Hà Nội có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Cô gái trở về từ London được xét nghiệm dương tính với Covid-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 21h30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra. Thông tin bệnh nhân như sau: Bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, quản lý khách sạn tại 125 Trúc Bạch, P.Trúc Bạch, Q.Ba Đình, Hà Nội), khởi phát bệnh ngày 29/2/2020, nhập viện tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 lúc 18h ngày 5/3/2020.

Lực lượng chức năng lập hàng rào chốt chặn ở phố Trúc Bạch.Lực lượng chức năng lập hàng rào chốt chặn ở phố Trúc Bạch. (Ảnh: Giang Huy)

Trước đó, ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2/2020. Ngày 18/2/2020 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid - 19 bùng phát). Đến 20/2/2020 bệnh nhân quay trở lại London. Ngày 25/2/2020, bệnh nhân từ London sang Pari (Pháp) du lịch 1 ngày. Ở đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid - 19). Ngày 26/2/2020 bệnh nhân quay lại London.

Tới ngày 29/2/2020, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3/2020, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày 1/3/2020 bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airline trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3/2020 (lúc này bệnh nhân không sốt). Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch (P.Trúc Bạch, Q.Ba Đình).

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, đeo khâu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình. Trong ngày 2/3/2020 bệnh nhân có sốt nhẹ. Ngày 5/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại bệnh viện Hồng Ngọc (cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình), được chẩn đoán viêm phổi. 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 theo dõi, điều trị. Tại đây, bệnh viện đã làm xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với Covid-19 và đang được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội khuya 6/3, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay khi xác định bệnh nhân dương tính, thành phố đã tiến hành khoanh vùng xử lý và điều tra những người đã tiếp xúc. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy: Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn; Tại nhà riêng ở 125 Trúc Bạch có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng (hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho); Tại bệnh viện Hồng Ngọc có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Các đối tượng này đang được theo dõi cách ly và tiến hành điều tra dịch tễ.

Hiện tại, Hà Nội đã lập chốt hai đầu phố để hạn chế người đi lại và yêu cầu hai quán ăn đóng cửa tạm thời; cách ly từ số nhà từ 125-139 phố Trúc Bạch. Những nơi bệnh nhân đến đã được yêu cầu cách ly và giám sát y tế; đồng thời sẽ lấy mẫu những người tiếp xúc gần để xét nghiệm và trong đêm nay sẽ có kết quả. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.

Từ trường hợp trên, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu trong thời gian tới, người dân phải chủ động cung cấp, phối hợp với cơ quan chức năng, khai báo đầy đủ, trung thực tình hình sức khỏe tại các cơ sở khám chữa bệnh để chung tay phòng ngừa dịch. 

Bí thư thành ủy Hà Nội đề nghị Vietnam Airline ngừng khai thác sử dụng máy bay và thông tin xác định thông tin người đi cùng chuyến bay. Để người dân nắm bắt được thông tin, thành phố cũng cam kết sẽ công khai, minh bạch mọi thông tin liên quan tới trường hợp mắc Covid-19 và những vấn đề dịch bệnh liên quan.

Thảo Hương

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cô gái trở về từ London được xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô