Xét xử sơ thẩm vụ Tập đoàn FLC kiện báo Giáo dục Việt Nam:

Buộc báo Giáo dục Việt Nam cải chính, bồi thường

PNTĐ-Sáng 30/9,TAND quận Cầu Giấy, HN đã đưa ra xét xử vụ án khởi kiện tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại giữa Công ty CP tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và báo điện tử Giáo dục VN.
 
Đại diện công ty Hòa Bình trình bày tại Tòa

 
Theo nội dung đơn khởi kiện của Tập đoàn FLC, ngày 1/10/2018, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết “Doanh nghiệp tố FLC chây ì, nợ hàng trăm tỉ đồng”, trong đó có thông tin về việc tập đoàn FLC “vẫn tìm các lý do chưa chịu trả tiền” cho 2 hợp đồng với Công ty CP tập đoàn xây dựng Hòa Bình (Công ty Hòa Bình).
 
Tuy nhiên, Tập đoàn FLC cho rằng thông tin trên là sai sự thật. Tập đoàn FLC và Công ty Hòa Bình vẫn đang trong quá trình đàm phán, trao đổi để thực hiện 2 hợp đồng trên. Đến nay, việc thanh, quyết toán chưa thực hiện được là do giữa 2 bên còn tồn tại một số bất đồng.
 
Tập đoàn FLC cho rằng báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có hành vi cố ý đưa tin không chính xác, đưa thông tin mang tính chất tiêu cực, trực tiếp xâm phạm uy tín của Tập đoàn FLC, khiến đối tác và thị trường đánh giá, nhìn nhận không đúng về FLC, từ đó gây thiệt hại không nhỏ đến hoạt động của Tập đoàn này.
 
Do đó, Tập đoàn FLC đã khởi kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đòi bồi thường số tiền tương đương với 10 tháng lương cơ bản. Ngoài ra, Tập đoàn FLC cũng đề nghị tòa tuyên buộc báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ ngay tất cả các bài viết đưa thông tin không chính xác; công khai xin lỗi FLC trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Trong khi đó, tại thông cáo báo chí phát đi ngày 24/9, báo điện tử Giáo dục Việt Nam khẳng định: Việc đăng tải thông tin tại bài báo nói trên là hoàn toàn đúng sự thật dựa trên các tài liệu chính xác, đúng Luật Báo chí, Luật Phòng chống tham nhũng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với báo chí đấu tranh chống lại tệ tham ô, tham nhũng, các biểu hiện sai trái, tiêu cực.
 
Về phía công ty Hòa Bình, đại diện Công ty này khẳng định việc Tập đoàn FLC đang nợ họ hàng trăm tỉ đồng là sự thật. Tính đến cuối năm 2016, FLC nợ công ty Hòa Bình 192 tỉ đồng. Nếu tính đến nay thì tập đoàn FLC phải chịu thêm khoảng gần 100 tỉ đồng lãi suất nữa. Dù công ty đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu phía FLC trả nợ nhưng tập đoàn FLC vẫn chưa chịu trả.
 
Tại tòa, đại diện công ty Hòa Bình cho biết họ gửi đơn tới nhiều cơ quan báo chí và khẳng định nội dung bài đăng trên báo Giáo dục Việt Nam là hoàn toàn đúng với nội dung họ phản ánh. Vị này khẳng định khi gửi đơn, họ không có động cơ gì. Họ chỉ là người đi làm thuê, sản phẩm đã hoàn thành, được sử dụng nhưng đến nay tập đoàn FLC vẫn chưa trả họ tiền thì đó gọi là chây ì.
 
 Đại diện Tập đoàn FLC cho rằng, FLC không hề nợ công ty Hòa Bình đồng nào. Tuy nhiên, trước những câu hỏi mà HĐXX đặt ra, thì người đại diện FLC lại thừa nhận là chưa chốt được số nợ cụ thể chứ không phải là không hề nợ.
 
Tại phần hỏi đáp, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn FLC xoáy vào vấn đề thu thập chứng cứ cho bài viết, quy trình phê duyệt, cử phóng viên thu thập thông tin để viết bài và đề nghị phía báo Giáo dục Việt Nam trả lời. Đại diện báo Giáo dục Việt Nam là ông Đào Ngọc Tước, Phó Tổng biên tập, cho rằng đó là những vấn đề nội bộ, Báo không có nghĩa vụ phải trả lời.
 
Sau khi xem xét chứng cứ giữa các bên, TAND quận Cầu Giấy đã chính thức tuyên xử. Thứ nhất, xét về hợp đồng kinh tế được ký giữa công ty Hòa Bình và FLC đều quy định rõ thời gian thanh toán. Xác định với 2 hợp đồng này 2 bên đều có trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện. Thực tế cuối tháng 7/2018, giữa FLC và công ty Hòa Bình vẫn chưa thống nhất được phương thức thỏa thuận, số tiền phải thanh toán với nhau. Lẽ ra, công ty Hòa Bình phải có đơn đến tòa, nhưng công ty Hòa Bình lại có đơn kêu cứu gửi đến báo.
 
Liên quan đến công nợ, tòa xét thấy công ty Hòa Bình và tập đoàn FLC đang thỏa thuận, thương lượng chưa đi đến thống nhất. Sau khi báo Giáo dục Việt Nam khởi đăng bài viết, 2 công ty đã có 2 lần gặp nhau nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất số tiền phải thanh toán. Xét việc điều tra, xác minh của báo, các tài liệu chứng minh đều không thể hiện báo đã liên hệ với FLC trước hay sau khi đăng bài, hai bên vẫn đang thương lượng hòa giải số tiền. Tòa cho rằng khi đăng bài viết, báo chưa xác minh, tìm nguyên nhân nợ đọng giữa 2 công ty là vi phạm Luật Báo chí.
 
HĐXX xét thấy cần chấp nhận đơn khởi kiện của FLC, buộc báo Giáo dục Việt Nam phải công khai xin lỗi FLC trên phương tiện thông tin đại chúng.
 
Ngoài ra, hành vi của báo Giáo dục Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến uy tín của FLC nên buộc báo phải bồi thường cho FLC số tiền 14,9 triệu đồng; Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của FLC, buộc báo Giáo dục Việt Nam phải đăng cải chính xin lỗi FLC trên báo chí; báo phải dỡ bỏ bài viết đã đăng về FLC. Sau khi kết thúc phiên tòa, báo Giáo dục Việt Nam và nhiều báo chí có mặt tại phiên xử bày tỏ thái độ chưa tâm phục, khẩu phục.
 
 
Tuệ Liên
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Buộc báo Giáo dục Việt Nam cải chính, bồi thường tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô