Kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019):

Nhớ mãi ngày trở về lịch sử

PNTĐ-Được tham gia tiếp quản Thủ đô trong những ngày đầu tháng 10 năm 1954 là niềm hạnh phúc, vinh dự, tự hào của những người lính cụ Hồ.
 
Thiếu tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Minh - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND là một trong những nhân chứng có được niềm vinh dự lớn lao đó. 65 năm đã trôi qua, người thanh niên trẻ ngày ấy đã ngấp nghé tuổi 90 nhưng dòng ký ức vào những ngày tháng hào hùng của mùa thu năm 1954 vẫn in đậm trong tâm trí. 
 
Nhà tù là trường học cách mạng
 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh là thế hệ thanh niên tham gia cách mạng từ những ngày tiền khởi nghĩa. Sớm được lý tưởng cách mạng soi đường, năm 1946, ở tuổi 15, cậu học sinh khoá 1 trường Bưởi đã gác bút nghiên, tham gia đội Thiếu niên Tiền phong thành Hoàng Diệu. Khi thực dân Pháp gây hấn, toàn quốc kháng chiến bùng nổ ngày 19/12/1946 - ông được phân công làm trinh sát và công tác tại Công an Hà Nội.
 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh (thứ 2 từ phải sang) tham quan triển lãm tại nhà tù Hoả Lò

 
Tại vùng địch hậu, ông được giao nhiệm vụ theo dõi hoạt động thường ngày của Cao ủy Pháp Bollaert, làm điệp báo, tổ chức giao liên. Đêm 19/5/1948, ông cùng đồng đội nhận nhiệm vụ treo cờ Tổ quốc tại chợ Đồng Xuân, tháp Rùa (hồ Hoàn Kiếm) để khẳng định sự hiện diện, tồn tại của cách mạng kháng chiến. 
 
Tức tối, địch sục sạo để truy bắt các chiến sỹ cách mạng. Trinh sát trẻ Nguyễn Đức Minh cùng các đồng đội đã rơi vào tay địch, bị giam tại nhà tù Hoả Lò. Giặc dùng đủ mọi cực hình để tra tấn nhưng những chiến sỹ trẻ quyết không khai, địch xử tử 4 chiến sỹ, nhóm của trinh sát Nguyễn Đức Minh bị đày tại trại Khe Tù (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh), bắt lao dịch đào đá làm đường.
 
Không khuất phục trước mũi súng và khổ sai của địch, ông cùng đồng đội lấy nhà tù làm trường học cách mạng, rèn giũa ý chí, hun đúc tinh thần cách mạng cao cả. Trong một lần trốn trại thành công, băng rừng vượt suối hơn một tháng trời, ông và đồng đội mới về tới cơ sở Công an Hà Nội, khi đó đóng tại Đồng Quan (huyện Phú Xuyên), sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
 
Người tù duy nhất tiếp quản nhà tù Hoả Lò  
 
Ngày 20/7/1954, Hiệp định đình chiến ở Geneva được ký kết. Đúng 80 ngày sau, bộ đội ta đầu tiên tiến vào Hà Nội tiếp quản 35 vị trí có quân Pháp chiếm đóng. Chiến sỹ Nguyễn Đức Minh vinh dự có mặt trong lực lượng tiếp quản và là cựu tù duy nhất được giao nhiệm vụ tiếp quản chính nơi mình đã bị giam cầm, tra tấn: Nhà tù Hỏa Lò.
 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh không thể quên giây phút lịch sử đó. “Đội tiếp quản chúng tôi được ngồi trên chiếc xe Jeep đến tiếp quản nhà tù Hỏa Lò, tôi xúc động vô cùng” - ông nhớ lại. Bước chân vào nơi từng được ví là “địa ngục trần gian” với tâm thế của một công dân tự do, hơn ai hết, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh cảm nhận sâu sắc giá trị của độc lập, tự do và hạnh phúc.
 
Đêm đầu tiên ở tại nơi vốn chỉ có đòn roi - thật đặc biệt, không còn cảnh sống tăm tối, chật chội, bẩn thỉu, ông ở chính căn phòng của tên giám thị Pháp ngày trước: rộng rãi, sạch sẽ và đèn điện sáng choang. Phấn chấn đến mức không thể chợp mắt và trong những giây phút được sống trong hoà bình ông đã bật khóc khi nhớ đến đồng đội đã hy sinh. Vị tướng già dừng câu chuyện, chậm rãi lau dòng nước mắt - cảm xúc đặc biệt này không thể kìm nén được trong ông suốt 65 năm qua.
 
 
Hạnh Lê 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nhớ mãi ngày trở về lịch sử tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô