Người tiếp xúc gần với ca bệnh thứ 18 mắc Covid-19 đều đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay, nam bệnh nhân N.V.T cùng em gái, những người trên cùng chuyến bay VJ981 và có tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó đều đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Cụ thể, trước khi về Việt Nam, nam bệnh nhân N.V.T (SN 1993, quê tại Thái Bình) ở khu vực thành phố Daegu (Hàn Quốc) cùng với em gái; sau này có cùng em gái và 2 người bạn đi siêu thị lần 2 vào ngày 18 và 19/2. Hiện 2 người bạn của bệnh nhân đã về Việt Nam vào ngày 26/2 và đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, TP Hà Nội.

Hành khách làm thủ tục tại Sân bay Vân Đồn.Hành khách làm thủ tục tại Sân bay Vân Đồn. (Ảnh: Bình Minh)

Ngày 4/3, nam bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Busan (Hàn Quốc) để về Việt Nam). Chuyến bay khởi hành 8h ngày 4/3 và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 phút cùng ngày trên chuyến bay VJ981. Hai anh em bệnh nhân ngồi ở hàng ghế 33B và 33C.

Do trước đó, ngày 29/2 bệnh nhân có đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt (bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam), nên ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 tổ 19 phường Tân Bình thành phố Tam Điệp; được khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm lúc 20h cùng ngày và được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao.

Ngày 5/3 và 6/3 bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho và rát họng. Đến 1h30 ngày 7/3 bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tường hợp bệnh nhân dương tính, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly;vận chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị, đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và TTYT huyện Hoa Lư.

Ngoài em gái, 2 người bạn có tiếp xúc với bệnh nhân N.V.T khi còn ở bên Hàn Quốc, tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Thảo Hương

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người tiếp xúc gần với ca bệnh thứ 18 mắc Covid-19 đều đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô