Phường Kim Mã, Đội Cấn, quận Ba Đình:

Dân khổ vì mương ô nhiễm

PNTĐ-Gần 2 năm nay người dân phải chịu cảnh ô nhiễm từ mương Kẻ Khế và tình trạng ngập úng toàn tuyến phố Giang Văn Minh mỗi khi mưa to...
 
Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân phường Kim Mã, Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) về việc gần 2 năm nay họ phải chịu cảnh ô nhiễm từ mương Kẻ Khế và tình trạng ngập úng toàn tuyến phố Giang Văn Minh mỗi khi mưa to, do một số hộ dân che đậy nắp cống thoát nước. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.
 
Nắp cống trước nhà số 24 khi chưa bị xử lý

 
Mương Kẻ Khế có tổng chiều dài 1,6 km, vốn là mương hở, thoát nước thải sinh hoạt, nước mưa trên địa bàn hai phường Kim Mã, Đội Cấn. Mương Kẻ Khế thuộc một phần Dự án cống hóa kết hợp làm đường Núi Trúc - Sơn Tây được TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến năm 2013 mới được khởi động lại. Quá trình thi công đã nhiều lần gián đoạn. Từ năm 2017 đến nay, dự án mới thi công được khoảng 200m. 
 
Theo phản ánh của người dân sinh sống tại ngõ 36, 61 Giang Văn Minh; tổ 23 phường Kim Mã khu vực chưa thi công dọc bờ mương bên phải ngõ 61 Giang Văn Minh đã trở thành bãi tập kết rác. Mỗi lần mưa lớn, cả núi rác đổ ụp xuống lòng mương gây tắc nghẽn dòng chảy. Bên trái con mương, đơn vị thi công tiến hành xây dựng cống, chưa làm được đường. Trong quá trình thi công cống, hàng chục ống cống xếp chồng lên nhau dọc bờ mương gây ách tắc giao thông.
 
Thậm chí, trong các ống cống còn ngập rác, phế thải do người dân đổ trộm. Tại đoạn mương này, lâu nay, công nhân thoát nước không tiến hành khơi thông nên dòng chảy bị ách tắc. Ngày mưa thì lụt lội, ngày nắng thì mùi xú uế bốc lên nồng nặc. 
 
Tình trạng ô nhiễm không chỉ ở khu vực dự án mương Kẻ Khế mà trên mặt tuyến đường Giang Văn Minh, hàng loạt nắp cống thu nước thường bị người dân che kín. Các miệng cống gom thường xuyên bốc mùi hôi thối, đặc biệt mỗi khi trời nắng nóng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu vực. Chưa kể, mỗi trận mưa lớn, tuyến đường này thường xuyên bị ngập úng.
 
Ông Vũ Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn cho biết, tiến độ thi công dự án mương Kẻ Khế chậm một phần là do thiếu vốn. Hiện nay, TP đã tập trung kinh phí và chỉ đạo chủ đầu tư tiến hành triển khai dự án. 
 
Liên quan đến trách nhiệm khơi thông cống, mương, ông Nguyễn Hồng Tường - Tổ trưởng tổ thoát nước - Xí nghiệp thoát nước số 1 thuộc Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội cho biết, hiện tại, công nhân xí nghiệp thoát nước phải đợi khi dự án tiếp tục thi công, các ống cống được vận chuyển để lắp đặt mới có thể tiếp cận mương để khơi thông dòng chảy.
 
Trên tuyến phố Giang Văn Minh hiện có 13 nắp cống thoát nước. Hàng tuần, công nhân thoát nước của Xí nghiệp kiểm tra định kỳ các nắp cống và thực hiện công tác nạo vét bùn đất, rác rưởi. Theo thiết kế của các nắp cống hiện tại không có chức năng ngăn mùi, chủ yếu làm bằng sắt nên một thời gian sau đều bị gỉ sét dẫn tới hư hỏng. Vì thế nước đọng trong miệng cống sẽ bốc mùi nhất là vào những ngày nắng nóng.
 
Lo ngại mùi hôi thối từ miệng cống bốc lên sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh nên thời gian qua, một số hộ kinh doanh quán cafe, quán ăn tại số nhà 24, 52, 53… dọc tuyến đường Giang Văn Minh thường dùng các tấm xốp, gỗ ép, giấy bìa để đậy nắp cống ngăn mùi. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập úng mỗi khi trời mưa, nhất là vào ban đêm khi người dân không dỡ bỏ các vật che chắn. Xí nghiệp thoát nước số 1 đã phối hợp với cán bộ phường làm công tác tuyên truyền, nhắc nhở. Phần lớn, các hộ kinh doanh đều phối hợp và chấp hành. Tuy nhiên, thời gian qua, chủ hộ số 24 Giang Văn Minh đã tự ý hàn tấm sắt che chắn miệng cống khiến nước mưa không thể thoát xuống. 
 
Bà Nguyễn Thị Vượng - Chủ tịch UBND phường Kim Mã cho biết trong các ngày 11/5/2019, 7/6/2019, UBND phường Kim Mã đã lập biên bản, yêu cầu chủ hộ dỡ bỏ tấm tôn sắt trước miệng cống thu nước, trả lại nguyên trạng ban đầu. Ngày 10/6/2019, UBND phường Kim Mã phối hợp với Xí nghiệp thoát nước số 1 tiếp tục kiểm tra tình trạng miệng cống trên tuyến đường Giang Văn Minh. Nhận thấy, chủ hộ số nhà 24 Giang Văn Minh vẫn chưa dỡ bỏ tấm chắn tôn trên miệng cống thoát nước nên đã giao Xí nghiệp thoát nước số 1 thu hồi tấm chắn tôn sắt về phường theo Quy định số 41/2019/QĐ - UBND về “Quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
 
Tuệ Liên 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dân khổ vì mương ô nhiễm tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô