Mỗi người dân là một chuyên gia chống dịch tốt nhất

Tới nay, Hà Nội đã xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 đầu tiên. Cả nước đang bước vào giai đoạn 2 của công cuộc phòng, chống dịch.

 

 

 

 

 

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, làm việc không kể ngày đêm của cả hệ thống chính trị, thì sự bình tĩnh, chủ động phối hợp và chung sức, đồng lòng của nhân dân... là "chìa khóa"

Chung sức, đồng lòng của nhân dân là chìa khóa quan trọng trong cuộc chiến chống giặc Covid-19Chung sức, đồng lòng của nhân dân là chìa khóa quan trọng trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Thực)

“Việt Nam đang phòng chống Covid 19 rất hiệu quả”

Là người trực tiếp làm chuyên môn y tế và đã trải nghiệm qua nhiều dịch bệnh, BS Trần Văn Phúc (bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Tôi tự tin để nói rằng, Việt Nam đang phòng chống Covid-19 rất hiệu quả”. Bởi vậy, người dân không nên hoảng loạn, mất niềm tin. Sợ hãi trong thời điểm này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Đơn cử như việc người dân đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ trong ngày 7/3 vừa qua.

“Tôi nhận thấy có 2 lý do để người dân đi mua hàng tích trữ. Một là họ sợ dịch bệnh xảy ra, tôi gặp những người sợ đến nỗi không dám bước ra khỏi cửa đi đổ rác, mẹ con không dám đứng gần nhau quá 2m, vợ chồng phải mỗi người một buồng và cấm khẩu, vì thế họ phải mua tích trữ đồ để ăn và dùng dần. Hai là, tâm lý sợ dịch bệnh khan hàng sẽ tăng giá, nên thà mua tích trữ trước với giá mới chỉ tăng 30-40%, còn hơn là sau này đắt gấp vài lần. Cả hai trường hợp này, đều là hậu quả của nỗi sợ hãi làm cho lú lẫn. BS Trần Văn Phúc cho biết: “Đặc biệt, sợ hãi không chỉ làm cho công chúng bất tuân hướng dẫn của chuyên gia, thậm chí cho mình quyền được yêu cầu Bộ Y tế phải làm thế này, chỉ đạo Chính phủ phải thế kia và theo ý chủ quan của họ mới đúng”.

Từ 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân

Tại cuộc họp BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 8/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3, thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác. Nếu khai báo không trung thực, ảnh hưởng đến phòng chống dịch sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật. Theo đó, sẽ có phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại và cung cấp thông tin y tế cá nhân. Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết.

P.V

Bởi vậy, BS Phúc khuyên trước mọi tình huống hiểm nguy, mỗi người hãy cố gắng tìm kiếm sự thật, lắng nghe một cách bình tĩnh, thái độ bình thản với một tâm hồn cởi mở và một trái tim ấm áp. Thay vì chạy trốn khỏi nỗi sợ hãi, hoặc bị mắc kẹt trong đó, hãy học cách đối diện với nó, biến khủng hoảng thành cơ hội, tận dụng những cơ hội ấy để làm điều tốt đẹp cho bản thân và cho cộng đồng. “Việt Nam, kể từ ngày 6/3 trở lại trước chỉ có 16 ca mắc Covid-19 và đã chữa khỏi, 22 ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới. Điều đó đủ để chúng ta thấy rằng, Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ban ngành đã phối hợp, làm công tác phòng ngừa dịch bệnh rất tốt”. Điều đặc biệt quan trọng lúc này là người dân bình tĩnh, tuân thủ đúng những hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan chức năng trong phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định: Kể từ khi phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên, tất cả các lực lượng của Hà Nội đã vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, làm việc không kể ngày đêm để cung cấp thông tin minh bạch, kịp thời đến nhân dân. Hiện nay, TP có 4 ca nhiễm, các trường hợp nghi ngờ khác đều đã được khoanh vùng cách ly theo phương châm “biết đến đâu cách ly đến đó, xử lý rất triệt để”; chưa phát hiện ca dương tính mà chưa làm rõ nguồn gốc. Tới đây, TP sẽ sớm công bố tất cả nơi ở, nơi bệnh nhân đã đi đến để người dân giảm bớt đi đến các nơi này. Những nơi khác, người dân có thể yên tâm sinh hoạt bình thường.

Nâng cao tinh thần chủ động, nắm bắt thông tin dịch bệnh

Hiện tại, trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, TP Hà Nội đã quyết định nâng mức cảnh báo và cách ly lên 1 bậc. Theo đó, người trong diện cách ly tại nhà sẽ được đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca Covid-19. Các trường hợp F4, F5 cách ly tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần. Tiếp tục điều tra giám sát mở rộng theo phương châm “điều tra đến đâu, cách ly đến đấy”, vì các nhóm này có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.

Theo dự báo của TP, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, dự kiến có thể sẽ ghi nhận các ca mắc mới. Do vậy, bên cạnh tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các nhóm tiếp xúc bệnh nhân, không chỉ dừng lại ở F3 mà cả F4, F5, các cơ quan chức năng cũng kêu gọi người có liên quan dịch tễ tới bệnh nhân chủ động liên lạc với cơ quan y tế để được hướng dẫn phòng lây nhiễm. Hiện Hà Nội có 3 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 với công suất tổng cộng 2.000 mẫu/ngày. Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mỗi ngày có khả năng xét nghiệm được hơn 200 mẫu, thời gian làm xét nghiệm nhanh nhất kể từ khi phòng xét nghiệm nhận được mẫu bệnh phẩm là 3 giờ.

Trên cơ sở thực tiễn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị mọi người dân chủ động nắm bắt thông tin về dịch bệnh, phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng kịp thời những người đi từ vùng dịch nhưng không tự giác khai báo… “Không ai khác, người làm chống dịch tốt nhất chính là mỗi người dân. Ngay từ bây giờ nếu mỗi người dân làm tốt, tự giác thì mới thành công trong công tác chống dịch” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, người dân cũng không nên lo ngại việc phải cách ly, theo dõi sức khỏe. Khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh như: sốt, ho, khó thở cùng yếu tố dịch tễ như trở về từ vùng dịch, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, người dân nên thông tin tới cơ sở y tế để được hỗ trợ, thăm khám và điều trị sớm nhất. Đây là quyền lợi và giải pháp giúp người dân tự bảo vệ mình cùng người xung quanh.

Tuy nhiên cần lưu ý, trước khi đi khám, người dân nên gọi tới đường dây nóng để được tư vấn chi tiết cách xử trí, đi lại, phòng hộ và thực hiện việc thăm khám tại các khu vực cách ly riêng của bệnh viện đó. Hiện tại, Hà Nội có 5 bệnh viện đủ khả năng tiếp nhận và điều trị cho các ca nhiễm Covid-19 gồm: bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông. Ở thời điểm hiện tại, bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ không nên đến khám ở các cơ sở y tế tư nhân, trạm y tế hoặc cơ sở y tế địa phương tuyến quận, huyện khác. Bởi như vậy, sẽ phải thêm 1 bước chuyển tới các bệnh viện được phân cấp điều trị Covid-19, thậm chí dễ gây hệ lụy, lây nhiễm bệnh trong quá trình thăm khám, chuyển tuyến…

Yên Hưng 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Mỗi người dân là một chuyên gia chống dịch tốt nhất tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô