• ĐTVP: 0243.9421865 - Bạn đọc: 0243.9423227 - Tâm Giao: 024.37350555
  • Liên hệ Quảng cáo: 0243.8223989
Thứ tư, 15/05/2019 - 09:34
FaceBook
Phát sinh vi phạm trật tự xây dựng mới:

PNTĐ-UBND TP đã có chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện kết luận của Thường trực HĐND TP...

 
UBND TP đã có chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện kết luận của Thường trực HĐND TP tại Phiên giải trình thực hiện kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND khóa XV đối với công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP.
 
Lực lượng thanh tra xây dựng giám sát cưỡng chế công trình vi phạm TTXD

 
Xử lý dứt điểm vi phạm ngay khi mới phát sinh
 
Theo chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện, thị tăng cường chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn. UBND TP yêu cầu: tất cả các công trình xây dựng phải được kiểm tra, kiên quyết xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Không xem xét cấp mới, điều chỉnh GPXD, giấy phép quy hoạch đối với công trình, dự án có vi phạm TTXD khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 
UBND các xã, phường, thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng, các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp gây bức xúc dư luận, các trường hợp thửa đất, công trình thuộc diện “siêu mỏng siêu méo”. 
 
 Rà soát, thống kê đầy đủ, phân loại vi phạm, xác định rõ trách nhiệm; công khai danh mục công trình vi phạm, xây dựng kế hoạch, phương án giải quyết, xử lý theo thẩm quyền, rõ thời gian, rõ tiến độ và báo cáo kết quả thực hiện với HĐND TP tại các kỳ họp đối với công trình vi phạm TTXD còn tồn tại và các trường hợp xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về những vi phạm TTXD phát sinh mới và kết quả xử lý đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng trên địa bàn quản lý. 
 
Không xử lý dứt điểm vi phạm: xem xét trách nhiệm lãnh đạo địa phương 
 
Đối với xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND TP, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (Trường hợp cần thiết có thể tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục). 
 
UBND các quận: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm; các huyện: Quốc Oai, Hoài Đức có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý dứt điểm đối với các vụ việc vi phạm đất đai, TTXD đã được Thường trực HĐND TP chất vấn tại Phiên giải trình ngày 25/3/2019.
 
UBND TP cũng giao nhiệm vụ cụ thể với các sở có liên quan. Cụ thể, Sở Xây dựng không xem xét cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
 
Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc số hóa bản đồ về quản lý đất đai làm cơ sở dữ liệu để quản lý chung trên địa bàn TP; thực hiện các nội dung, kết luận thanh tra của Thanh tra TP với các vi phạm về đất đai tại khu vực quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn và tại khu vực rừng quốc gia Ba Vì, huyện Ba Vì; Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm đất đai trên đất lâm nghiệp, đất rừng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm về đất đai; phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai tại cơ sở…
 
 
Đức Hạnh
TAG:

Bài viết chưa có phản hồi ! Mời các bạn tham gia đóng góp cho bài viết !