Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cách ly 176 nhân khẩu ở phố Trúc Bạch

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trong kế hoạch ứng phó với dịch bệnh của TP đã có phương án cách ly cả khu vực. Trước mắt sẽ buộc cách ly 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở phố Trúc Bạch...".

Tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố Hà Nội vào sáng nay, 7/3, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trong kế hoạch ứng phó với dịch bệnh của TP đã có phương án cách ly cả khu vực. Trước mắt sẽ buộc cách ly 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở phố Trúc Bạch…”.

Cuộc họp khẩn trong đêm 6/3, TP Hà Nội chính thức công bố ca dương tính Covid-19 đầu tiên trên địa bàn. Bệnh nhân được xác định là N.H.N. (26 tuổi), nữ quản lý khách sạn, trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Sau hơn nửa tháng ở châu Âu (từ 15/2 đến 2/3) thăm người thân, N.H.N. trở về Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Việt Nam Airlines. N. cho biết, thời gian ở châu Âu có đi tham quan nhiều khu vực như Mila (Ý) và Paris (Pháp). Thời gian này, N. cũng tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Sau khi về Việt Nam, bệnh nhân tự cách ly trong phòng riêng trên phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà.

Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Hồng Ngọc khám và sau đó được chuyển đến Bệnh nhiệt đới trung ương (cở sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm cho kết dương tính với Covid-19.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận tại cuộc họp khẩn công bố bệnh nhân đầu tiên trên địa bàn Hà Nội dương tính với Covid-19.Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận tại cuộc họp khẩn công bố bệnh nhân đầu tiên trên địa bàn Hà Nội dương tính với Covid-19. (Ảnh: P.V) 

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói: “Tình huống có ca bệnh xâm nhập đã được tính đến và điều Hà Nội lo ngại đã xảy ra. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang. Ngay khi có thông tin về ca bệnh, TP đã triển khai các biện pháp xử lý rất quyết liệt”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP tiếp tục cập nhật chính xác thông tin dịch tễ của bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân; nắm chắc danh sách hành khách, tổ bay trên chuyến bay VN0054 và hành trình khai thác của chiếc máy bay đã chở bệnh nhân…

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, khi về Việt Nam, dù bệnh nhân tự đánh giá mình có khả năng mắc bệnh và đã chủ động ít tiếp xúc, nhưng đã không thực hiện khai báo y tế nên cơ quan y tế đã không kiểm soát được ca bệnh này ngày từ khi bệnh nhân nhập cảnh. Chính vì vậy, cần phải vẽ sơ đồ dịch tễ chi tiết của trường hợp này để triển khai các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

“Trong kế hoạch ứng phó với dịch bệnh của TP đã có phương án cách ly cả khu vực. Trước mắt, 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch sẽ được cách ly và TP phải bảo đảm cuộc sống của người dân ở khu vực này, theo dõi chặt tình hình sức khỏe của người dân…”, ông Vương Đình Huệ nói.

Khẳng định TP sẽ công khai ngay mọi thông tin, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị người dân phải có ý thức tự khai báo y tế. Đồng thời, sở ngành, địa phương của TP phải làm tốt công tác truyền thông để người dân khai báo chủ động, phòng tránh bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Về việc có tiếp tục cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 9/3 hay không, ông Vương Đình Huệ cho biết, TP sẽ họp bàn về việc này trong cuộc họp Ban Chỉ đạo vào sáng 7/3 và xem xét tình hình cụ thể rồi mới quyết định. “Tinh thần là phải bảo đảm an toàn cho học sinh thì mới đi học trở lại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP phân công tổ thường trực để thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trên cơ sở phối hợp liên ngành. Các cấp, ngành, địa phương trên toàn TP cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, chuẩn bị tinh thần ứng phó với dịch ở mức cao nhất, không bị động.

Theo Quang Phong/Dân trí

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cách ly 176 nhân khẩu ở phố Trúc Bạch tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô