Trường đại học Điện lực: Nhiều sai phạm trong tuyển sinh

PNTĐ-Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của trường đại học Điện lực.
 
Theo đó, trường đại học này đã để xảy ra hàng loạt sai phạm, trong đó có việc tuyển cả sinh viên không đạt điểm chuẩn. 
 

 
Nhận sai đối tượng, có dấu hiệu chỉnh sửa điểm thi
 
Cụ thể, qua kiểm tra ngẫu  nhiên danh sách 222 sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp và dân dụng năm 2013 cho thấy, có 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn của trường. Ngoài ra, trường đã tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất không đúng quy định, sinh viên chuyển trường không cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học.
 
Cũng theo kết luận thanh tra, năm 2013, trường ĐH Điện lực còn tuyển vượt chỉ tiêu được Bộ GDĐT thông báo là 43,4%; năm 2014 vượt chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT thông báo là 12,2%. 
Ngoài ra, qua kiểm tra ngẫu nhiên các túi bài thi môn Điều khiển logic và PLC1của khoa Điều khiển và Tự động hoá năm 2013, 2014, có một số túi bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm của từng câu.
 
Bài thi chỉ có chữ ký của 1 cán bộ chấm thi nhưng 2 cán bộ chấm thi cùng ghi tên hoặc không ghi điểm kết luận và không ghi điểm từng câu. Kiểm tra túi bài thi môn Lý thuyết mạch thì có một số cán bộ chấm thi không ký, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không có điểm của từng câu. Thanh tra đã phát hiện có 30 bài thi có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp, nâng từ điểm thấp lên điểm cao, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu.
 
Mẫu phôi văn bằng, sổ gốc cấp phát văn bằng và số vào sổ gốc chưa đúng quy định. Việc ghi chép, sửa chữa trong sổ gốc văn bằng cũng chưa đúng quy định. Trường cũng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục hủy bỏ phôi văn bằng theo quy định; chưa thực hiện công bố công khai thông tin văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của trường.
 
Buộc thôi học sinh viên “tuyển sai”
 
Từ sai phạm trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị trường ĐH Điện lực có giải pháp chấn chỉnh khắc phục các thiếu sót, sai phạm nêu trong kết luận thanh tra.
 
Cụ thể, trường cần rà soát, kịp thời sửa đổi bổ sung các quy định của trường như Quy chế đào tạo, quy chế, quy chế quy định về ra đề coi thi, chấm thi; quy chế quản lý văn bằng chứng chỉ theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT.
 
Bên cạnh đó, cần rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013, 2014 của tất cả các ngành đào tạo của trường. Lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường, tiếp nhận không đúng quy định.
 
Sau đó, trường phải đánh giá cụ thể tình trạng hiện tại của sinh viên còn học, đã tốt nghiệp; lập danh sách, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng trường hợp. Trường hợp không đúng quy định của quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định gửi về Vụ Giáo dục đại học và Thanh tra Bộ GD-ĐT trước ngày 30/11/2019.
 
Đối với sai phạm trong việc nâng, sửa điểm, cần rà soát đánh giá quy trình đào tạo, kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi được nâng điểm, sửa điểm. Xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định của quy chế đào tạo gửi về Vụ giáo dục đại học và Thanh tra Bộ GD-ĐT trước ngày 30/11/2019.
 
Về việc thực hiện in, quản lý phôi văn bằng chứng chỉ phải thực hiện theo đúng quy định, đặc biệt là mẫu phôi văn bằng và việc công khai thông tin văn bằng trên trang thông tin điện tử của trường.
 
Đồng thời, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý của Bộ có liên quan đến thiếu sót, sai phạm… và kiện toàn tổ chức của trường đại học Điện lực theo quy định của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018.
 
PV
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Trường đại học Điện lực: Nhiều sai phạm trong tuyển sinh tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô