Cùng con khôn lớn:

Vì sao con nói dối?

PNTĐ-Một người mẹ dẫn con gái 9 tuổi tới gặp chuyên gia giáo dục kể: Chị không hiểu tại sao con gái mình lại trở thành đứa trẻ nói dối dù chị vẫn luôn dạy con phải trung thực.
 
Ảnh minh họa

 
Trong suốt một năm học vừa qua, con gái chị đã luôn nói dối bố mẹ về điểm số, bằng cách lấy điểm của bạn làm điểm của mình. Chị chỉ biết sự thật về lực học của con gái trong kỳ họp phụ huynh cuối năm.
 
Cô bé kể với chuyên gia giáo dục rằng, mẹ cô bé bị bệnh tim. Nhiều lần, người bố nói với con gái rằng mẹ chỉ vui và khỏe mạnh khi con học giỏi, có điểm số tốt. Nếu con học dốt, mẹ sẽ buồn và tim mẹ sẽ đau, không tốt cho sức khỏe. Từ đó, cô bé luôn tìm cách nói dối để che giấu khuyết điểm của mình với mục đích để mẹ vui.
 
Cô bé học kém nhưng lại ngồi bên cạnh một bạn cùng họ tên với mình học rất giỏi. Thỉnh thoảng, cô bé mượn vở bài tập, bài kiểm tra đạt điểm cao của bạn về khoe với bố mẹ. Người mẹ vẫn tin tưởng kết quả đó của con nên rất vui. Chính sự vui mừng, hài lòng đó của người mẹ đã khiến cô bé tiếp tục hành vi nói dối. Cô bé cho rằng việc mình nói dối nhằm mục đích đem lại niềm vui cho mẹ, khiến mẹ khỏe mạnh hơn thì không có gì là xấu. 
 
Một người mẹ khác lại tỏ ra bất lực khi càng trừng phạt hành vi nói dối của con, lại càng khiến con nói dối trầm trọng hơn. Cậu bé đã nói với chuyên gia giáo dục rằng bố mẹ luôn có hình phạt nặng khi con phạm lỗi. Vì thế, cậu bé lo sợ khi nói ra sự thật sẽ bị nhận một hình phạt nghiêm khắc của bố mẹ. Do đó, cậu đã tìm cách nói dối để che đậy lỗi lầm của mình. Mục đích nói dối của cậu chỉ là để bảo vệ mình, chứ không ý thức đó là tật xấu.  
 
Đa số phụ huynh đều cho rằng con nói dối là xấu, mà không hiểu đôi khi mình cũng chính là nguyên nhân khiến con hình thành tật nói dối. Có những đứa trẻ trở thành “chuyên gia” nói dối xuất phát từ sự kỳ vọng của bố mẹ, hay cách trừng phạt quá nghiêm khắc của bố mẹ khi con phạm lỗi. Vì thế, họ đã thất bại khi dạy con nói thật, sống trung thực. 
 
 
 Khánh Ly
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao con nói dối? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô