Bài tham dự cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay”:

Nghĩa vợ chồng

  • 03:07, 03/07/2019
PNTĐ-Tôi vô cùng cảm động, ghen tỵ với người phụ nữ may mắn có được một ông chồng chu đáo đến thế. Tôi thầm mong rằng bà sẽ sống thật lâu bên người chồng hết mực yêu thương...
 
Ảnh minh họa

 
Thi thoảng, khi đi chợ, ngang qua hàng bồ kết, tôi thấy một người đàn ông lớn tuổi, quần áo sơvin chỉnh tề ngồi chọn từng quả một. Bác chia sẻ: “Bà xã nhà tôi kỹ tính lắm, gội đầu bao giờ cũng phải có bồ kết cô ạ! Chẳng biết tôi còn gội cho bà ấy được mấy lần nữa!”. Giọng ông nghèn nghẹn khiến tôi không tiện hỏi thêm. Tôi vô cùng cảm động, ghen tỵ với người phụ nữ may mắn có được một ông chồng chu đáo đến thế. Tôi thầm mong rằng bà sẽ sống thật lâu bên người chồng hết mực yêu thương.
 
Hôm ấy, tôi cứ vấn vương câu nói của người đàn ông ấy. Tôi chợt nhớ đến những đôi uyên ương trong khu dân cư mình ở. Có chàng trai trẻ lấy cô dược sĩ bị bệnh liệt cả hai chân bao nhiêu năm nay, anh chàng chăm sóc vợ rất chu đáo. Hàng ngày đưa đón con đi học rồi đi chợ, nấu nướng cơm nước sẵn cho vợ rồi mới đi làm. Vợ cậu dù bị bệnh nhưng vẫn mở một quầy thuốc nhỏ và ngồi trên xe lăn bán hàng. Đi làm về là cậu ngồi cạnh vợ, giúp vợ bán hàng, sau đó lại quay sang cơm nước, giúp vợ tắm rửa. Họ sống với nhau rất hạnh phúc.
 
Tôi cũng quen một anh thương binh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 đã để lại một phần xương thịt ở chiến trường sống với người vợ nằm liệt giường không nói được gì đã hơn 20 năm. Anh một vai hai gánh, làm đủ công việc từ tắm rửa, giặt giũ, chăm sóc con cái khi chúng còn nhỏ, dựng vợ gả chồng cho chúng khi trưởng thành… Đêm đêm, anh còn bị chị “tra tấn” vì những tiếng hét đau đớn do bệnh tật hành hạ. Sáng sớm, khi tôi đi chợ đã thấy anh tất bật mua đồ ăn cho vợ. Anh có thuê osin nhưng chẳng người nào trụ được lâu với công việc bộn bề của gia đình anh. Thỉnh thoảng tâm sự về hoàn cảnh của mình, anh bảo: “Tôi xác định cứ sống thế này, chăm cô ấy đến khi tôi chết thì thôi cho trọn nghĩa vợ chồng, chứ chẳng ai làm thay tôi được cả”.
 
Nói về việc đàn ông mà phải chợ búa hàng ngày, anh thật thà kể: Những ngày đầu đi chợ ngại lắm, tôi cứ đi sau các bà nội trợ, các bà mua gì, trả giá ra sao thì làm theo. Có lần mua mớ rau muống, cô bán hàng đòi 5 nghìn, có bà trả 3 nghìn, bà trả 4 nghìn vẫn không mua được. Khi các bà bỏ đi, tôi trả thêm 1 ít thì cô ta bán. Cứ thế, dần dần quen, tôi không ngại ngần gì nữa. Nhìn chị vợ anh hai mắt sáng, lúc nào cũng cố nở nụ cười dù miệng méo xệch mới thấy chị hạnh phúc biết bao với người chồng yêu thương mình hết mực.
 
Tôi cũng biết một anh chồng khác, vợ chết khi anh chưa đầy 30 tuổi, để lại cho anh 3 đứa con thơ. Bao nhiêu năm nay, anh ở vậy nuôi con khôn lớn. Có lần nghe tôi hỏi sao anh không đi bước nữa để có người hỗ trợ chăm sóc con cái, anh bảo: “Tôi cũng có người thương thầm, nhớ trộm đấy. Nhưng, tôi thấy họ tốt quá, lấy tôi sẽ phải thiệt thòi khi chăm sóc nuôi dưỡng 3 đứa con riêng của chồng nên không nỡ làm khổ họ. Tôi đành sống cảnh giường đơn gối chiếc, mọi việc của vợ mình gánh thêm cho con đỡ thiệt thòi”.
 
Cạnh nhà tôi còn có 1 đôi vợ chồng mới dọn về 2 năm nay. Hai vợ chồng đang sống hạnh phúc cùng 2 đứa con thì bỗng dưng vợ anh bị đột quỵ tại nơi làm việc. Cũng may cấp cứu kịp thời, chị qua được cơn nguy kịch, nhưng lại liệt toàn thân. Để giúp vợ phục hồi chức năng, ngày ngày sau giờ làm việc, anh theo học lớp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt và cách chăm sóc người bệnh như chị để về làm điều dưỡng viên cho vợ. Nhờ sự chăm sóc tận tình, thương yêu của chồng, chị đã túc tắc đi lại trong nhà, chống gậy đi chơi hàng xóm. 6 năm nay, người chồng ấy cứ sáng đến dắt vợ hay đèo vợ đi ăn sáng rồi về đi chợ, rồi mới đi làm. 
 
Ngẫm lại, gia đình thời nay có nhiều nghịch cảnh, nhiều nguy cơ tan rã dưới tác động của kinh tế thị trường. Song vẫn còn những tấm gương vợ chồng bên nhau lúc ốm đau, hoạn nạn, hi sinh cho gia đình để chúng ta học tập. Đó là truyền thống của gia đình Việt Nam mà chúng ta cần giữ gìn.
 
 
Huỳnh Thị Dung 
(Ngọc Hà, Ba Đình, HN)
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nghĩa vợ chồng tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô