Thông qua 14 Nghị quyết phục vụ sự phát triển Thành phố

PNTĐ-Tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP xem xét, thảo luận và thông qua 10 báo cáo, 1 Nghị quyết thường kỳ và 14 Nghị quyết chuyên đề phục vụ cho sự phát triển của TP.
 
Tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP xem xét, thảo luận và thông qua 10 báo cáo, 1 Nghị quyết thường kỳ và 14 Nghị quyết chuyên đề phục vụ cho sự phát triển của TP và đảm bảo an sinh xã hội. 
 
Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau
 
Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2019, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của TP Hà Nội.
 
Theo đó, TP hỗ trợ hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo đối với thành viên thuộc hộ không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động. Với thành viên hộ gia đình nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo, TP hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế với thời gian tối đa 36 tháng; hỗ trợ 100% học phí và chi phí học tập mức 100.000 đồng/tháng với thời gian tối đa 3 năm cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông là thành viên hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo.
 
Các cơ sở bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐ-TB&XH tiếp nhận nuôi dưỡng chăm sóc người cao tuổi cô đơn thuộc hộ cận nghèo; trẻ em mất cha hoặc mẹ thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người khuyết tật nặng thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Việc thực hiện chính sách này giúp người nghèo không bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.
 
Tăng học phí nhưng không ảnh hưởng tới học sinh nghèo
 
HĐND Thành phố cũng đã thông qua Nghị quyết về mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2019-2020.
 
Theo đó, từ năm học 2019-2020 mức tăng học phí đối với học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn: Thành thị từ 155.000 lên 217.000 đồng/tháng, tăng 62.000 đồng so với năm trước (tăng 40%); Nông thôn (trừ các xã miền núi) tăng từ 75.000 lên 95.000 đồng/tháng, tăng 20.000 đồng so với năm trước (tăng 26,7%); riêng các xã miền núi tăng từ 19.000 lên 24.000 đồng/tháng, tăng 5.000 đồng so với năm trước (tăng 26,3%). Việc điều chỉnh tăng mức thu học phí không ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí.
 
Khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo
 
HĐND TP đã thông qua Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025 với một số nội dung quan trọng như: Hỗ trợ kinh phí để thực hiện các hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp; hỗ trợ 50% chi phí đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và các cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ kinh phí để phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, mặt bằng cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo với mức hỗ trợ tối đa không quá 200 triệu đồng/1 dự án; hỗ trợ kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao công nghệ và sản xuất thử nghiệm, thương mại hóa sản phẩm; nhất trí chủ trương hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội, đóng vai trò kết nối, dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thu hút và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. 
 
Ngoài ra, trong ngày làm việc đầu tiên 8/7, HĐND TP cũng đã thông qua các Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách TP năm 2019; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án cần thu hồi đất, danh mục công trình, dự án chuyển mục đích trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; Nghị quyết về cơ chế, định mức chi đối với một số lĩnh vực kinh tế - xã hội theo quy định, hướng dẫn mới của các Bộ, ngành Trung ương...
 
 
Hoàng Đức 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thông qua 14 Nghị quyết phục vụ sự phát triển Thành phố tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô