Mỗi năm tháng qua đi càng thêm yêu Hà Nội

PNTĐ-Tình yêu Hà Nội của tôi bắt đầu từ ký ức tuổi thơ trong sáng. Đó là buổi đầu cùng đám trẻ học bài vỡ lòng tiếng Pháp trước Tam Bảo chùa Thần Quang (Ngũ Xã) vào hè năm 1953.
 
7 thập kỷ trôi qua với biết bao đổi thay để khi trở về thăm lại con phố tuổi thơ, lòng tôi bồi hồi nhớ lại Ngũ Xã thời xa xưa. 
 
Ngày ấy nghe bà ngoại tôi kể việc đúc pho tượng đồng - tượng Phật Tổ cao nhất Việt Nam hiện đang ngự trong Tam Bảo chùa Thần Quang, bức tượng này có nhiều vàng do phật tử thập phương và dân làng Ngũ Xã dâng cúng. Pho tượng được đúc bởi bàn tay những nghệ nhân tài hoa trong làng Ngũ Xã. Một trong số người được dân làng kính trọng là nhà điêu khắc Nguyễn Văn Hậu.
 
Ông Hậu tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, suốt 3 năm, ông cùng những nghệ nhân ưu tú dày công nghiên cứu tính toán làm khuôn mẫu để đúc lên bức tượng độc nhất vô nhị này. Nhà tôi cách nhà ông 3 nhà, tôi từng say mê nhìn ngắm những bức tượng bằng thạch cao của ông! Tôi yêu nghệ thuật cũng từ những tiếp xúc tự nhiên của một cô bé với nhà điêu khắc tài năng đã có nhiều tâm huyết thể hiện tình yêu Hà Nội vào các tác phẩm của mình. 
  
Làng Ngũ Xã ngày ấy là một bán đảo đường vào là con phố Ngũ Xã, trong bán đảo này còn mấy con phố nhỏ, đó là Mạc Đĩnh Chi, Trần Kế Xương, Nguyễn Khắc Hiếu và con đường bao quanh bán đảo tên Nam Tràng. Người Hà Nội thường gọi chung là làng Ngũ Xã hay dân Nam Tràng khi nhắc nhớ đến những người thợ đúc đồng ngày xưa ấy. Con phố Trấn Vũ mới mở sau quy hoạch của thành phố, nhờ nó mà Ngũ Xã không còn là bán đảo cách biệt, chỉ cần đi trên đoạn đường hồ 500m là tới đường Thanh niên, ra vùng đất Tây Hồ huyền thoại trong tuổi thơ tôi.
 
Thành phố thân yêu đã trở thành cảm hứng để giới văn nghệ sáng tác ra vô vàn tác phẩm để đời! Hà Nội cũng là nguồn cảm hứng vô tận để các họa sỹ, những nhiếp ảnh gia vẽ, ghi lại những tác phẩm nổi tiếng với đủ sắc màu. Nét thanh lịch, hào hoa của người Hà Nội đã khơi nguồn cảm xúc sâu lắng đối với các nghệ sỹ tạc lên những bức tượng sống mãi với thời gian.
 
 
Hồ Gươm (Hà Nội) luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các văn nghệ sĩ

 
Trong lòng người dân Thủ đô, Hà Nội của một thời đạn bom vẫn còn đó với quá khứ oai hùng với bức tượng đài nổi tiếng nhất Việt Nam của nhà điêu khắc Nguyễn Văn Tự trên phố Khâm Thiên. Giữ gìn những giá trị lịch sử để thế hệ mai sau biết được quá khứ oai hùng của Thủ đô luôn được người dân ý thức rất rõ. 
 
Tôi may mắn được sống trong lòng Hà Nội từ tuổi ấu thơ, được đồng hành cùng Thủ đô thân yêu trong những tháng ngày mưa bom bão đạn của hai cuộc chiến, kết thúc là những ngày cả Thủ đô sáng bừng lên trong ca khúc khải hoàn. Qua bao biến đổi thăng trầm lịch sử, Hà Nội - trái tim của cả nước đã để lại dấu ấn, niềm tự hào trong mỗi người dân đất Việt và những người Thủ đô xa quê mỗi dịp trở về.
 
Dù giờ đây, thành phố đang trong công cuộc xây dựng kiến thiết để trở thành một thành phố văn minh, giàu đẹp bền vững, nhưng những giá trị văn hóa từ ngàn xưa, những con phố nhỏ, ngõ nhỏ, những mái nhà rêu phong cổ kính vẫn giữ được nét đẹp tinh tế của người Tràng An xưa.
 
Một bộ phận người Hà Nội hôm nay cho dù không phải Hà Nội gốc, đang sống làm việc ở Thủ đô luôn có ý thức chấp hành chủ trương của thành phố về việc xây dựng Thủ đô văn minh xanh sạch đẹp, xứng với tên gọi Thành phố vì hòa bình. Người Hà Nội ân cần chu đáo, thân thiện, lịch thiệp, hào hoa đã để lại ấn tượng tốt đẹp với mọi người kể cả khách quốc tế.
 
Đó là lý do khiến mỗi ngày, mỗi năm tháng qua đi tôi luôn tự hào và càng thêm yêu Hà Nội. Điều làm tôi tự hào là đã thắp lửa tình yêu ấy cho thế hệ con cháu của mình qua sự nỗ lực học tập, làm việc, sống có trách nhiệm với Thủ đô. 
 
 
Dương Ngọc Vân