MV “Gửi vào thương nhớ” và nỗi lòng của người con liệt sỹ

PNTĐ-Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), NSƯT Tố Nga ra mắt MV “Gửi vào thương nhớ” - một sản phẩm âm nhạc mang dáng dấp của một phim ngắn với độ dài hơn 8 phút...
 
Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), NSƯT Tố Nga ra mắt MV “Gửi vào thương nhớ” - một sản phẩm âm nhạc mang dáng dấp của một phim ngắn với độ dài hơn 8 phút kể về nỗi nhớ thương vô hạn của người con gái đối với người ba là liệt sỹ đã ngã xuống trên chiến trường, bảo vệ Tổ Quốc. Điều đặc biệt là ý tưởng MV được dựa vào nguyên mẫu từ câu chuyện cuộc đời, cảm xúc thật của nữ tác giả Minh Ngọc - một người con liệt sỹ…
 
Gia đình tác giả Minh Ngọc 

 
Chuyện người con gái viết cả ngàn bài thơ về cha mình
 
Bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (1962) sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ba bà là liệt sỹ Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Tham mưu Phó Quân khu Trị Thiên - Huế, từng tham gia hai cuộc kháng chiến và đã anh dũng hi sinh trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Huế. 
 
Năm 1992, sau 24 năm lặn lội khắp nơi, gia đình bà mới tìm được di hài của liệt sỹ Nguyễn Hữu Thọ và đưa ông vào Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường Chín an nghỉ. 
 
Bà Minh Ngọc chia sẻ: “Tôi viết bài thơ “Viếng mộ ba” được nhạc sĩ Lê Trọng Lập phổ nhạc với tên gọi “Gửi vào thương nhớ” trong lúc vào Quảng Trị, ngồi bên mộ ba, trò chuyện cùng ba. Giữa bảng lảng khói hương, tôi cảm giác như ba đang trở về, vỗ về, động viên, tôi thấy mình như nhỏ bé lại, được sưởi ấm trong vòng tay ba”. 
 
Sau khi được phổ nhạc, ca khúc “Gửi vào thương nhớ” đã trở thành tiếng lòng của những người con xa ba. Bài hát tuy mới nhưng đã đi vào trái tim biết bao người. 
 
“Những gì tôi viết là của một đứa con rất thèm ba, nhớ ba, thương mẹ bao năm một thân, một mình nuôi con” - bà Minh Ngọc tâm sự. 
 
Niềm xúc động, tình yêu thương của tác giả Minh Ngọc qua tác phẩm đối với ba đã truyền đến NSƯT Tố Nga, khiến cô xúc động và mất gần 1 năm trời để thực hiện MV “Gửi vào thương nhớ” với những lời hát, hình ảnh lay động lòng người.  
 
Sự hi sinh thầm lặng của người vợ liệt sỹ
 
Là con út trong gia đình có 4 chị em gái, người bố liệt sỹ đã qua đời từ khi mới lên 3 nhưng với tác giả Minh Ngọc, hình ảnh ba vẫn ngập tràn tình thương yêu, vẫn nguyên vẹn cho đến tận bây giờ. Bà cũng bảo, bà không nghĩ rằng ba mình đã mất, cũng giống như mẹ luôn tin rằng ba mãi ở bên mình. 
 
Bà nghẹn ngào kể: “Thời chiến, tôi cùng các chị gái phải ở tập trung ở nhà trẻ của quân y viện cho ba mẹ yên tâm công tác. Thỉnh thoảng ba về thăm, khi đến nhà trẻ, ba chờ cho tôi ngủ rồi nhìn con gái út một lát rồi ba đi. Ba viết thư về cho chị gái tôi kể rằng: Ba sợ Minh Ngọc nhìn thấy ba thì khi ba đi vào chiến trường xa thì Ngọc nhớ ba, tội lắm. Ba kể trong thư gửi chị cả:
 
Có lần Ngọc níu tay ba Ngọc nói: Ba đừng đi ba ở nhà với con! Ba trả lời Ngọc: Ba đi ba sẽ mau về thôi. Ba kể, ba nói với Ngọc như vậy nhưng lòng ba đau quặn thắt... không biết rồi đây Ngọc có tin ba nữa không? Vì ba đi vào tuyến lửa... Đó là lần cuối cùng ba gặp Ngọc - cô con gái út”.
 
Bài thơ “Viếng mộ ba” viết về tình cảm dành cho người cha nhưng ở đó, tác giả Minh Ngọc cũng gửi gắm tình yêu của mình dành cho người mẹ - người vợ của liệt sỹ Nguyễn Hữu Thọ qua những câu thơ: Ba đi mấy chục năm rồi/ Ba đi xa mãi mạ ngồi nhớ mong/ Tóc mạ giờ đã trắng sương/ Một đời gánh vác thay chồng nuôi con. 
 
Suốt mấy chục năm trời, dù đã nhận được giấy báo tử nhưng mẹ Minh Ngọc vẫn luôn giữ một niềm tin, một phép màu sẽ đến với gia đình mình bởi một số chiến sĩ vẫn trở về khi có giấy báo tử. Ba không về nữa, nhưng mẹ vẫn chung thủy đợi chờ.  
 
Để thể hiện tình cảm yêu mến của mình tới mẹ, tác giả Minh Ngọc còn viết bài thơ “Hy vọng” - ca ngợi hình ảnh người vợ lính, người vợ liệt sỹ và sự hi sinh của người phụ nữ Việt Nam. Chị nói, người phụ nữ Việt Nam thời nào cũng giỏi việc nước đảm việc nhà, chung thủy thờ chồng, nuôi con. Với mong muốn gửi thông điệp từ trái tim mình, chị mong rằng ca khúc “Hy vọng” lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của mình cũng sẽ được đồng cảm, yêu mến như bài thơ “Viếng mộ ba” và ca khúc “Gửi vào thương nhớ”.
 
 
Nguyên Vũ 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết MV “Gửi vào thương nhớ” và nỗi lòng của người con liệt sỹ tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô