Bác sĩ của bạn:

Cắt tử cung có ảnh hưởng “quan hệ” vợ chồng?

PNTĐ-Tôi không biết việc cắt bỏ tử cung có gây ra biến chứng, hay làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng hay không?
 
Tôi năm nay 38 tuổi, đã có 2 con. Mới đây, tôi đi khám và phát hiện mình bị u xơ tử cung. Một số người quen khuyên rằng, nếu không còn nhu cầu sinh thêm con, tôi nên cắt bỏ tử cung, tránh nguy cơ bệnh tái phát. Tôi không biết việc cắt bỏ tử cung có gây ra biến chứng, hay làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.
 
Lê Thị Lĩnh 
(Nam Sách, Hải Dương)
 
Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là chỉ định thường thấy trong điều trị các bệnh như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung... Thực tế, phẫu thuật cắt tử cung có nguy cơ gây ra một số biến chứng, thường gặp nhất là nhiễm trùng, đau, chảy máu ở vùng phẫu thuật. Trong đó, cắt tử cung qua đường bụng có nguy cơ nhiễm trùng và đau ở hậu phẫu cao hơn cắt qua ngả âm đạo. 
 
Đối với chuyện “vợ chồng”, cắt bỏ tử cung không gây ra ảnh hưởng gì. Bởi lẽ, tử cung chỉ là cơ quan nuôi dưỡng, bảo vệ thai nhi, không phải bộ phận tạo nên cảm xúc hay điều kiện thể chất giúp ích cho chuyện “yêu”. Buồng trứng mới là bộ phận điều khiển hệ nội tiết của cơ thể, tiết ra hormone nữ, quyết định sự ham muốn… Nên người cắt tử cung toàn phần sau khi được chăm sóc và phục hồi vẫn có thể quan hệ bình thường.
 
Bên cạnh đó, khi mắc các bệnh liên quan tới tử cung như: u xơ, ung thư, chảy máu bất thường... chị em thường bị viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát, ra nhiều khí hư, khí hư có mùi... làm ảnh hưởng đến ham muốn và khả năng đáp ứng nhu cầu tình dục. Việc cắt bỏ tử cung, điều trị dứt điểm bệnh giúp phụ nữ có sức khỏe tốt, dẻo dai, hỗ trợ cảm xúc, giúp phụ nữ tăng khoái cảm, tăng sự hấp dẫn, “cuộc yêu” vì thế cũng trở nên thăng hoa hơn.
 
Vì vậy, bạn có thể yên tâm thực hiện phẫu thuật cắt tử cung điều trị u xơ tử cung để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc gia đình.
 
 
Bs. Đặng Thị Đỉnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cắt tử cung có ảnh hưởng “quan hệ” vợ chồng? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô