Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 9/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp công bố tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng chống dịch trong diễn biến mới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Covid-19 ngày 9/3Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Covid-19 ngày 9/3

Danh tính bệnh nhân số 31 mắc Covid-19

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tính đến 15h chiều ngày 9/3, Hà Nội ghi nhận có 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân đầu tiên tại Hà Nội và là ca thứ 17 tại Việt Nam, tên Nguyễn Hồng Nh, địa chỉ 125 Trúc Bạch. 2 trường hợp tiếp theo là bác gái và lái xe riêng của Nguyễn Hồng Nh. Trường hợp thứ 4 là ông Nguyễn Quang Th, 61 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, HN.

Trong số 151 mẫu xét nghiệm đã lấy có 106 trường hợp âm tính, 45 trường hợp đang chờ. Về khu vực ở phường Trúc Bạch, tổng số hộ gia đình bị khoanh vùng, cách ly là 66 hộ, với 189 người dân, đã lấy mẫu xét nghiệm 148 mẫu, tất cả đều có xét nghiệm âm tính. Với bệnh viện Hồng Ngọc, đã cách ly 21 người tiếp xúc gần (F1) trong đó cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư là 20 người và tại nhà 1 người (do đối tượng có thai); 164 người thuộc diện tiếp xúc F2, trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện. Đã lấy 20 mẫu xét nghiệm là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nh, còn 1 người chưa được lấy mẫu (là người đi khám cùng bệnh viện mới phát hiện, hiện đang cách ly tại nhà, đã liên hệ lấy mẫu trong ngày 9/3/2020). Kết quả xét nghiệm 20 mẫu đều âm tính.

Trên chuyến bay VN0054, theo kết quả điều tra có 217 hành khách và phi hành đoàn. Hành khách ở khoang Vip có 21 người; khoang phổ thông có 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người. Đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông; 21/21 hành khách hạng thương gia, trong đó 11 người đã từng lưu trú tại Hà Nội. 11/16 thành viên tổ bay và tiếp viên. Trong số này, 88 người có lưu trú hoặc sinh sống tại Hà Nội, hiện đang có mặt là 41; đã chuyển đi nơi khác là 47. TP đã điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại các khu vực liên quan của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 756 người tiếp xúc gần, giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện còn 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 4.755 trường hợp đã hết thời gian cách ly.

Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 31 được xác định là nam, 49 tuổi, quốc tịch Anh. Người này cùng đi trên chuyến bay VN0054 và đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Mẫu bệnh phẩm này được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam gửi xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Bắc Quảng Nam. Tình trạng sức khoẻ ổn định.

Đề nghị khen thưởng cá nhân làm tốt công tác phòng chống dịch

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tại cuộc họp thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình ngày 9/3, Thủ tướng đã biểu dương hệ thống chính trị và người dân Hà Nội.

Trong vòng 72h, TP đã làm rõ và cách ly toàn bộ hành khách liên quan đến phi hành đoàn. Trong 48h, Hà Nội đã phát hiện thêm các trường hợp số 19, 20, 21. Cũng trong 48h đó, đã xác định hơn 700 người tiếp xúc gần và tiếp xúc của tiếp xúc. Kịp thời khoanh vùng, cách ly, phun khử khuẩn đúng quy trình. Cụ thể khu vực bệnh viện Hồng Ngọc được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao cũng đã được cách ly toàn bộ y tá, bác sỹ. Khu vực gara ô tô cũng đã khử khuẩn, cách ly 18 người liên quan. Xung quanh hành trình bệnh nhân số 21 cũng đã có cách ly kịp thời.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đến nay 13 trường hợp lây nhiễm mới đã xác định rõ nguồn gốc, chưa xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng mà không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điều này chứng tỏ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền hết sức quyết liệt. Xác minh nhanh nên đã kịp thời thông báo cho các tỉnh. Kịp thời xác định 9 bệnh nhân lây nhiễm. TP bước vào giai đoạn phức tạp mới, có diễn biến khó lường. Các bệnh nhân từ số 22-30 đều qua Hà Nội và thăm quan một số di tích ở Hà Nội nên TP đã nâng lên 1 mức cảnh báo. Sau buổi họp, đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao cung cấp minh bạch thông tin địa điểm những người này lui tới.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu trong thời gian ít nhất 14 ngày tới, các đơn vị hạn chế tổ chức sự kiện, hội họp. Cá nhân có lịch đi công tác nước ngoài theo giấy mời cũng tạm dừng trừ khi Thủ tướng đồng ý mới được đi. 100% cán bộ công chức túc trực 24/24 đảm bảo lên đường bất cứ lúc nào.

Từ ngày 10-15/3, Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính quyền các cấp phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô rà soát người hết hạn cách ly trở về địa phương. Tiếp tục hướng dẫn họ giữ gìn vệ sinh. Yêu cầu các đơn vị có bệnh nhân cách ly cần giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc việc giám sát trong nhà. Sắp tới, TP sẽ giám sát người trong diện cách ly bằng GPRS. Yêu cầu công an TP chỉ đạo công an các quận, huyện bảo vệ an toàn và bệnh nhân yên tâm, tránh tình trạng để người dân lo lắng, bất an.

Tuệ Liên 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô