Hà Nội: Giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà

Tính tới thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 4 ca dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, BCĐ phòng chống dịch thành phố cho biết, diễn biến tình hình còn nhiều phức tạp, có thể xuất hiện ca nhiễm mới.

Thành phố tiếp tục điều tra, khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính tới ngày 11/3/2020, cả nước đã ghi nhận 35 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó đã có 16/35 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Tại Hà Nội, hiện ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Quang cảnh buổi họp BCĐ phòng chống dịch thành phố.Quang cảnh buổi họp BCĐ phòng chống dịch thành phố.

Sở Y tế thành phố hiện đang tiếp tục điều tra khoanh vùng, rà soát các trường hợp liên quan đến 4 ca bệnh. Kết quả có 191 trường hợp F1, trong đó 134 trường hợp cách ly ở bệnh viện; 56 trường hợp cách ly tại nhà; 1 trường hợp đã đi Úc. 168/191 trường hợp có xét nghiệm âm tính với Covid-19. Số người tiếp xúc (F2) là 569 trường hợp. Trong đó, 209 trường hợp F2 với bệnh nhân N, 36 trường hợp F2 với bệnh nhân P, 324 trường hợp F2 với bệnh nhân T.

Bộ Tư Lệnh Thủ đô cho biết, sau thời gian theo dõi cách ly tập trung đủ 14 ngày có kết quả âm tính, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã bố trí đưa 345 công dân trong đó có 11 người Hàn Quốc về gia đình. Số công dân này rất vui phấn khởi, tỏ lòng biết ơn với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, thành phố đang giám sát và theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng 7.569 người có tiền sử đi từ hoặc di qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ. Hiện tại còn 2.325 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly. Khu vực phố Trúc Bạch và bệnh viện Hồng Ngọc cũng đang được cách ly. Sinh hoạt của người dân tại những nơi này vẫn được đảm bảo.

Sở Y tế nhận định, diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố còn phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao, khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn. Bởi vậy, Sở Y tế lưu ý, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục điều tra, rà soát, xác định nơi lưu trú của tất cả những người cùng đi trên chuyến bay VN0054 và các trường hợp có tiếp xúc gần để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định. Rà soát toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F1) để chuyển cách ly tại các cơ sở y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày theo quy định đối với người tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Tuyệt đối không được để người dân ra khỏi khu cách ly. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh và yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần xác định kịp thời và chính xác đối với những trường hợp tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính với Covid-19; không để bỏ lọt những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân. Cùng với đó, cần giám sát, quản lý theo dõi chặt chẽ đối với những trường hợp cách ly tại nhà.

1 hướng dẫn viên du lịch ở Cầu Giấy nghi nhiễm Covid-19

Liên quan tới việc có 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 từng tới tham quan Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò, Phó Giám đốc Sở VH - TT Trần Thị Vân Anh cho biết, đơn vị đã thực hiện cách ly tại nhà 12 trường hợp; dừng hoạt động khu di tích trong 14 ngày để đảm bảo quy định trong phòng chống dịch. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám có 11 nhân viên trực đã đi khám sức khoẻ, tự giác cách ly tại nhà, khi có biểu hiện sẽ báo cáo để được xét nghiệm.

Đặc biệt, đại diện quận Cầu Giấy cho biết, trên địa bàn quận có 1 hướng dẫn viên du lịch đã hướng dẫn đoàn du khách quốc tế, trong đó có 2 người Anh dương tính với Covid-19. Ngay khi nắm được thông tin, quận đã cho rà soát lịch trình của người hướng dẫn viên, tiến hành các biện pháp điều tra, khoanh vùng cách ly theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Hiện đã ghi nhận 20 người tiếp xúc gần, 79 người tiếp xúc với người tiếp xúc của trường hợp người hướng dẫn viên này.

Đáng lưu ý, tại quận Đống Đa, qua rà soát phát hiện ở vườn hoa Thủy Lợi (Phố Sơn Tây) có người nước ngoài lang thang. Trước đây, vị khách sinh sống bằng nghề dạy tiếng Anh. Tuy nhiên gần đây do dịch bệnh, người này không có việc làm nên không có tiền thuê khách sạn. Qua điều tra dịch tễ phát hiện, người này đã tiếp xúc với người bị nhiễm Covid -19, hiện đã được đưa đi cách ly theo quy định. Ngoài ra, quận đã phát hiện thêm 1 hành khách trên chuyến bay VN0054, quốc tịch Anh có lưu trú trên phường Ngọc Hà. Người này sau khi nghe thông tin có ca dương tính trên chuyến bay VN0054 đã tự vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư. 

Thảo Hương

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]