Dự thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” năm 2019

Thay đổi “trên đường băng” giúp tôi “cất cánh”

PNTĐ-Cuốn sách đã truyền cảm hứng không chỉ riêng tôi, mà cho rất nhiều bạn trẻ khác trên hành trình bước tới thành công.
 
Đọc một cuốn sách, tôi thường có thói quen đánh dấu lại những trang sách mình tâm đắc, gạch chân những câu chữ thú vị hay những ý tứ đáng suy ngẫm để khi có thời gian rảnh sẽ xem lại. Nhưng khi đọc “Trên đường băng” của Tony Buổi Sáng, tôi không còn cần làm những việc đó nữa. Bởi từng câu, từng chữ, từng trang sách đều thực sự sâu sắc, là bài học quý giá, bổ ích. 
 

 
Sách được chia làm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay”, “Lên máy bay”. Mỗi phần bao gồm nhiều mẩu truyện ngắn, từ trải nghiệm tại nước ngoài, tiếp xúc với bạn bè mới, sự quan trọng của ngoại ngữ, đến chuyện học hành, chuyện đi làm, rồi những tấm gương đáng học hỏi, cách đối mặt với tiền...
 
Các câu chuyện còn phản ánh lối sống tiêu cực của không ít người Việt. Đặt nó trong sự so sánh với tư duy lành mạnh của những người khác trên thế giới… từ đó tác giả đúc rút thành kinh nghiệm, chỉ ra cách tư duy tích cực, đúng đắn, hướng con người tới cách ứng xử tốt đẹp, để sống sao cho ý nghĩa. “Cùng một cơn mưa, người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa, người lạc quan thì nghĩ đến cây cối sẽ được xanh tươi, không khí sẽ được trong lành. Và một khi chúng ta không thể thay đổi được hiện tượng xảy ra, tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực.
 
Cái thiện có thể sẽ thua cái ác trong một thời điểm, nhưng chung cuộc sẽ chiến thắng. Cứ sau một sự cố, con người lại tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó. Sau lũ lụt, phù sa sẽ làm màu mỡ hơn cho cánh đồng, sâu bọ sẽ bị quét sạch ra biển, dư lượng hóa chất trong đất đai sẽ được rửa sạch. Lỗi lầm của người khác, thay vì giữ trong lòng và tức giận, thôi bỏ qua, mình sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Nói một cách khác, nếu bạn được sống 100 năm, xem như là bộ phim 100 tập, thì hãy tạo ra ít nhất 2/3 tập có tiếng cười thay vì tập nào cũng rơi vào bi kịch chán chường, đau khổ, chia li, mất mát”. 
 
Đọc “Trên đường băng”, tôi hoàn toàn bị thu hút bởi lối kể chuyện và hành văn “rất Tony”, rất hài hước, rất hóm hỉnh và vô cùng thân thuộc, dễ hiểu, dễ ghi nhớ. Những mẩu truyện ngắn không hề khô khan, triết lí, giáo điều. Nó đơn giản chỉ là những câu chuyện đời thường, nhưng từ đó độc giả lại học được vô vàn bài học, kinh nghiệm bổ ích. Cuốn sách giúp tất cả mọi người suy nghĩ tích cực hơn và làm khác đi, cho đi nhiều hơn.
 
Đặc biệt, sau mỗi câu chuyện đều có một vài dòng trắng để bạn có thể ghi cảm nhận của mình vào đó. Vài tháng sau, đọc lại những gì mình cảm nhận, chắc chắn bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt trong nhận thức...
 
Ví như, sau khi đọc câu chuyện “Thiết kế cuộc đời”, tôi đã viết ở dưới những dòng trắng như sau: “Mission (sứ mệnh) của cuộc đời mình là gì nhỉ? Mình muốn làm một nhà giáo, hay mình muốn trở thành một diễn viên? Phải xác định ngay thôi”. Hai tuần sau, tôi mở cuốn sách và viết thêm vào những dòng trống còn lại:
 
“Mình quyết định rồi, sau này mình muốn làm giáo viên, mình muốn được hướng dẫn, dạy dỗ bọn học trò trở thành người tốt, có ích như thầy cô mình đang làm. Mình sẽ cố gắng để đỗ vào đại học Sư phạm, cố gắng để hoàn thành mission mình đã xác định. Cố gắng! Cố gắng! Cố gắng!”.
 
Và, từ một học sinh còn mông lung với muôn vàn câu hỏi về mục đích sống, về đam mê, tương lai của bản thân sau này…, nhờ “Trên đường băng”, tôi đã tìm được cho mình nguồn năng lượng hoàn toàn mới, vạch ra cho mình đích đến rõ ràng hơn.
 
Xác định rõ mình muốn trở thành người như thế nào, cũng giúp tôi tìm được cảm hứng để học tập, chuẩn bị hành trang thật chu đáo cho tương lai. Có lẽ, cuốn sách đã truyền cảm hứng không chỉ riêng tôi, mà cho rất nhiều bạn trẻ khác trên hành trình bước tới thành công.
 
 “Tương lai mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại… tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc”.
 
Để đạt điều đó, không ai khác chính bạn phải nỗ lực. “Bạn thử quan sát lúc con gà nó nở. Đầu tiên, con gà con bên trong quả trứng sẽ cựa mình, nó sẽ mổ cái vỏ, rùng mình trút lớp vỏ ấy, và bước ra nhìn đời. Còn nếu ai đó mong muốn giúp nó mà tìm cách bóc tách cái vỏ, thì con gà con ấy sẽ chết. Cuộc đời cũng y chang như vậy, không ai làm giùm cho mình, không ai có thể giúp mình thành đạt được”. 
 
 
Phạm Thu Huyền 
(Lớp 11D1, trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội)
 
 
Bài dự thi xin gửi về địa chỉ email:[email protected]
hoặc tòa soạn Báo Phụ nữ Thủ đô, số 7 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thay đổi “trên đường băng” giúp tôi “cất cánh” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô