55 năm truyền thống "Ba đảm đang":

Tôn vinh đóng góp của phụ nữ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước

Ngày 6/3, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Sáng mãi truyền thống phụ nữ “Ba đảm đang””. Hội thảo nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, niềm tự hào về truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam trong công c

Các đồng chí lãnh đạo TƯ, TP Hà Nội trò chuyện với bà Lê Thị Quýnh (giữa), nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Chủ tịch Hội PN xã Trung Châu, huyện Đan Phượng - địa phương đi đầu trong phong trào “Ba đảm đang”Các đồng chí lãnh đạo TƯ, TP Hà Nội trò chuyện với bà Lê Thị Quýnh (giữa), nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Chủ tịch Hội PN xã Trung Châu, huyện Đan Phượng - địa phương đi đầu trong phong trào “Ba đảm đang” (Ảnh: Nguyễn Thực)

Điển hình thành công về phát huy vai trò phụ nữ

Đồng chí Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã ôn lại truyền thống, khẳng định giá trị to lớn, ý nghĩa lịch sử và thời đại của phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”. “Phong trào khởi nguồn từ sáng kiến của phụ nữ Đan Phượng, được Trung ương Hội chính thức phát động tại Chỉ thị ngày 22/3/1965 với tên gọi ban đầu là “Ba đảm nhiệm”, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên thành “Ba đảm đang”. Phong trào trở thành cao trào cách mạng sôi nổi, rộng khắp trong phụ nữ toàn miền Bắc. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tất cả chúng ta hãy đoàn kết nhất trí, triệu người như một, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, toàn miền Bắc đã dấy lên các phong trào: “Ba sẵn sàng” của thanh niên, “Ba điểm cao” của công nhân viên chức, “Ba quyết tâm” của trí thức, “Hai giỏi” của phụ lão… Phong trào “Ba đảm đang” là đỉnh cao của phong trào thi đua phụ nữ toàn miền Bắc vì miền Nam ruột thịt, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức Hội Phụ nữ giai đoạn 1965-1975.

55 năm đã trôi qua nhưng dấu ấn của phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” mãi là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Thủ đô, là minh chứng sinh động cho tinh thần yêu nước nồng nàn và nhiệt tình cách mạng, sức mạnh to lớn của chị em phụ nữ trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Theo PGS.TS Vũ Quang Hiển - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, đại học KHXH&NV, đại học Quốc gia Hà Nội, phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” là một điển hình thành công về phương thức phát huy vai trò phụ nữ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Phong trào “Ba đảm đang” đã phản ánh ý chí, nguyện vọng độc lập tự do của giới nữ, khẳng định năng lực của Hội LHPN Việt Nam cũng như sức mạnh to lớn và năng lực sáng tạo của nữ giới. Những thành công của phong trào “Ba đảm đang” không chỉ có giá trị trong việc giáo dục và phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam, mà còn gợi mở cho việc xác định phương thức phát huy vai trò phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Biến niềm tự hào thành động lực

Bà Lê Thị Quýnh - nhân chứng lịch sử, nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, địa phương đi đầu trong phong trào “Ba đảm đang” chia sẻ: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, phát huy truyền thống Hai Bà Trưng, phụ nữ xã Trung Châu nói riêng, phụ nữ huyện Đan Phượng nói chung đã vượt qua những khó khăn, vất vả tích cực tham gia các hoạt động lao động sản xuất, hoạt động du kích, đào hầm nuôi giấu cán bộ… quyết tâm bảo vệ quê hương dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chính quyền, trực tiếp là Hội LHPN huyện Đan Phượng. Phong trào “Ba đảm đang” của huyện Đan Phượng đã trở thành một phong trào thi đua sâu rộng trong toàn huyện. Sau khi phong trào “Ba đảm đang” được triển khai, phong trào tuyển quân hàng năm có nhiều xã vượt chỉ tiêu. Nhiều phụ nữ được rèn luyện trưởng thành từ phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, như bà Quýnh, từ hội viên phụ nữ sau này đã vươn lên, được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã cho tới khi nghỉ hưu.

Bà Phương Kim Dung, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội sinh ra tại Hà Nội, 15 tuổi đã đi bộ đội, làm nhiều công việc khác nhau rồi được đào tạo là cán bộ quân dược công tác tại Xí nghiệp Dược phẩm 6/1 thuộc Viện Bào chế - Cục Quân y của Bộ Quốc phòng, sau này được đổi tên là Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2 (XNDPTW2). Bà kể: Ngày đó, XNDPTW2 đã thực hiện rất tốt phong trào thi đua “Phụ nữ 5 tốt” do Trung ương Hội phát động, đó là “Đoàn kết sản xuất, tiết kiệm tốt, chấp hành chính sách tốt, tham gia quản lý tốt, học tập chính trị, văn hoá, kỹ thuật tốt, xây dựng gia đình nuôi dạy con tốt” đến tháng 4/1964, khi tổng kết phong trào thi đua phụ nữ 5 tốt với vai trò Kỹ thuật viên Kiểm nghiệm kiêm Bí thư Chi bộ, Thư kí công đoàn khối Kỹ thuật với nhiều sáng kiến cải tiến kĩ thuật của một tổ đăng kí để trở thành “Tổ lao động xã hội chủ nghĩa”, bà Dung đã được bầu là đại biểu của phụ nữ Xí nghiệp Dược phẩm 2 tham dự Đại hội Phụ nữ 5 tốt toàn miền Bắc. Bà Dung đã có cơ hội được gặp Bác Hồ, được nghe Bác phát biểu và dặn dò. Tháng 3/1965 Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” XNDPTW2 đã có rất nhiều các phòng, điển hình. Bà Dung khi đó là Quản đốc phân xưởng Tiêm cùng các chị em khác cũng đã tình nguyện hăng hái tham gia phong trào với khí thế và tinh thần trách nhiệm cao trên các mặt sản xuất, công việc gia đình, chiến đấu và sẵn sàng phục vụ chiến đấu. Sau này, khi được điều động về Hội LHPN Hà Nội, là Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, bà Dung đã cùng tập thể Ban thường vụ Hội LHPN Hà Nội triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo, động viên, bồi dưỡng, phát triển cán bộ nữ nói chung và cán bộ Hội nói riêng cũng như các hoạt động hậu phương quân đội có ý nghĩa, được cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn TP hưởng ứng nhiệt tình.


Theo Thạc sĩ Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam, có thể nói 55 năm qua tinh thần “Ba đảm đang” luôn được thắp sáng trong phong trào phụ nữ, là động lực để PNVN trên mọi lĩnh vực, vùng miền, tham gia hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, theo bà Nhiên, tinh thần “Ba đảm đang” cần được tiếp cận và hiểu thêm với nội hàm mới phù hợp với thời kỳ mới. Đó là, phụ nữ ngày nay đảm đang trong sản xuất phải gắn với tri thức, với tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp và ý thức cao về trách nhiệm tham gia sản xuất sạch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường… Đảm đang trong gia đình giờ đây đòi hỏi chị em phải có kiến thức, thông tin, kỹ năng để chủ động tổ chức cuộc sống gia đình, động viên, lôi cuốn các thành viên cùng tham gia công việc trong gia đình, cùng tạo dựng mối quan hệ thương yêu, gắn bó, tôn trọng, bình đẳng, sẻ chia.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nữ cán bộ Hội

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội ghi nhận những kết quả đạt được của Hội LHPN Hà Nội trong kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phong trào "Ba đảm đang". Hội LHPN Thủ đô đã vận dụng, sáng tạo tổ chức tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Ban Chấp hành Hội LHPN Hà Nội trong thời gian tới tập trung chỉ đạo các cấp Hội: Tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô. Tăng cường các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động; Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và của Hội. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước TP Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình, việc làm cụ thể gắn với việc thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử của thành phố, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch; tập trung tuyên truyền thực hiện Quy định 217/QĐ – TW, Quy định 218/QĐ – TW của Bộ Chính trị về tăng cường, giám sát phản biện xã hội góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nữ cán bộ Hội. Chủ động tham mưu công tác giới thiệu nhân sự nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025 góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội trưng bày triển lãm ảnh “Hoa đất Việt” khắc họa những tấm gương tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với điểm nhấn là phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” của Hà Nội, giai đoạn 1965-1975. Bên cạnh đó còn có không gian trưng bày một số bộ sưu tập áo dài, hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Hoàng Lan - Thanh Thanh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tôn vinh đóng góp của phụ nữ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô