Góc nhìn:

Người dân được hưởng lợi gì khi hàng hóa Việt rộng đường vào châu Âu?

PNTĐ-Sự kiện được đặc biệt chú ý trong tuần qua là ngày 30/6, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) chính thức đặt bút ký kết Hiệp định Thương mại tự do VN-EU.
 
Sự kiện được đặc biệt chú ý trong tuần qua là ngày 30/6, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) chính thức đặt bút ký kết Hiệp định Thương mại tự do VN-EU (gọi tắt là Hiệp định EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) mở đường cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu.
 
Với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam ông Trần Tuấn Anh cùng Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Romania, Đại diện Hội đồng EU Stefan-Radu Oprea và bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy Thương mại EU đã cùng ký kết hiệp định. Điều này sẽ mở ra "một chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên" như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ ký kết.
 
Như vậy, cơ hội là cực kỳ rộng mở cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là các ngành hàng Việt Nam có thế mạnh như nông sản, dệt may, giày dép... sẽ được hưởng lợi lớn khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu do thuế quan sẽ được giảm về 0% theo lộ trình của EVFTA.
 
Dự kiến, khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực sẽ tác động làm tăng GDP của Việt Nam 0,5% mỗi năm và đến năm 2025 sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP thêm 7 - 8%, góp phần nâng cao năng lực và vị thế của Việt Nam trên “sân chơi” lớn.
 
EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm trên 38 tỷ USD, chiếm 18% lượng hàng xuất khẩu từ Việt Nam. Theo cam kết ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. 
 
So với các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết thì các mức cam kết trong EVFTA được cho là cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam. Điều này là vô cùng thuận lợi cho Việt Nam bởi doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng ưu đãi chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) xuất khẩu sang EU đối với các mặt hàng có tỷ lệ C/O trong EVFTA cao như: cá phile ướp lạnh các loại, cá đông lạnh; cá sấy khô, hun khói; tôm các loại ướp lạnh, đông lạnh, hun khói; hạt tiêu khô, xay; quần áo dệt kim; giầy có đế và mũ bằng cao su, nhựa…
 
Bên cạnh đó, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có lợi thế về thuế quan thông qua EVFTA như: thủy sản; cà phê rang xay; chè; hạt điều tươi, khô; rau quả đóng hộp; quần áo dệt kim; giày dép các loại... Đi cùng với đó là công ăn việc làm cho hàng triệu lao động trong các lĩnh vực này. 
 
Đối với người tiêu dùng Việt Nam, khi EVFTA có hiệu lực, sẽ tạo ra cơ hội thuận lợi cho người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa nhập khẩu của các nước châu Âu do hàng rào thuế quan theo hiệp định được dỡ bỏ. Các mặt hàng Việt Nam được hưởng lợi chủ yếu là cá hồi nước ngọt, ngô, phân bón, dầu thực vật, sắt thép, xe tải và một số phương tiện vận tải khác dùng động cơ diesel, các dòng xe ôtô của châu Âu cũng được giảm thuế theo lộ trình tối đa là sau 7 năm tới, giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn sản phẩm phù hợp với giá cả hấp dẫn hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại. 
 
Chưa kể, những cam kết theo hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU về dịch vụ - đầu tư, mua sắm chính phủ cũng như những quy định cụ thể về mở cửa thị trường và biện pháp kỹ thuật trong một số lĩnh vực cũng sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của EU tiếp cận được thuận lợi hơn thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU trong các lĩnh vực như dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, xây dựng hạ tầng và giao thông công cộng… Bên cạnh đó, những cam kết về quản trị nhà nước sẽ đảm bảo một môi trường kinh doanh và pháp lý ổn định, thông thoáng cho nhà đầu tư của cả hai bên nói chung và các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ EU nói riêng.
 
Ở chiều ngược lại đối với hàng xuất khẩu của EU, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp đó, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu. Sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, Việt Nam áp dụng lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, cơ hội sau EVFTA là rất lớn, song có nắm bắt được cơ hội để chuyển hóa thành lợi ích đối với doanh nghiệp Việt Nam hay không còn là vấn đề thời gian. Đặc biệt trong bối cảnh các hiệp định tự do thế hệ mới có độ mở cao nhưng cũng có sự cân bằng lớn. Chúng ta buộc phải mở cửa thị trường cho hàng hóa châu Âu vào Việt Nam, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh khốc liệt trên sân nhà.
 
Tại sân khách, hàng hoá xuất khẩu giá rẻ của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra và áp thuế chống bán phá giá bởi Ủy ban Liên minh châu Âu. Một số vấn đề có liên quan đến sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động và công đoàn, vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hàng hoá xuất khẩu được trợ cấp... cũng có nguy cơ bị điều tra và áp dụng biện pháp đối kháng. Vì vậy, gia nhập sân chơi lớn cũng là một thử thách không nhỏ với các doanh nghiệp trong nước, song người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.
 
 
Hồng Quân
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân được hưởng lợi gì khi hàng hóa Việt rộng đường vào châu Âu? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô