Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân ở nhà càng nhiều càng tốt

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định Hà Nội đang bước vào giai đoạn thử thách, trong đó từ nay đến này 3/4 là thời gian cao điểm của dịch bệnh trên địa bàn và khuyến cáo người dân cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt.

Học sinh nghỉ học đến hết 5/4

Tại cuộc giao ban Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 chiều 18/3, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, tính từ ngày 6/3 khi Hà Nội có ca bệnh đầu tiên thì Thành phố đang bước vào tuần thứ 2 có người nhiễm bệnh và đã phát hiện 16 ca chủ yếu từ các nguồn châu Âu, Mỹ, các nước ASEAN và nguồn lây nhiễm chéo trên địa bàn.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia HuyChủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

"Với diễn tiến dịch bệnh hiện nay không loại trừ thời gian tới Hà Nội sẽ có các ca nhiễm sẽ tăng lên", ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Về nguồn lây nhiễm, Chủ tịch TP. Hà Nội nhận định giai đoạn này Thành phố có nguồn lây nhiễm từ nhiều nguồn. Trong đó, nguồn lây nhiễm chính trên địa bàn là nguồn lây từ nước ngoài; thứ 2 là liên quan tới các trường hợp học sinh, khách du lịch đến Thành phố từ thời điểm ngày 3-6/3 và đi lại trên địa bàn hoặc di chuyển các tỉnh khác; thứ 3 là các cán bộ đang tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng thực hiện đi cách ly.

"Chỉ cần lọt 1 trường hợp cũng có thể nhân lên nhiều trường hợp lây chéo trong cộng đồng. Địa bàn Hà Nội chắc chắn trong ngày nay, ngày mai sẽ tăng 7-8 ca nhiễm bệnh, không loại trừ sẽ tăng tiếp trong thời gian tới", Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết.

Chủ tịch TP. Hà Nội cũng nhận định, COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao, ảnh hưởng không đồng đều, ở các độ tuổi có tác động khác nhau, người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ lây nhiễm và tử vong so với độ tuổi dưới 40 tuổi; ngoài ra còn có các trường hợp lây nhiễm mà không có biểu hiện bệnh... Từ những điểm này nguy cơ lây nhiễm là rất cao trên địa bàn Hà Nội.

Theo diễn tiến dịch bệnh của Trung Quốc, Chủ tịch TP. Hà Nội nhận định Hà Nội bước vào tuần thứ 2 thì còn 10 tuần nữa diễn tiến dịch bệnh. Theo đó, Hà Nội sẽ dành nguồn lực cho điều trị, chuyển sang theo dõi chặt chẽ F2 tại gia đình.

Liên quan đến việc học tập của học sinh trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Chung nhận định với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong 15 ngày tới, Thành phố quyết định trước mắt học sinh của Thành phố nghỉ học đến hết 5/4 theo đúng khung của Bộ GD&ĐT. Trong trường hợp diễn biến xấu Thành phố sẽ quyết định tiếp vấn đề này.

Vì vậy, đề nghị Sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT về khung chương trình học và đẩy mạnh triển khai học qua truyền hình, học online để bảo đảm chương trình.

4 nhiệm vụ phòng chống COVID-19

Từ các đánh giá, nhận định như trên, ông Nguyễn Đức Chung cho biết diễn biến những ngày tới tại Thành phố sẽ rất vất vả, dịch bệnh sẽ tăng chứ không giảm. Tuy Thành phố đã dành nguồn lực cho phòng chống dịch bệnh, có thời gian chuẩn bị nhưng cần hoạch định đánh giá lại trước diễn tiến lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Thành phố xác định 4 nhiệm vụ cụ thể: Thứ nhất là cần phát hiện và cách ly nhanh chóng, phản ứng nhanh với các trường hợp nhiễm bệnh để đưa bệnh nhân vào viện. Tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch về chưa khai báo phải yêu cầu cách ly tại nhà; tập trung phát hiện trường hợp F1 liên quan đến chuyến bay để tổ chức cách ly.

Thứ 2 là nhanh chóng tổ chức xét nghiệm, khẩn trương đào tạo nguồn y tá, bác sỹ lấy mẫu.

Thứ 3 là thực hiện các biện pháp mạnh mẽ trong giám sát cộng đồng và tổ chức cách ly.

Thứ 4 là các đội cơ động thuộc các quận, huyện, thị xã được phân công trực 24/24, khi có phản ánh của nhân dân phải kiểm soát ngay.

Với các trường hợp từ vùng dịch về, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết dự báo có thể lên đến 10 nghìn người trong vài ngày tới. Thành phố đã chuẩn bị hình thức cách ly phòng ngừa và cách ly chữa bệnh.

Về cách ly phòng ngừa có 4 cách: Cách ly tập trung ở trung tâm của Bộ Tư lệnh Thủ đô; các bệnh viện với F1; cách ly tại nhà tất cả các trường hợp F2; Thành phố cũng chuẩn bị 2.000 chỗ trong khách sạn để tổ chức cách ly, hiện đã chuẩn bị được 1.500 chỗ. Đồng thời kích hoạt GPRS để kiểm soát việc cách ly. Với cách ly chữa bệnh sẽ chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, bệnh nhân của Hà Nội có thể gửi vào đây 300 người.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị người dân bình tĩnh nhưng không chủ quan, lơ là; chủ động thực hiện các biện pháp đã được hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe, thường xuyên rửa tay xà phòng, nước khử khuẩn, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các gia đình có con em đi học ở các nước ngoài (từ ngày 17/3 về trước) nên tự cách ly ở trong nhà để bảo vệ cho bản thân và cho chính gia đình mình.

Theo Gia Huy/Chinhphu.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân ở nhà càng nhiều càng tốt tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]