Hà Nội bước vào cao điểm chống dịch Covid-19, người dân nên hạn chế ra ngoài

Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch của Hà Nội ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Từ hôm nay đến 3-4 ngày nữa và kéo dài đến ngày 3/4 sẽ là thời gian cao điểm của Hà Nội" trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tại cuộc họp BCĐ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định: Tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp, những nước có dịch bệnh lây lan nhanh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có số ca nhiễm giảm xuống sau 12 tuần.

Chủ tịch UBND TP kết luận tại cuộc họp BCĐ phòng chống Covid-19.Chủ tịch UBND TP kết luận tại cuộc họp BCĐ phòng chống Covid-19. 

Từ khi Việt Nam phát hiện ca thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước trên, chúng ta mới bước sang tuần thứ 2. "Con đường phía trước còn rất dài. Nếu không định hình lại các nhiệm vụ, chúng ta sẽ mất rất nhiều công sức và vật lực, thậm chí không đủ sức cho những thời gian tiếp theo".

Đến nay, Hà Nội đã cách ly được toàn bộ nguồn lây nhiễm từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước ASEAN, các nước từ châu Âu, Trung Đông, nhưng một số người về nước từ thời điểm 0h ngày 17/4 về trước nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Hiện nay các quận huyện đang tích cực xác minh các trường hợp trên các chuyến bay từ châu Âu về Hà Nội từ ngày 17/3 về trước, đến ngày 3/4 sẽ kết luận được nhiễm bệnh hay không.

Ở giai đoạn 2 (từ 6/3-PV), chúng ta đang phải đối mặt với nhiều nguồn lây nhiễm từ các quốc gia. Chỉ cần lọt một trường hợp, sẽ kéo theo rất nhiều trường hợp lây nhiễm chéo, như trường hợp an ninh ở sân bay Nội Bài hay tại Bình Thuận. 

Hiện nay, một số trường hợp về nước ngày 17/3 bắt đầu có biểu hiện sốt. Thực tế, có đến 8 chuyến bay phát hiện người dương tính như Bộ Y tế vừa thông báo vào Hà Nội từ ngày 14, 15/3.

“Từ nay đến 3-4 ngày nữa và kéo dài đến ngày 3/4 sẽ là thời gian cao điểm của Hà Nội". Bởi vậy, Chủ tịch TP yêu cầu từ nay đến 31/3, nếu không có việc cần thiết, người dân không nên ra đường nhiều. Đặc biệt, Hà Nội đang có khoảng 1,4 triệu người từ 60 tuổi trở nên cần tránh quá trình đi lại.

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, “nếu thấy sức khỏe yếu”, có thể nên nghỉ làm, khuyến khích các doanh nghiệp làm việc online. Chủ tịch khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, hạn chế sử dụng giao thông công cộng, nên đi phương tiện cá nhân. Đồng thời, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện tất cả các biện pháp mà Bộ Y tế đã hướng dẫn.

Chủ tịch UBND TP khẳng định TP đang chủ động và kiểm soát tốt tình hình, xác minh nhanh trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo, bóc tách ngay lập tức các trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo. Nếu người nước ngoài có nhu cầu có thể cho cách ly ở khách sạn, tự họ trả phí.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP cũng nhắc lại việc dừng hoạt động đông người, khu di tích, nhà hàng, quán bar, quán game online, massage, điểm vui chơi, Chủ tịch khuyến cáo những cửa hàng không thiết yếu cũng nên xem xét hạn chế hoạt động. Riêng những siêu thị, cửa hàng lương thực thực phẩm, cửa hàng thuốc tiếp tục hoạt động bình thường. Đồng thời, Chủ tịch đề nghị phụ huynh có con em từ các nước trên thế giới về thì nên cách ly tại nhà, không được ra ngoài.

Thảo Hương

 

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội bước vào cao điểm chống dịch Covid-19, người dân nên hạn chế ra ngoài tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô