Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập quận Nam Từ Liêm - Bắc Từ Liêm (1/4/2014 - 1/42019)

Sức bật mạnh mẽ 2 quận Nam - Bắc Từ Liêm

PNTĐ-5 năm qua, những kết quả toàn diện về mọi mặt mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 quận đạt được đã đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung đáng tự hào của Thủ đô Hà Nội.
 
Thực hiện Nghị quyết số 132/2013/NQ - CP của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm, Hà Nội, ngày 1/4/2014, quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và 23 phường trực thuộc được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, được nhân dân đón nhận và đồng thuận cao; 5 năm qua, những kết quả toàn diện về mọi mặt mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 quận đạt được đã đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung đáng tự hào của Thủ đô Hà Nội trên con đường hội nhập và phát triển.
 
Dấu ấn về cải cách hành chính
 
Ngay từ khi mới thành lập, Quận đã chọn đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) làm khâu đột phá. Quận đã tuyên truyền về CCHC với nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo như niêm yết, đăng tải công khai các thông tin và quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại nhà văn hóa các khu dân cư; xây dựng video (bài giảng điện tử) hướng dẫn người dân cách đăng ký dịch vụ công trực tuyến (DVCTT); thành lập các tổ dân phố điện tử thu hút nhiều tình nguyện viên là cán bộ trí thức nghỉ hưu tham gia hỗ trợ người dân tiếp cận tiện ích của nền hành chính công.
 
Diện mạo quận Nam Từ Liêm đã có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại sau 5 năm thành lập

 
Bắc Từ Liêm là địa phương đầu tiên của TP triển khai việc tiếp nhận trả hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (dịch vụ công mức độ 4) giúp người dân và các tổ chức tiết kiệm thời gian khi nhận kết quả. Từ ngày 1/4/2017, Quận thực hiện phòng họp không giấy tờ, tài liệu họp được gửi qua email công vụ - bước tiến góp phần đưa quận liên tục đứng trong top đầu TP về ứng dụng công nghệ thông tin.
 
Tại quận Nam Từ Liêm, công tác CCHC cũng được đánh giá cao. Đến nay, 100% quy trình giải quyết TTHC tại Quận được thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Ấn tượng nhất là việc rút ngắn thời gian giải quyết của 50 TTHC như thực hiện liên thông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, nộp thuế và phí trước bạ, giảm số lần đi lại từ 6 lần (đến 3 cơ quan) xuống còn 2 lần, thời gian giải quyết từ 55 ngày còn 45 ngày; liên thông cấp đăng ký kinh doanh - mã số thuế cho hộ kinh doanh rút ngắn thời gian giải quyết từ 16 ngày còn 3 ngày; giảm từ 4 lần đi lại còn 2 lần và đến 1 cơ quan duy nhất…
 
Hướng đến nền hành chính phục vụ, Nam Từ Liêm là quận đầu tiên của Hà Nội thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” tại 10 phường. Có thể kể tới phường ven đô Tây Mỗ đã sớm thực hiện nếp sống mới, văn minh và tiến bộ như trao giấy khai sinh, tặng hoa và thư chúc mừng tại nhà cho các gia đình mới sinh em bé; tổ chức trao giấy đăng ký kết hôn, thư chúc mừng, tặng hoa và một món quà nhỏ cho các cặp vợ chồng tại UNBD phường trước sự chứng kiến của đại diện gia đình, bạn bè hai bên… 
 
Kinh tế phát triển, giá trị truyền thống được bảo tồn
 
Trong những năm qua, quận Bắc Từ Liêm luôn nằm trong nhóm những địa phương có số thu cao nhất của TP, giai đoạn 2014 - 2018 thu ngân sách của quận đạt 16.154 tỷ đồng. Năm bản lề 2018, quận hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 11/26 chỉ tiêu vượt như thu ngân sách Nhà nước đạt 3.120 tỷ đồng (kế hoạch là 3.074 tỷ đồng); giá trị thu hoạch nông, lâm, thủy sản/ha đạt 737 triệu đồng (kế hoạch là 720 triệu); thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 51,8 triệu đồng (kế hoạch là 49,5 triệu); có 123 hộ thoát nghèo trong năm (kế hoạch là 120 hộ)…
 
Những khu đô thị hiện đại đã nâng cao chất lượng sống cho cư dân quận Bắc Từ Liêm (ảnh khu đô thị Thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế)

 
Với diện tích tự nhiên hơn 4.500ha, trong đó, đất nông nghiệp chiếm hơn 1.500ha, Bắc Từ Liêm cũng là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn với nhiều loại nông sản truyền thống như bưởi Diễn, hoa Tây Tựu. Những năm qua, quận Bắc Từ Liêm chú trọng ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa công nghệ cao vào sản xuất để gia tăng giá trị kinh tế cho cây trồng.
 
Ông Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, cho biết: Dù đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ nhưng TP và quận chấp thuận cho phường gần 60ha để chuyên canh sản xuất bưởi, không quy hoạch xây dựng các hạng mục công trình khác. Nhà nông còn được tập huấn, hướng dẫn áp dụng khoa học công nghệ xử lý sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, triển khai hệ thống tưới tiêu nguồn nước sạch.
 
Nhờ vậy, sản lượng quả thu hoạch năm sau cao hơn năm trước, thu nhập của nhà nông được ước tính cao gấp khoảng 10 lần trồng lúa. Nhiều thanh niên trẻ đã nối nghiệp gia đình, phát triển nghề trồng bưởi và mở rộng quy mô nhà vườn, trồng thêm cây bưởi cảnh cho giá trị kinh tế rất cao với thu nhập ước đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.
 
Trong khi đó, tại quận Nam Từ Liêm, phát huy lợi thế của vùng đất cửa ngõ Thủ đô, cơ cấu kinh tế đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ. Đồng chí Nguyễn Khánh Thăng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cho biết: Ngành thương mại, dịch vụ có hàm lượng chất xám cao chiếm gần 58%; Kinh tế của quận tiếp tục được duy trì tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng giá trị sản xuất chung đạt cao, bình quân tăng 15,7% (quy mô giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng gấp 2,1 lần so với năm đầu thành lập quận).
 
Ngay từ năm đầu tiên thành lập, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đã tạo ra được “sự bứt tốc” (vượt 40% so với dự toán), tạo đà cho những năm tiếp theo. Tính chung cả giai đoạn 2014-2018, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 31.926,72 tỷ đồng, tăng bình quân 36,4%/năm và là một  trong 5 quận có số thu cao nhất TP. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 56 triệu đồng/người (tăng 15 triệu đồng/người so với năm đầu thành lập quận).
 
Kinh tế phát triển là để hướng một mục tiêu tốt đẹp: chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân, phát triển văn hóa giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội…
 
Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên của TP thực hiện thí điểm triển khai mô hình trạm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại 10 phường, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Ngoài ra, công tác giáo dục đào tạo ngày càng phát triển toàn diện về quy mô, chất lượng giáo dục được nâng cao rõ rệt. Năm 2018, ngành giáo dục quận đứng thứ 6 toàn TP, tăng 3 bậc so với năm đầu thành lập và là quận đầu tiên ở TP có 2 trường công lập chất lượng cao là trường tiểu học Nam Từ Liêm và trường THCS Nam Từ Liêm.
 
Tại quận Bắc Từ Liêm, ông Trần Thế Cương - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cho biết: Quận quan tâm đầu tư đến các thiết chế văn hóa, từ năm 2016 - 2018 cải tạo xây mới 35 nhà văn hóa; bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa truyền thống như lễ hội bơi Đăm ở phường Tây Tựu và lễ hội đình Chèm ở phường Thụy Phương - 2 lễ hội đặc sắc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cùng với đó. Sự nghiệp GD-ĐT được đổi mới mạnh mẽ, quy mô giáo dục phát triển, 38/42 trường công lập đạt chuẩn quốc gia và quận Bắc Từ Liêm hiện đang dẫn đầu TP về số trường đạt chuẩn quốc gia.
 
Với những kết quả đã đạt được, quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 vào đúng dịp kỷ niệm 5 năm thành lập.
 
 
Đồng chí Nguyễn Khánh Thăng - Phó Bí thư Thường trực quận Nam Từ Liêm: 
Hội là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân 
 
 

Các cấp Hội Phụ nữ đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của quận Nam Từ Liêm. Hội thực sự là cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với người dân,  góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Hội thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.  Nhiều phong trào thi đua của Hội đã đi vào cuộc sống như phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”;  2  CVĐ “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin -  Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
 
 
Chị Lê Thị Bích Hà - Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm: 
Chung tay xây dựng Quận văn minh, hiện đại
 
 

Tham gia xây dựng môi trường văn hóa, bảo vệ môi trường tự nhiên là một trong nhiều hoạt động mà Hội Phụ nữ chúng tôi đã và đang thực hiện để xây dựng quận Nam Từ Liêm văn minh, hiện đại. Hội đã vận động người dân thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thực hiện văn minh trong việc cưới việc tang, thực hiện tốt 2 Quy tắc ứng xử; duy trì và mở rộng các đoạn đường tự quản, đoạn đường Xanh - Sạch - Đẹp và đoạn đường nở hoa biến điểm rác tồn đọng thành vườn hoa, điểm hoa do phụ nữ tự quản... 
 
 
Chị Trần Phương Mai - Hội viên phụ nữ tổ 12, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm: 
Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp
 
 

Không còn chợ cóc họp dưới lòng đường, không còn mái che mái vẩy, vỉa hè trên các tuyến phố không còn tình trạng hàng quán lấn chiếm là những điều chúng tôi ghi nhận được trên địa bàn Quận. Để làm cho phố phường sạch đẹp hơn, cán bộ, hội viên phụ nữ đã cùng công nhân vệ sinh môi trường đến tận các ngõ, phố thu gom rác thải thay vì chỉ làm ở những tuyến đường chính như trước đây. Hệ thống điện, đường cũng được đầu tư, nâng cấp, ngõ phố khang trang, sạch đẹp người dân chúng tôi rất phấn khởi.
 
 
Đồng chí Trần Thế Cương - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm:
Chặng đường phát triển của Quận, không thể thiếu sự chung sức của hội viên phụ nữ 
 
 

5 năm qua, cùng với Đảng bộ, chính quyền, các cấp Hội PN quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của Quận; Với nhiều giải pháp thiết thực, Hội đã giúp hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Nhiều hội viên mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ thâm canh mới vào trồng bưởi Diễn, hoa, cây cảnh… tạo ra nhiều loại nông sản truyền thống chất lượng cao mang nét riêng của Quận và Thủ đô. Đóng góp trong an sinh xã hội, phụ nữ Bắc Từ Liêm thường xuyên tri ân, chăm sóc người có công với cách mạng, tổ chức hoạt động nhân đạo từ thiện, chia sẻ khó khăn với người yếu thế… Chặng đường phát triển mới tiếp theo của Quận, không thể thiếu sự chung sức của phụ nữ Bắc Từ Liêm.
 
 
Chị Bùi Thị Trinh - Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm 
Phụ nữ phát huy tốt vai trò giám sát
 
 

5 năm qua, Hội LHPN Quận đã thực hiện chức năng của tổ chức chính trị-xã hội đại diện cho giới nữ, tiến hành giám sát nhiều nội dung cụ thể, thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống BLGĐ, ATTP, giám sát và tái giám sát việc giải quyết kiến nghị những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em và những vấn đề dân sinh bức xúc mà cán bộ hội viên phụ nữ quan tâm, giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên. Nhiều ý kiến, kiến nghị của Hội Phụ nữ và các tổ chức chính trị xã hội, MTTQ đã được các cấp ủy đảng, chính quyền nghiêm túc tiếp thu, giải quyết kịp thời.
 
 
Bà Đinh Thị Ngọc - Chi hội trưởng Nguyên Xá 3, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm
Đời sống người dân được nâng lên
 
 

Khi chuyển từ thôn thành tổ dân phố, xã lên phường, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Hội Phụ nữ phường và Chi hội Phụ nữ đã tích cực hỗ trợ chị em trong khu dân cư chuyển giao KHKT, kiến thức, vốn vay, kinh nghiệm… để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Hội PN cùng với chính quyền và các đoàn thể đã xây sửa mái ấm tình thương, tặng quà cho gia đình chính sách, người già, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Từ năm 2017 đến nay Chi hội của tôi không còn gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo nữa!
 
 
 Đức Hạnh - Thanh Thanh 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Sức bật mạnh mẽ 2 quận Nam - Bắc Từ Liêm tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô