm này, các thí sinh của “Đại sứ thiện chí Hoa anh đào 2019” sẽ hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản.
 
Đại diện công ty cho biết, trong lĩnh vực thực phẩm, sức khỏe, công ty đang tiến hành những hoạt động tiên phong với tên gọi ASV (hoạt động tạo lập giá trị chung của tập đoàn Ajinomoto), nhằm góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết của xã hội thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Với Việt Nam, Ajinomoto hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng đến việc trở thành đơn vị tiêu biểu trong hoạt động tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.
 
Quỳnh Anh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Học làm sushi để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô