Hà Nội đặt mục tiêu năm 2020 lũy tích có 6.500 bệnh nhân được điều trị thay thế Methadone

UBND TP đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn Hà Nôi năm 2020.

Một điểm uống Methadone tại cộng đồngMột điểm uống Methadone tại cộng đồng (Ảnh: ảnh minh họa)

Năm 2020, trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, TP Hà Nội phấn đấu tạo điều kiện để 90% số người nghiện, người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện; lập hồ sơ và đưa 800 người nghiện đi cai nghiện ma túy bắt buộc; tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 600 người; vận động, đưa 2.000 người đi cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy của TP; tổ chức cai nghiện, điều trị cắt cơn nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ngoài công lập cho 1.000 người; lũy tích có 6.500 bệnh nhân được điều trị thay thế Methadone vào cuối năm 2020.

Ở khối quận huyện, phấn đấu 100% người hoàn thành thời gian cai nghiện ma túy được quản lý sau cai với các hình thức phù hợp, trong đó phấn đấu 70% người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng được hỗ trợ học nghề, đào tạo việc làm; duy trì hoạt động 37 CLB quản lý sau cai. 100% người cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy của TP  có nhu cầu được tư vấn học nghề, đào tạo nghề và tư vấn việc làm; tổ chức dạy nghề cho 400 người cai nghiện bắt buộc tại các cơ sở cai nghiện ma túy; hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm cho 30 người sau cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Để đạt được mục tiêu trên, TP chỉ đạo các cấp ngành tập trung phân loại, rà soát người nghiện và sử dụng ma túy để quản lý; vận động thực hiện cai nghiện tự nguyện; lập hồ sơ xét duyệt đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc; nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện ma túy tại cơ sở; nâng cao chất lượng hoạt động mô hình CLB B93 ở các xã, phường, thị trấn; duy trì điểm tư vấn, chăm sóc, điều trị nghiện tại cộng đồng phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Với các mô hình đang được triển khai, TP đề nghị nhân rộng mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì; duy trì mô hình thí điểm hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy tại 6 phường thuộc quận Long Biên và Nam Từ Liêm; nhân rộng Mô hình thí điểm hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy tại 4 phường thuộc quận Hoàn Kiếm. Thực hiện quy hoạch mạng lưới cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn và phát triển các điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng.

Đức Hạnh

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đặt mục tiêu năm 2020 lũy tích có 6.500 bệnh nhân được điều trị thay thế Methadone tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô