Gia đình hạnh phúc với con gái một bề

Dù sinh con gái một bề nhưng họ không có suy nghĩ phải cố sinh bằng được con trai để nối dõi.
 
Vợ chồng anh Hoàng, chị Thanh cùng con gái sinh đôi

 
Năm 1998, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan (P. Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, HN) sinh cô con gái đầu lòng Đỗ Linh Chi. Khi con gái ngày một lớn, ai cũng nghĩ anh chị sẽ sinh tiếp con trai cho có nếp có tẻ. Nhưng với anh chị điều đó không quan trọng. Năm 2009, vợ chồng chị Lan sinh đôi hai con gái là Đỗ Hà My và Đỗ Nhật My. Thay vì buồn trước việc sinh con gái một bề, anh chị vẫn luôn hạnh phúc với việc có thêm hai cô con gái xinh xắn, ngoan ngoãn. Điều họ quan tâm hơn cả là làm thế nào để nuôi ba con gái học hành, nên người. Năm nay, con gái đầu Linh Chi đã 22 tuổi, hiện là sinh viên đại học, còn Hà My và Nhật My là học sinh lớp 5. Chồng về hưu, vợ làm nội trợ, trong gia đình nhỏ ấy luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.
 
Chị Lan cho biết, từ ngày chị sinh con gái một bề, anh càng chăm sóc và yêu thương các con gái hơn gấp bội. Chính điều đó khiến chị luôn có cảm giác an toàn và tập trung nuôi dạy các con khôn lớn. Ngoài việc chăm sóc gia đình, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện chị Lan là Chi hội trưởng Chi hội 6 Hội PN phường Lý Thái Tổ.  
 
Anh Phạm Trương Hoàng là con trai duy nhất của vợ chồng bà Vũ Thị Khiêm (75 tuổi, PCT Hội Người cao tuổi P. Lý Thái Tổ). Khi anh Hoàng kết hôn rồi sinh đôi hai cô con gái, chính bà Khiêm lại là người động viên vợ chồng con trai không nặng nề chuyện sinh con trai. Trong gia đình dù gái hay trai chỉ hai là đủ, nên khi con dâu sinh hai con gái, bà không khuyến khích các con sinh tiếp để có cháu trai. Ngược lại, bà Khiêm động viên chồng khi ông có tư tưởng muốn có cháu đích tôn nối dõi. Và sự đả thông tư tưởng chồng của bà Khiêm đã thành công, ông không còn nặng nề việc có cháu trai như trước đây nữa. 
Chị Nguyễn Phương Thanh (con dâu bà Khiêm) mẹ của hai bé gái sinh đôi Phạm An Minh và Phạm Tuệ Minh (SN 2018) lúc nào cũng vui vẻ nói về tư tưởng thoải mái khi sinh con gái một bề dù phải mang trọng trách dâu trưởng trong nhà. Sự tiến bộ trong suy nghĩ của mẹ chồng đã giúp vợ chồng chị không còn bị áp lực. Việc chăm sóc hai con gái sinh đôi còn nhỏ khá vất vả nhưng luôn làm vợ chồng anh chị hạnh phúc. Anh Hoàng nói nếu ai đó bảo gia đình sinh con gái một bề khó hạnh phúc thì với gia đình anh sẽ chứng minh điều đó hoàn toàn sai. 
 
Gia đình chị Lan và gia đình anh Hoàng là 2 trong số 100 gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số của quận Hoàn Kiếm được Sở Y tế và quận Hoàn Kiếm biểu dương tại Hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số năm 2019. 
 
Hiện nay một trong những vấn đề cần quan tâm trong công tác dân số -KHHGĐ của quận Hoàn Kiếm là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. 9 tháng năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh xấp xỉ 112,5 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Những gia đình gương mẫu thực hiện tốt chính sách dân số, hạnh phúc khi sinh con gái một bề như gia đình chị Lan, anh Hoàng rất đáng được biểu dương và nhân rộng trong cộng đồng.  
 
Hạ Thi 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Gia đình hạnh phúc với con gái một bề tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô