NSND Lan Hương: “Nhân vật Như Ý, nhiều lắm trong cuộc sống”

PNTĐ-NSND Lan Hương mới tái xuất màn ảnh nhỏ trong phim “Những nhân viên gương mẫu”. Báo PNTĐ đã có cuộc trò chuyện với chị về sự trở lại lần này...
 
Hai năm sau vai bà mẹ chồng khó tính trong “Sống chung với mẹ chồng”, NSND Lan Hương mới tái xuất màn ảnh nhỏ với vai trưởng phòng Như Ý trong phim “Những nhân viên gương mẫu” đang được phát sóng khung giờ vàng trên VTV3. Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với chị về sự trở lại lần này và những câu chuyện xung quanh bộ phim mới…
 
NSND Lan Hương tái xuất trong phim mới

 
*Điều gì khiến chị quyết định nhận vai diễn mới khi vai diễn này có nét tương đồng với sự khó tính của mẹ chồng trong “Sống chung với mẹ chồng”? 
 
Đúng là hai vai diễn có vài nét tương đồng, tôi lại vào một vai khó tính, xét nét nhưng “Sống chung với mẹ chồng” nói về cách ứng xử trong gia đình, còn “Những nhân viên gương mẫu” lại đề cập tới văn hóa công sở. 
 
Chuyện văn hóa công sở đề cập đến muôn mặt trong bộ phim này. Hiện nay vẫn có nhiều nơi mà nhân viên tới cơ quan để đỡ tiền điện, có phòng nghỉ, mang đủ chăn đệm, bát đũa, nấu nướng, ăn uống... Chúng ta mới thoát khỏi thời bao cấp nhưng văn hóa từ thời bao cấp còn rơi rớt lại. Bệnh công thần rất nặng, ví dụ nhân vật của tôi cậy chồng làm to không biết sợ ai cả.
 
Một bạn trẻ có tài, có khả năng, sức sáng tạo thì phải được tôn trọng chứ không thể bạn chỉ đến rót nước, pha trà, chào hỏi...
 
Điều đó là thiếu văn minh trong cuộc sống hiện đại, mình cần phải lên án, phê phán. Thế nên khi nhận kịch bản tôi thốt lên: Ôi cái này nhiều lắm trong cuộc sống, ở ngay trong cơ quan mình, chứ không đâu xa. Và vì thế tôi nhận vai diễn Như Ý…
 
*Với nhiều nghệ sĩ, khi có một vai ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả thì họ thường không nhận vai tương tự nữa. Hay chị có ý định lấy sự khó tính là một “thương hiệu” của Lan Hương?
 
Trước cũng có người hỏi tôi tại sao chị vẫn mãi đóng những vai đào thương, khổ sở, vất vả như thế. 
 
Tôi bảo bình thường thôi, mình đang làm nghề mà. Các số phận và đời sống tâm lý của con người rất phong phú, chỉ một dạng vai mình khai thác hết đời cũng chưa hết các khía cạnh tâm lý. Chẳng hạn nói về tình cảm của người phụ nữ Việt Nam thì có rất nhiều sắc thái. Bà Phương, bà Như Ý hay nhiều thêm nữa thì cũng chưa khai thác được hết góc khuất, những thói xấu hoặc những điều ta cần tránh. 
 
Tôi không quan tâm vai dài hay ngắn. Tôi đóng rất nhiều phim, có phim tôi chỉ quay trong 1-2 ngày vì có vài phân cảnh. Nhưng diễn viên chuyên nghiệp thì coi đó là nhân vật, là công việc và quan trọng nhất là nhân vật đó để lại điều gì trong lòng khán giả.
 
*Ngày càng có nhiều bộ phim hot, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Ở góc độ một diễn viên, chị lý giải sức hút này vì sao?
 
Phải thừa nhận rằng cả phim điện ảnh cũng như phim truyền hình Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp. Chất lượng phim ngày càng hay hơn, gần gũi hơn, hình ảnh đẹp hơn, phim được đầu tư bài bản hơn. Kịch bản phim được chắt lọc, có khi không phải của một tác giả mà của một nhóm biên kịch, các bạn ấy đã dùng trí tuệ tập thể để đưa ra kịch bản gần gũi với công chúng.
 
Các bộ phim đang thực hiện tốt vai trò giáo dục thẩm mỹ, giáo dục văn hóa ứng xử... Phim muốn chinh phục khán giả không thể gò ép mà phải đi vào trái tim người xem để người xem cảm thụ một cách tự nguyện, lối diễn phải chân thực, đánh vào sự đồng điệu của cảm xúc. 
 
*Mẹ chồng Lan Hương ngoài đời có điểm gì giống với bà Phương trong “Sống chung với mẹ chồng” không? 
 
Tôi không giống bà Phương ở điểm gì hết. Hiện giờ tôi có hai con dâu, chúng toàn gọi vợ chồng tôi là anh Kỷ với chị Hương đấy. Mà chúng còn quý nhau, hợp tác với nhau nữa chứ. Tôi cũng lo hai con dâu mà ganh ghét nhau thì bất hạnh, nhưng giờ thì không phải lo gì cả.
 
*Cảm ơn những chia sẻ của chị!
Nguyên Vũ 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết NSND Lan Hương: “Nhân vật Như Ý, nhiều lắm trong cuộc sống” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô