Quyền yêu cầu ly hôn và hủy hôn trái pháp luật

 
Chồng tôi là lái xe, một tháng chỉ ghé về vài ba lần. Ở nhà, tôi vẫn chung thủy, một tay chăm  mẹ chồng già yếu và nuôi con khỏe mạnh. Nhưng ai ngờ, anh ta đã lén giấu tôi đăng ký kết  hôn với một cô gái ở ngoại tỉnh. Mãi tới gần đây, tôi mới phát giác sự việc, và không thể chấp nhận việc này. Xin hỏi, tôi có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn giữa họ không?
 
Đỗ Thị Xuân 
(Huyện Chương Mỹ, Hà Nội)
 
 
Trả lời:
 
Căn cứ vào Khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định kết hôn trái pháp luật như sau: 
 
“Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này”.
 
Theo quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật là:
 
“Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật
 
1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại Khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 của Luật này.
 
2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các Điểm a, c và d Khoản 1 Điều 8 của Luật này:
 
a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật”.
 
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
 
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
 
d) Hội liên hiệp phụ nữ.
 
3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các Điểm b, c và d Khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật”.
 
Pháp luật Việt Nam quy định kết hôn 1 vợ 1 chồng vì vậy việc chồng chị kết hôn với chị phụ nữ kia là trái pháp luật.
 
 Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 10 Luật HN&GĐ 2014, chị có quyền hủy quan hệ kết hôn giữa chồng chị và người phụ nữ kia vì anh chị vẫn đang là vợ chồng.
 
Chúng tôi kết hôn từ năm 2015. Tôi từng nghĩ chồng mình tử tế, chăm chỉ làm ăn, biết coi trọng gia đình. Nào ngờ, đó chỉ là vỏ bọc anh ta tạo ra để tôi không nghi ngờ gì. Mới đây, anh ta công khai chuyện ngoại tình và đòi ly hôn tôi. Tôi giờ rất đau khổ, cùng quẫn, không biết phải làm sao. Con gái của chúng tôi mới được 10 tháng tuổi, tôi không nỡ để cháu mới nhỏ dại đã phải sống xa bố. Xin hỏi nếu tôi không thuận tình thì anh ta có ly hôn được không?
 
Đặng Thu Hòa
(Quận Đống Đa - Hà Nội)
 
Trả lời:
 
Căn cứ theo Điều 51 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định những người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:
 
“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.
 
Theo đó, căn cứ vào Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chồng chị không được ly hôn với chị khi con mới 10 tháng tuổi. Trường hợp chồng chị vẫn muốn ly hôn ly hôn với chị thì phải đợi con chung đủ 12 tháng tuổi.
 
 
Giám đốc - Luật sư Nguyễn Tiến Trung
Công ty Luật Trung Nguyễn
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Quyền yêu cầu ly hôn và hủy hôn trái pháp luật tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô