Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu

Với việc xây dựng sớm kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hoá nên khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn TP, hệ thống phân phối của Hà Nội đã chủ động cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, thực phẩm tươi sống, rau xanh...

Mặt hàng thịt gia súc luôn được lấp đầy trên kệ hàng của siêu thị Aeon Long Biên (N.C)Mặt hàng thịt gia súc luôn được lấp đầy trên kệ hàng của siêu thị Aeon Long Biên (N.C)

Chuẩn bị 15.000 tỷ đồng dự trữ 7 mặt hàng thiết yếu

Khác với tâm lý hoang mang lo lắng dẫn đến đổ xô đi mua lương thực thực phẩm dự trữ trong sáng 7/3 khi biết tin bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19, từ tối ngày 7/3 đến nay, nhiều người dân TP đã bình tĩnh hơn trong việc ứng phó với dịch bệnh. Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như gạo, dầu ăn, rau xanh, thực phẩm tươi sống, hàng khô… tại các chợ, siêu thị và cửa hàng tiện ích phong phú, dồi dào, người dân mua sắm với lượng hàng vừa đủ.

Theo đại diện siêu thị Co.opmart, lượng hàng hóa đơn vị này chuẩn bị phòng chống dịch tại thị trường Hà Nội trị giá 100 tỷ đồng; ngay sau khi TP công bố có bệnh nhân nhiễm Covid-19, siêu thị đã huy động vận chuyển hàng hoá từ miền Nam, miền Tây, rau quả Đà Lạt, hàng đông lạnh ra Hà Nội và cam kết không tăng giá.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết thêm: từ đầu tháng 2, Sở Công Thương đã xây dựng kịch bản dự trữ hàng hoá, ứng phó với 4 cấp độ dịch, chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn TP. Sở Công Thương TP cũng đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành trong cả nước phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đơn vị cung ứng mặt hàng mà Hà Nội đang xảy ra biến động để cung ứng cho thị trường Hà Nội. Tổng dự trữ 7 mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân Thủ đô có giá trị lên tới 15 nghìn tỷ đồng. Để hỗ trợ các doanh nghiệp kịp thời điều tiết lượng hàng hóa từ các tỉnh về Hà Nội nhanh chóng, thuận lợi và bảo đảm liên tục, TP đã có chính sách hỗ trợ chuyển hàng 24/24 giờ. Các đội Quản lý thị trường của TP liên tục có mặt tại các địa bàn để kiểm soát về giá và chất lượng hàng hóa, đặc biệt ngăn chặn tình trạng lợi dụng mùa dịch và tâm lý người dân để găm hàng, tăng giá trục lợi. Trong bất kỳ trường hợp nào, các hệ thống phân phối của Hà Nội cũng bảo đảm đủ nguồn cung phục vụ nhu cầu của người dân, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu nên người dân không nên quá lo lắng và không cần thiết dự trữ.

Chăn nuôi và trồng trọt đang thuận lợi

Hiện nay tại nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại Hà Nội, nhiều mặt hàng thiết yếu như rau xanh, hải sản tươi sống, thịt lợn… có dấu hiệu giảm giá so với thời điểm 2 tuần trước đây; thậm chí một số mặt hàng còn giảm đến 50%.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết thêm: để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân TP, trong những năm qua, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung các mặt hàng thực phẩm thiết yếu và hàng hoá chất lượng cao với khoảng 18.500ha rau, 19.500ha cây ăn quả; duy trì tổng đàn gia cầm gần 38,5 triệu con, 153.217 con trâu bò; 1,8 triệu con lợn; 24.000ha nuôi trồng thủy sản… Đặc biệt, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang được kiểm soát tương đối tốt; chăn nuôi lợn đang dần phát triển trở lại với tổng đàn đã hồi phục đạt trên 50% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, góp phần bổ sung nguồn cung thịt gia súc cho thị trường.

Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đang phối hợp rất tốt với 21 tỉnh, thành trong Ban Điều phối chuỗi cung ứng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô, đưa hàng chục nghìn tấn nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, TP về Hà Nội tiêu thụ mỗi ngày. Trong đó, có khoảng 200 nhà cung cấp từ các địa phương đã kết nối trực tiếp, đưa nông sản, hàng hoá tới tiêu thụ tại hệ thống bán lẻ trên địa bàn Hà Nội nên người dân Thủ đô tin tưởng vào nguồn cung thực phẩm dồi dào.

Hạnh Lê 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô