Hà Nội hỗ trợ người cách ly do Covid-19 100.000 đồng/ ngày

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 11/3.

Theo đó, thành phố (TP) quyết định toàn bộ những người cách ly tại bệnh viện, khu tập trung, tại nhà sẽ được hỗ trợ với mức 100.000 đồng/ngày, bất kể là người Việt Nam hay người nước ngoài. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do TP chi trả, người dân không phải chi trả. 

Người dân sống trong khu vực cách ly tại phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) nhận tiếp tế lương thực.Người dân sống trong khu vực cách ly tại phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) nhận tiếp tế lương thực. (Ảnh: Trần Thanh/dantri.com.vn)

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP ghi nhận, đánh giá cao sự đồng tình ủng hộ, tự giác cao của người dân; nhờ đó, đã làm rõ được 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP. "Có trường hợp người dân khi nghe thông tin về những ca dương tính đã tự giác đến cơ quan chức năng để trao đổi thông tin và tự cách ly tại bệnh viện. Đây là tín hiệu tốt về sự tham gia của người dân vào công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn TP". 

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP thông tin thêm một số đánh giá của các nhà khoa học Trung Quốc rằng: chủng mới của virus corona có thể tồn tại trên bề mặt kín lâu hơn so với số liệu đánh giá hiện nay; ngồi trên xe buýt hoặc môi trường kín thì khả năng lây có thể đến phạm vi 4,5 m chứ không phải chỉ 2m. Đây là những thông tin cập nhật mà người dân cũng nên biết để chủ động phòng chống.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã làm rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca dương tính với Covid-19, chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn TP. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP nhận định, tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp; nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội lớn hơn bởi nguồn lây nhiễm bệnh có nhiều hướng, đặc biệt là từ Cảng hàng không sân bay Nội Bài. 

Bởi vậy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương làm tốt công tác giám sát cách ly tại nhà; Đề nghị người dân tham gia giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại nhà để họ thực hiện nghiêm túc; Yêu cầu các đơn vị cấp phường, xã nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ; Quán triệt tinh thần trách nhiệm cao trong phòng chống dịch, có thái độ ứng xử phù hợp với người dân. Trong quá trình giám sát, công an TP kịp thời phát hiện những trường hợp khai báo lịch trình không trung thực để xử lý nghiêm.

Đồng thời, Chủ tịch UBDN TP cũng khuyến cáo người dân khi tham gia hoạt động nơi công cộng, đi xe buýt phải đeo khẩu trang. Trước mắt, các xe buýt phải mở cửa, để đảm bảo thông thoáng.

Thảo Hương

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội hỗ trợ người cách ly do Covid-19 100.000 đồng/ ngày tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô