Góc nhìn:

Bản lĩnh và tự tin vượt qua dịch bệnh

Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã có những kết quả khả quan được cả thế giới ghi nhận khi chữa khỏi cho 16 ca nhiễm đầu tiên cùng với hệ thống phòng chống chặt chẽ, hiệu quả.

Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã có những kết quả khả quan được cả thế giới ghi nhận khi chữa khỏi cho 16 ca nhiễm đầu tiên cùng với hệ thống phòng chống chặt chẽ, hiệu quả. Ngay từ thời điểm bùng phát dịch cho đến thời điểm này, Chính phủ và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, gần dân, bảo vệ dân, cùng nhân dân vượt qua cuộc chiến khó khăn.

Kiểm tra thân nhiệt tại trụ sở cơ quan Hội LHPN Hà Nội để phòng chống dịch bệnh Covid-19.Kiểm tra thân nhiệt tại trụ sở cơ quan Hội LHPN Hà Nội để phòng chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Hoàng Lan)

Ngày 9/3, Nguyễn Công Đồng (trú tại Đô Lương, Nghệ An) - một ca nghi nhiễm từ lái xe của bệnh nhân số 17 được phát hiện tối ngày 6/3 đã viết trên trang cá nhân về trường hợp nghi nhiễm của mình. Sau khi biết được thông tin, anh đã chủ động liên lạc với Bộ Y tế và đã được các cơ quan chức năng ở Bộ Y tế, Hà Nội, Nghệ An, nơi anh cư trú thực hiện cách ly nhanh chóng, hiệu quả. Đến nay, kết quả xét nghiệm của anh âm tính. Anh cho biết: “Qua sự việc này, cá nhân tôi nhận thấy: Hà Nội, Nghệ An và nước ta đang xử lý phòng, chống dịch bệnh rất quyết liệt và thần tốc. Họ ứng phó nhanh, gọn và triệt để. Những người được cách ly được hướng dẫn và chăm sóc chu đáo, tận tình, thông tin minh bạch, rõ ràng”.

Đây là một minh chứng cho sự vào cuộc nhanh chóng của hệ thống phòng chống dịch từ trung ương tới cấp cơ sở. Một mạng lưới đã được kích hoạt khắp cả nước. Chỉ cần một tin báo, một diễn biến mới, chúng ta đều có thể sẵn sàng ứng phó, kịp thời, khoanh vùng từng ca nhiễm, nghi nhiễm ngay lập tức. Ê kíp làm công tác phòng chống dịch có thể họp chỉ đạo, lên phương án hành động trong mọi kịch bản khi có diễn biến mới của dịch bệnh được báo về. Tuy nhiên bên cạnh nỗ lực của Chính phủ, của hệ thống chính trị - xã hội còn phải có trách nhiệm của mọi công dân. Bởi chỉ cần một công dân thiếu ý thức phòng chống dịch bệnh, hậu quả kéo theo sẽ vô cùng lớn.

Tin tưởng vào Chính phủ, vào hệ thống chính quyền đang ngày đêm nỗ lực tìm và thực hiện mọi giải pháp để ngăn ngừa dịch bệnh là trách nhiệm đầu tiên của mỗi công dân. Chúng ta đã có những kịch bản để ứng phó trong mọi tình huống xảy ra để không bị động trong cuộc chiến này. Dù ở kịch bản nào, Chính phủ cũng luôn đặt lợi ích của người dân, bảo vệ người dân lên trên hết. Vì vậy, mỗi công dân phải tuyệt đối tin tưởng vào những chỉ đạo, những biện pháp mà Chính phủ và các cơ quan chính quyền đang thực hiện. Để từ đó bình tĩnh, tỉnh táo trước những diễn biến dịch bệnh xảy ra.

Trách nhiệm của công dân còn thể hiện ở ý thức phòng tránh, bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Việc mỗi một công dân có ý thức khai báo tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển đến và đi từ những vùng dịch với cơ quan chức năng, tuân thủ cách ly đúng hướng dẫn y tế không chỉ bảo vệ bản thân mà còn phòng tránh sự lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, giúp việc kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, chủ động hơn.

Chúng ta đã và đang phòng chống dịch trong thời đại công nghệ phát triển. Mọi công dân có thể tiếp cận được thông tin về dịch bệnh nhanh và kịp thời qua mạng xã hội và các ứng dụng công nghệ. Nhưng, nó cũng đòi hỏi công dân cần có trách nhiệm trước mỗi phát ngôn, hành động chia sẻ trên mạng xã hội của mình. Thực tế cho thấy bên cạnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một đại dịch tin giả, sai lệch về dịch bệnh Covid-19, về những nạn nhân nhiễm bệnh. Đại dịch tin giả này còn nguy hiểm hơn, bởi nó phát tán và "lây lan" trong cộng đồng, tạo nên tâm lý hoang mang, hoảng sợ, dẫn tới các hành động tiêu cực, cản trở mọi nỗ lực cố gắng của Chính phủ và chính quyền các cấp. Sự thiếu ý thức trách nhiệm của người dân khi chia sẻ thông tin không chính xác đã dẫn tới tình trạng liên tục xuất hiện những đồn đoán sai lệch. Việc này khiến cho người dân khó tìm được nguồn thông tin, hướng dẫn đáng tin cậy, tạo tâm lý hoang mang bao trùm toàn xã hội, thổi bùng nạn kỳ thị đối với bệnh nhân mắc bệnh.

Điển hình trong mấy ngày qua, một bộ phân người dân Thủ đô đã hoang mang trước những thông tin sai lệch về những ca nhiễm mới lan truyền trên mạng xã hội nên có hành động tích trữ lương thực, gây hiệu ứng lo sợ dây chuyền cho cộng đồng. Trong khi thực tế, Hà Nội vẫn chủ động mọi nguồn hàng thiết yếu để cung cấp cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra. Chính quyền thành phố đã và đang làm rất tốt công tác kiểm soát dịch. Những ngày này, Hà Nội đã và đang cùng cả nước thể hiện sự tự tin trong kiểm soát dịch bệnh với sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ khắp các địa bàn. Vì thế, người dân không nên hoang mang lo sợ mà hãy tự tin cùng chính quyền về đích an toàn trong cuộc chiến chống dịch bệnh giai đoạn mới này.

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học, bác sĩ điều chế, sản xuất thành công vaccine chữa Covid-19 thì vaccine hiệu quả nhất là ý thức phòng bệnh của mỗi công dân lúc này. Mỗi một công dân hãy trung thực trong khai báo y tế, nghiêm túc hợp tác cách ly, thực hiện theo khuyến cáo về an toàn của Bộ Y tế, tuân thủ các chỉ đạo của các cơ quan chức năng, bình tĩnh trước mọi diễn biến xảy ra...

Hạ Thi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bản lĩnh và tự tin vượt qua dịch bệnh tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô