Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu:

Tạo điều kiện hơn nữa cho phụ nữ trong kinh doanh

PNTĐ-Một sự kiện quan trọng với phụ nữ thế giới vừa diễn ra tại Basel, Thụy Sỹ từ ngày 4 đến 6/7, là Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu.
 
Đoàn Việt Nam tham dự dưới sự dẫn đầu của Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. 
 
 
Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự tọa đàm tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái 
 
Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu là một dự án của Viện Giáo dục và Nghiên cứu Phụ nữ Toàn cầu, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Washington, DC (Mỹ), được tổ chức hàng năm từ năm 1990. Hội nghị đã trở thành nơi kết nối phụ nữ toàn thế giới. Hội nghị năm nay có chủ đề “Phụ nữ: Tái định nghĩa thành công”, thu hút 1.600 đại biểu từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. 
 
Phát biểu tại hội nghị là những phụ nữ điều hành sàn giao dịch chứng khoán, công ty công nghệ, công ty quảng cáo, dịch vụ tài chính, công ty logistics cũng như các thương hiệu lớn như bà Prabha Parameswaran, Chủ tịch Colgate ở châu Âu; bà Ali Farramawy, Chủ tịch Microsoft ở Trung Đông; bà Marisa Drew, Giám đốc điều hành Credit Suisse; bà Ulrich Spiesshofer, Tổng giám đốc điều hành công ty công nghệ ABB… Các đoàn đại biểu từ nhiều quốc gia đã tìm hiểu cách thức tiếp cận lương công bằng, vai trò lãnh đạo và đạt thành công cả ở gia đình và công việc xã hội.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Việt Nam đang tích cực hoàn thiện chính sách pháp luật để tạo điều kiện hơn nữa cho phụ nữ trong kinh doanh. Trong đó có thể kể đến các chính sách ưu tiên phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp... Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực tăng trưởng mạnh như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nông nghiệp chất lượng cao... thông qua các chương trình giáo dục, đào tạo, hướng nghiệp với trẻ em gái, nữ học sinh, sinh viên. Những nỗ lực đó giúp Việt Nam đạt tiến triển tích cực trong triển khai Mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
 
Cần tiếp tục hỗ trợ phụ nữ kinh doanh
 
Dù đạt nhiều kết quả nhưng thực tế, số phụ nữ trong lực lượng lao động làm kinh doanh còn quá nhỏ bé so với nam giới.
 
Mặc dù ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia kinh doanh, khởi nghiệp trong những năm gần đây nhưng công ty của họ thường chỉ có ít nhân viên hơn, ít lợi nhuận hơn và chưa có định hướng tăng trưởng. Như ở Mỹ, trong năm 2014, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ tuyển dụng 6% lực lượng lao động và tạo ra chưa đầy 4% tổng doanh thu - con số này không khác mấy so với năm 1997. 
 
Điều này khiến các chuyên gia đặt ra câu hỏi: Có loại chính sách nào có thể thúc đẩy phụ nữ tham gia các hình thức kinh doanh tăng trưởng cao, chứ không chỉ là tham gia kinh doanh nói chung? Trả lời cho câu hỏi này cần hiểu rõ các lý do xã hội đằng sau sự bất bình đẳng giới dai dẳng hiện nay.
 
Theo bà Santa Barbara, trợ lý Giáo sư xã hội học tại đại học California (Mỹ), có một số bằng chứng mới cho thấy các chính sách về gia đình - công việc có thể có tầm quan trọng. Khi phụ nữ có thể tiếp cận chính sách như nghỉ thai sản hưởng lương hay trợ cấp chăm sóc trẻ, thì cơ hội họ khởi nghiệp, hướng tới tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế cao hơn. Khi họ không có những chính sách đó hỗ trợ, khả năng tham gia của họ thấp hơn.
 
Các học giả và nhà lập pháp cũng đồng ý rằng chi tiêu chính phủ vào chế độ nghỉ thai sản hưởng lương và chăm sóc trẻ thúc đẩy phụ nữ làm việc nhiều hơn. Ở những nước có chính sách gia đình - công việc hào phóng với phụ nữ như Thụy Điển hay Đan Mạch, số phụ nữ tham gia kinh doanh nhiều hơn những nước khác. Khi phụ nữ có thời gian, nguồn lực cần thiết để cân bằng công việc và gia đình, thì họ sẽ không thấy cần thiết phải cắt bớt giờ làm, thay đổi nghề hay ra khỏi lực lượng lao động khi có nghĩa vụ gia đình cần thực hiện.
 
Tại một số nước, do thiếu chính sách gia đình - công việc hỗ trợ phụ nữ mà nhiều người phải bỏ việc và buộc phải tìm kiếm các lựa chọn linh hoạt hơn. Một trong số đó là làm ăn riêng để dễ quản lý thời gian. Mặc dù phụ nữ thiếu chính sách hỗ trợ gia đình -công việc có thể khởi nghiệp nhiều hơn nhưng khi không có lựa chọn nào khác, họ khó có thể tạo ra những doanh nghiệp lớn hoặc khó có thể phát triển và đưa sản phẩm, dịch vụ mới vào thị trường.
 
Vì thế có thể thấy rằng khi có chính sách gia đình - công việc hỗ trợ, phụ nữ sẽ coi kinh doanh là lựa chọn chiến lược sự nghiệp đầu tiên, chứ không phải chỉ để duy trì cuộc sống vì không còn lựa chọn nào khác. Hơn nữa, khi đó, họ có thể đưa doanh nghiệp phát triển theo hướng tăng trưởng như thuê nhiều nhân viên hơn, có tham vọng chiến lược hơn, cho ra đời nhiều sản phẩm -dịch vụ mới hơn...
 
 
Dương Thùy 
(Theo Globewomen)
 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tạo điều kiện hơn nữa cho phụ nữ trong kinh doanh tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô