Dự án Ecohome 3 phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm:

Dân khổ vì bụi, tiếng ồn

Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được đơn phản ánh của hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu nhà ở xã hội Ecohome 2; Tổ dân phố số 7, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về việc đơn vị thi công công trình N03, N04 thuộc dự án Ecohome 3 từ khi triển khai thi công khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm do bụi bặm, tiếng ồn. Bên cạnh đó, nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn lao động cũng bị chủ đầu tư phớt lờ khiến người dân không khỏi lo ngại.
 
 

 
Công trình nhà ở xã hội N03 do công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư; N04 do công ty Cổ phần bất động sản Bắc 9 làm chủ đầu tư hiện đang được thực hiện trên khu đất liền kề với khu nhà ở xã hội Ecohome 2.
 
Trong suốt 10 tháng thi công, trong khuôn viên công trường, thường xuyên có hàng trăm cần cẩu, máy xúc, máy ủi hoạt động suốt ngày đêm; xe ô-tô chở phế thải, vật liệu ra vào tấp nập. Khu vực này vốn đã bụi bẩn, nay xuất hiện công trường lộ thiên càng khiến bầu không khí đặc quánh bụi đất, cát, phế liệu, xi-măng. Bụi bay lơ lửng trong không trung, bám vào cửa kính, len lỏi vào từng căn hộ khiến các gia đình nhiều tháng nay không dám mở cửa sổ.
 
Công trường lớn, lượng xe cộ, máy móc đồ sộ, gây ồn ào, náo động cả vùng. Tiếng động “đinh tai, nhức óc” khiến người già mất ngủ, trẻ em giật mình thon thót. Nhiều cháu học sinh không thể tập trung ôn bài được. Đặc biệt, thời gian gần đây, công trình thường xuyên thi công về đêm. Việc trộn bê tông gây tiếng ồn lớn khiến người dân mất ngủ.
 
Bà Tâm An - một cư dân Ecohome 2 cho biết: “Từ khi có công trình xây dựng này, mọi người luôn tay lau chùi, quét dọn nhà mà vẫn không hết bụi. Người có tuổi cảm thấy sức khỏe giảm sút trông thấy. Lác đác có người bị mắc chứng bệnh về đường hô hấp và giảm thính lực. Dẫu biết rằng, việc thi công một công trình lớn ngay giữa khu dân cư thì khó tránh khỏi tác động tiêu cực tới môi trường xung quanh. Song, nếu đơn vị thi công lưu tâm hơn nữa việc lắp đặt rào chắn, quây kín bạt chung quanh khu vực xây dựng thì sẽ giảm bớt lượng bụi rơi vãi và giảm tải âm thanh”.
 
Ngoài ra, việc tập kết, vận chuyển nguyên vật liệu chưa được chủ đầu tư lưu tâm. Cụ thể, khu vực xung quanh dự án thường xuyên xảy ra tình trạng đất, cát vương vãi khắp mặt đường, vừa gây bụi bẩn, vừa gây cản trở cho người tham gia giao thông. Khu vực công trường không được cắm biển, căng dây phản quang, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân mỗi khi lưu hành qua khu vực này vào buổi tối.
 
 Người dân đã phản ánh về tình trạng nêu trên tới các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền địa phương và đơn vị thi công vẫn chưa có biện pháp khắc phục những ảnh hưởng của công trình xây dựng tới cuộc sống người dân.
 
Theo bà Nguyễn Thị Kiều Linh - Phụ trách truyền thông công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cho biết, trong quá trình xây dựng, đơn vị thường xuyên tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân sinh sống ở địa bàn giáp ranh dự án. Bà Linh khẳng định, dự án N03 do công ty làm chủ đầu tư không vi phạm về giờ giấc thực hiện nghiêm các quy định, quy chuẩn trong xây dựng, đặc biệt là vấn đề giờ giấc.
 
Bà Linh cũng thừa nhận, do công trình đang trong quá trình xây dựng những tầng cao nên tình trạng bụi sẽ phát tán nhiều hơn. Từ nay đến cuối tháng 11, công ty sẽ cử người làm việc trực tiếp với cư dân Ecohome 2, đặc biệt là những căn hộ giáp ranh dự án để có phương án bổ sung thêm rào chắn, lưới chắn để hạn chế bụi, tiếng ồn.
 
Ông Nguyễn Văn Ngạn, cán bộ kỹ thuật công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Bắc 9 - đơn vị thi công dự án N04 cho biết, trên cơ sở kết luận cuộc họp với cư dân Ecohome 2 ngày 3/10/2019, đơn vị đã đặt thêm biển báo và căng dây phản quang, bổ sung thêm tấm tôn sắt lót cổng công trường để hạn chế bụi, tiếng ồn. Đơn vị thi công đã xây cầu rửa xe ở lối ra vào công trình, yêu cầu lái xe chở vật liệu xây dựng phải rửa xe sạch sẽ trước khi ra khỏi công trình, song vẫn còn tình trạng rửa xe qua loa, thậm chí không rửa vẫn lưu thông.
 
Ông Ngạn cũng thừa nhận, để đảm bảo tiến độ, khoảng 1 tháng trở lại đây, công trình có thi công vào ban đêm làm ảnh hưởng đến người dân. Hiện nay, đơn vị thi công đã xin phép chính quyền địa phương chuyển máy bơm bê tông ra khu vực mặt đường Tân Xuân nên không còn tiếp giáp với Ecohome 2. Do đó, trong thời gian tới, tiếng ồn sẽ được hạn chế tới mức tối đa. “Dự án N04 dự kiến cuối tháng 12 là hoàn thiện phần thô của dự án. Từ nay đến lúc hoàn thiện dự kiến vào cuối tháng 12, chúng tôi chỉ còn phải thực hiện đổ bê tông cho 5 sàn nữa. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện việc thi công, xây dựng đúng giờ quy định, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân Ecohome 2” - ông Ngạn nói.
 
Ngoài ra, ông Ngạn cũng cho biết, đơn vị sẽ khẩn trương thực hiện bổ sung các biện pháp che chắn ở các tầng cao để đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường cho công trường xây dựng.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 Tuệ Liên
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dân khổ vì bụi, tiếng ồn tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô