Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2020

Chậm trả lương cho người lao động bị phạt tối đa 100 triệu đồng

Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng; doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động có thể bị phạt 100 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2020.

Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng

Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có hiệu lực từ ngày 15/04/2020, trong đó, quy định mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống.

Hành vi tiết lộ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật đời tư và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Việc gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi chưa được sự đồng ý của người nhận sẽ bị phạt 5 đến 10 triệu đồng. Ngoài mức phạt tiền, người đăng thông tin còn bị buộc phải gỡ các thông tin sai trái đã đăng.

Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng (Ảnh: int)Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng (Ảnh: int)

Xe công nghệ phải dán biển "xe hợp đồng”

Nghị định 10/2020/NĐ-CP ban hành ngày 17/01/2020 của Chính phủ thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và việc cấp, thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu, biển hiệu; quy định về công bố bến xe có hiệu lực từ 1/4/2020

Cụ thể, toàn bộ ôtô hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (xe công nghệ) phải dán dòng chữ “xe hợp đồng” trên kính trước và sau xe. Đối với ôtô công nghệ đã được cấp phù hiệu xe hợp đồng trước ngày 1-4, nếu tiếp tục kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng phải xin cấp lại phù hiệu và dán thêm phù hiệu này trên ôtô. Đây là nội dung mới tại nghị định số 10 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Các quy định này giúp khách hàng tăng dấu hiệu nhận biết đối với các loại hình xe.

Một nội dung khác đáng chú ý tại Nghị định 10 là vận tải hàng hóa bị hỏng phải bồi thường. Việc bồi thường hàng hóa bị hư hỏng, mất mát, thiếu hụt được thực hiện theo hợp đồng vận chuyển hoặc theo thỏa thuận giữa người kinh doanh và người thuê.Nếu trong hợp đồng vận tải không ghi nhận hoặc các bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì sẽ theo phán quyết của tòa án hoặc trọng tài.

Mức bồi thường hiện nay là 70.000 đồng/kg hàng hóa. Đồng thời trước ngày 01/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Chậm trả lương cho người lao động bị phạt tối đa 100 triệu đồng

Nghị định số 28 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có quy định rất nhiều chế tài đối với người sử dụng lao động không đúng luật.

Đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài không đúng luật sẽ bị xử phạtĐưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài không đúng luật sẽ bị xử phạt. (Ảnh: P. V)

Hành vi không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền. Đáng chú ý, mức phạt sẽ càng tăng nếu chủ doanh nghiệp vi phạm với nhiều lao động. Vi phạm từ 1 người đến 10 người lao động sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng; vi phạm từ người lao động thứ 301 trở lên thì mức xử phạt sẽ từ 20 đến 25 triệu đồng. Phạt tiền từ 50-75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi cưỡng bức lao động, ngược đãi người lao động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, hành vi trả lương không đúng hạn cho người lao động sẽ bị phạt tiền. Mức vi phạm với nhiều lao động càng cao thì số tiền phạt càng lớn. Mức phạt này được áp dụng với người sử dụng lao động là cá nhân. Trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt gấp 2 lần. Nếu tổ chức, doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động thì sẽ bị phạt tối đa là 100 triệu đồng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15-4.

Thanh Thanh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chậm trả lương cho người lao động bị phạt tối đa 100 triệu đồng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô