Xây dựng bản đồ “không gian an toàn” cho phụ nữ và trẻ em

PNTĐ-“Năm 2018 có 8.056 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, chiếm 85,14% tổng số người bị bạo lực gia đình...
 
“Năm 2018 có 8.056 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, chiếm 85,14% tổng số người bị bạo lực gia đình. Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo Khoa học Quốc gia “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - Khuyến nghị chính sách” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam mới đây tổ chức. 
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam khẳng định: Trong những năm qua, Việt Nam đã, đang đạt được những thành quả quan trọng từ chủ trương, đường lối, chính sách đến thực tiễn trong việc đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em.
 
Tuy nhiên, năm 2018, vẫn ghi nhận 8.056 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và 1.356 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trung bình mỗi ngày có 4,6 trẻ bị xâm hại tình dục (trước đó là 3 trẻ). Trong 5 năm từ 2012-2016, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước, trong đó, số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 65% với mức độ ngày càng nghiêm trọng.
 
Bên cạnh đó, mỗi năm, hàng ngàn trẻ bị đuối nước, khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu có tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á, gấp 8 lần các nước phát triển. 
 
Hội thảo gồm 4 phiên: Khai mạc, cơ sở lý luận và thực tiễn của không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em; không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng; không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình; xây dựng không gian an toàn về chính sách và giải pháp can thiệp.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận trực tiếp, tìm ra các giải pháp, việc cần làm trong thời gian tới để cụ thể hóa khái niệm “Không gian an toàn” cho phụ nữ và trẻ em. Từ đó xây dựng một bản đồ tích hợp những không gian mà phụ nữ và trẻ em là chủ thể, chỉ ra những khu vực mất an toàn và nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, từ đó, xác định được những nội dung cần quan tâm về xây dựng chính sách, nghiên cứu, can thiệp nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em một cách hiệu quả.
 
Hoàng Anh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Xây dựng bản đồ “không gian an toàn” cho phụ nữ và trẻ em tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô